Thịt xá xíu bao nhiêu calo? Cách làm thịt xá xíu thơm ngon, đậm vị
Ngày 17/03/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Thịt xá xíu là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc và ngày càng trở nên phổ biến trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị đậm đà. Để làm thịt xá xíu ngon đòi hỏi người thực hiện phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Dưới đây là cách làm thịt xá xíu thơm ngon, đơn giản. Mời bạn tham khảo.
Thịt xá xíu là món ăn có hương vị đậm đà, miếng thịt được tẩm ướp mềm thơm và béo ngậy. Đây là món ăn cũng như nguyên liệu có trong nhiều món ăn của người Việt. Vậy cách làm thịt xá xíu chuẩn vị, mềm ngon như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về món thịt xá xíu
Cách làm thịt xá xíu có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Cách chế biến cơ bản là thịt heo được tẩm ướp rồi quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Chữ “xá xíu” (Char siu) trong tiếng Hoa cũng có nghĩa là “quay”, “nướng”. Phần thịt heo được chọn làm thịt xá xíu thường là thịt vai bỏ xương, tẩm ướp gia vị rồi nướng chín trên lửa ở nhiệt độ cao. Hỗn hợp gia vị để tẩm thịt thường có sắc đỏ. Khi nướng, thịt được quét thêm mạch nha để tăng phần óng ả, hấp dẫn.
Theo thời gian, món thịt xá xíu đã theo chân người Hoa du nhập vào nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, thịt xá xíu trở thành món ăn được nhiều người yêu thích để ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì, mì hoặc là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác như bánh bao xá xíu, hủ tiếu, hoành thánh,...
Trong thịt heo chứa rất nhiều vitamin như B1, B2, B6, A, D rất tốt cho hệ thần kinh, cơ xương và chuyển hóa chất béo. Hàm lượng protein trong thịt heo cũng rất cao giúp tăng cường cơ bắp và duy trì cơ bắp chắc khỏe. Khoáng chất trong thịt heo tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Thịt xá xíu bao nhiêu calo?
Thịt heo là nguồn cung cấp calo vô cùng dồi dào. Trong 100g thịt lợn chứa 297 calo, thịt lợn nạc là 145 calo. Vì lượng calo trong thịt heo khá cao, nên khi tẩm ướp thêm các loại gia vị, lượng calo trong món thịt heo sẽ tăng lên. Lượng calo cụ thể trong các món ăn có thịt xá xíu:
Bánh bao xá xíu: 500 calo.
Bánh mì thịt xá xíu: 516 calo.
Một tô mì hoành thánh xá xíu: 370 - 400 calo.
Một tô hủ tiếu thịt heo xá xíu: 351 calo.
Vậy ăn thịt heo xá xíu nhiều có bị tăng cân không? Việc bổ sung thịt mỡ nhiều có thể gây ra tình trạng dư thừa, tích tụ mỡ làm tăng cân, béo phì. Hơn nữa, việc ăn thịt heo tẩm ướp nhiều cũng sẽ khiến cho việc thừa cân diễn ra nhanh chóng hơn. Do vậy, nếu thường xuyên ăn các món từ thịt xá xíu có thể khiến bạn dễ tăng cân mất kiểm soát.
Cách làm thịt xá xíu ngon, chuẩn vị
Mẹo chọn thịt heo ngon để làm xá xíu
Để có được món thịt xá xíu ngon, trước hết cần phải chọn mua được phần thịt heo chất lượng. Cách làm thịt xá xíu thông thường là từ thịt nạc vai, thịt mông hoặc ba chỉ. Miếng thịt phải có màu hồng tươi, hoặc đỏ nhạt ở phần thịt nạc và trắng ngà ở phần mỡ. Thịt chắc, có độ đàn hồi tốt, không bị chảy nhớt hay nhão, không có mùi hôi hoặc tanh. Cách chọn thịt heo như sau:
Thịt nạc vai nằm ở vai heo, có độ dày, săn chắc và dai giòn. Đây cũng là phần thịt có xen lẫn nạc và mỡ nên khi nướng sẽ không bị khô.
Thịt mông lẫn cả nạc và mỡ, có phân chia rõ ràng, thịt nạc dày, không lẫn gân và xương sụn.
Thịt ba chỉ nằm ở bụng heo, có phần nạc và mỡ xen kẽ tạo độ mềm và đàn hồi cho thịt.
Cách làm món xá xíu chuẩn vị Hoa
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt nạc dăm mềm: 1kg;
Hành tây: 50g;
Gốc ngò rí: 6 cái;
Ngũ vị hương: 1g;
Mạch nha: 50g;
Rượu mai quế lộ: 30ml;
Dầu hào: 20g;
Sốt ướp đồ nướng: 50g;
Bột ngọt, đường, muối, nước tương, hạt nêm.
Cách chế biến:
Sơ chế: Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng dài to. Hành tây lột vỏ và cắt nhỏ. Gốc ngò rửa cho sạch.
Trộn gia vị tẩm ướp: Cho 10g bột ngọt, 40g đường, 1g ngũ vị hương, 5g muối, 20g dầu hào, 50g sốt ướp, 20g nước tương, 15g hạt nêm, 30ml rượu và hành tây vào tô trộn đều.
Ướp thịt: Xoa đều hỗn hợp ướp lên miếng thịt và bóp nhẹ cho thịt ngấm. Ướp thịt trong ít nhất 1 - 5 giờ.
Rán thịt: Làm nóng chảo, cho thịt heo đã ướp vào rán ở lửa lớn. Khi dầu sôi, điều chỉnh lửa nhỏ, cho 50g mạch nha và 5g gốc ngò, tiêu vào trộn đều. Rim trong khoảng 20 phút, nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị. Để thịt rim đến khi nước hơi sệt lại là được. Sau đó, cắt thịt thành từng lát mỏng và thưởng thức.
Một số lưu ý khi nấu thịt xá xíu:
Dưới đây là một vài lưu ý giúp món thịt xá xíu trông hấp dẫn và thơm hơn:
Mạch nha làm cho thịt bóng mượt và ngon mắt hơn. Nếu không có mạch nha, có thể thay bằng mật ong.
Nên để thịt ướp qua đêm thì càng thấm gia vị hơn.
Khi rim, nên trở thịt liên tục để thịt ngấm gia vị và không bị cháy.
Tham khảo các cách làm thịt xá xíu khác
Làm xá xíu với gói gia vị ướp sẵn
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ: 500g;
Gói sốt ướp thịt xá xíu: 1 gói;
Dừa chặt lấy nước: 1 quả.
Cách chế biến:
Thịt rửa sạch, cắt thành miếng dài dày. Sau đó, chần thịt trong nước sôi bỏ hành tím và gừng khoảng 5 phút để khử mùi. Vớt thịt ra rửa lại và thấm cho khô.
Ướp thịt với gói sốt trong khoảng 30 phút.
Cho thịt lên chảo, đổ nước dừa và nước lọc để lượng nước xâm xấp mặt thịt. Rim thịt với lửa to trong 15 phút cho đến khi nước hơi cạn. Trong quá trình rim cần lật mặt thịt thường xuyên để thịt ngấm và chín đều.
Cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút. Mỗi 5 phút lại mở cửa lò để phết hỗn hợp sốt lên thịt và nướng cho đủ thời gian là được.
Nướng thịt xíu bằng nồi chiên không dầu
Cách thực hiện:
Nguyên liệu chuẩn bị và cách ướp thịt như cách làm truyền thống. Sau khi đủ thời gian ướp, cho thịt vào nồi chiên không dầu để nướng.
Đun mạch nha tan chảy và phết lên thịt trước khi chiên. Có thể chia làm 2 lần chiên.
Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên không dầu ở mức 150 độ C và nướng trong 30 phút.
Sau đó, trở mặt thịt và phết thêm mạch nha, tiếp tục nướng ở 150 độ C trong 30 phút là thịt chín.
Làm thịt xá xíu bằng lò nướng
Cách thực hiện:
Sau khi ướp thịt, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.
Sau đó, tăng mức nhiệt nướng thịt lên 230 độ C và nướng thêm 10 phút là thịt chín.
Nấu thịt xá xíu với nồi cơm điện
Cách thực hiện:
Trước khi nướng thịt, phết 1 lớp dầu vào nồi cơm điện để chống dính.
Cho thịt vào nồi và đổ phần sốt ướp vào. Bật chế độ nấu cơm như bình thường.
Trong quá trình nấu, lật thịt 3 lần cho thịt ngấm gia vị.
Để cho đến khi sốt sánh lại là thịt chín.
Cách ăn thịt heo xá xíu nhiều không bị béo
Tuy thịt heo xá xíu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải lúc nào cũng ăn thịt heo được. Để hạn chế tăng cân, bạn cần ăn thịt xá xíu kết hợp với thực đơn hợp lý để cân bằng lại dinh dưỡng và calo nạp vào vào cơ thể.
Ăn thịt xá xíu với nhiều rau củ quả giúp đẩy mạnh quá trình đốt chất béo, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng lượng vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể.
Không ăn kèm món từ thịt xá xíu với các món ăn có lượng calo cao trong ngày để tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
Không nên ăn quá 500g thịt heo mỗi tuần, giới hạn 100 - 150g thịt heo cho mỗi bữa và ăn 2 lần mỗi tuần tùy theo thể trạng.
Tăng cường vận động, thể dục thể thao sau khi ăn thịt xá xíu để đốt cháy lượng calo dư thừa.
Trên đây là các cách làm thịt xá xíu đơn giản và chuẩn vị gốc Hoa. Việc ăn nhiều thịt heo có mỡ và tẩm ướp gia vị có thể khiến bạn bị dư thừa calo dẫn đến tăng cân. Để đốt cháy năng lượng cũng như hạn chế bị béo khi ăn nhiều thịt xá xíu, bạn nên tham khảo các loại trà thảo dược, thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu với mức giá thành hợp lý.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.