Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
"Nước dashi để trong ngăn mát được bao lâu?" là vấn đề thắc mắc của nhiều mẹ bỉm khi mới tiếp cận phương pháp ăn dặm mới này mà vẫn muốn tối ưu thời gian chế biến cho con, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng.
Ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với nước dùng dashi được nhiều mẹ bỉm áp dụng cho con khi bé bắt đầu bước sang tháng thứ 5 - 6. Nhìn chung công thức nước dùng dashi cũng không còn mới mẻ tại Việt Nam nữa mà nó đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong vài năm trở lại đây, thế nhưng không phải mẹ bỉm nào cũng biết đến phương pháp này.
Vì thế mà bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các mẹ bỉm một số công thức nấu nước dùng dashi bên cạnh đó còn giải đáp câu hỏi của nhiều mẹ khác về cách bảo quản nước dashi để trong ngăn mát được bao lâu là an toàn và giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất cho con, mời mọi người cùng theo dõi nhé.
Dưới đây là bốn công thức nước dùng dashi giúp thay đổi khẩu vị cho các bé đỡ ngán khi ăn, đồng thời kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mỗi ngày, các mẹ bỉm có thể tham khảo.
Theo nhiều nghiên cứu, nấm đông cô chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có sẵn như selen, chất xơ, protein, vitamin C mang nhiều lợi ích cho sức khỏe bé yêu, hỗ trợ phát triển toàn diện về thể chất.
Đối với nước dùng dashi từ nấm đông cô, các mẹ bỉm có thể chế biến dùng để nấu cháo hay nước súp cho bé đều ngon với cách làm dưới đây:
Nước dashi nấu từ nấm có mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều dưỡng chất phù hợp với các bé lẫn người lớn.
Kombu là một trong các loại rong biển dinh dưỡng và phổ biến tại Nhật Bản, mang nhiều hàm lượng protein, canxi, iot,… Có thể phòng ngừa được ung thư, được xem là loại nguyên liệu chuyên để nấu nước dùng dashi vì có hương thơm rất đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn, đặc biệt khi nấu chín, rong biển kombu còn tiết ra acid glutamic là một loại acid amin quan trọng cho sự phát triển của não bộ và tăng trưởng cơ thể cho bé với các bước chế biến bao gồm:
Đây là công thức nấu nước dashi cơ bản nhất, các mẹ dễ dàng lựa chọn các nguyên liệu rau củ phù hợp để chế biến, ưu điểm của công thức này là các loại rau củ có chứa hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất tự nhiên tạo nên vị ngọt tự nhiên của nước dùng, góp phần kích thích sự ngon miệng của bé. Một số rau củ bạn có thể lựa chọn để nấu nước dùng như bí đỏ, mướp, bắp, cà rốt, khoai tây, bông cải trắng, mía,… Nhưng lưu ý cần tránh lựa chọn các loại rau củ kỵ nhau nhé:
Nấu nước dùng dashi từ cá và tảo bẹ có thể sẽ lạ đối với nhiều mẹ bỉm vì công thức này có thể nói mang đậm nét đặc trưng của Nhật Bản và người Nhật cũng dành sự ưu ái đặc biệt cho các món ăn từ cá.
Về phần nước dùng từ tảo bẹ và cá sẽ có vị ngọt đặc biệt, bổ dưỡng nên các mẹ có thể dùng để nấu cháo hoặc nước súp cho còn đều được với tỷ lệ 1 miếng tảo bẹ, 20gr cá bào và 750ml nước:
Để tối ưu thời gian chế biến cho bé, các mẹ thường nấu một lần nước dùng dashi và bảo quản trong tủ lạnh, vậy thời gian nước dashi để trong ngăn mát được bao lâu hẳn cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều mẹ bỉm khi mới tiếp cận phương pháp ăn dặm mới lạ này.
Nước dashi sau khi chế biến xong, các mẹ bỉm có thể để nguội hẳn và chia theo các khay đá nhỏ từ 15 - 50ml theo khẩu phần ăn mỗi ngày của các bé và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng tối đa 2 ngày vì nước dashi nếu để quá 2 ngày trong ngăn mát sẽ mất đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng vốn có.
Nếu mẹ bỉm nào muốn bảo quản lâu hơn thì có thể thay thế ngăn mát thành tủ đông với cách làm tương tự, sau khi nước dashi nguội, các mẹ vẫn cho vào các khay đựng hoặc túi zip tương ứng với khẩu phần ăn của bé và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, thời gian dự trữ đông tối đa 1 tuần sẽ đảm bảo được độ dinh dưỡng có trong thành phần nước dashi.
Sau khi cấp đông, mỗi lần muốn rã đông để chế biến mà vẫn giữ được hương vị của nước dùng thì các mẹ có thể tham khảo phương pháp hấp cách thủy hoặc bỏ vào lò vi sóng nếu trong trường hợp không có nhiều thời gian, giải pháp rã đông thứ hai các mẹ có thể bỏ xuống ngăn mát tủ lạnh trước thời điểm rã đông khoảng vài tiếng đồng hồ, đến lúc chế biến thì phần nước dùng đã rã đông kịp rồi.
Ăn dặm kiểu Nhật là cách ăn dặm được nhiều bố mẹ tại Việt Nam áp dụng cho con của mình nhờ vào hiệu quả tích cực của phương pháp này mang lại, bài viết trên đã chia sẻ đến mọi người cách bảo quản nước dashi để trong ngăn mát được bao lâu là tốt nhất bên cạnh bốn công thức nước dùng dashi được ưa chuộng hiện nay, từ đó các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để xây dựng thực đơn cho con hợp lý nhất.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp