Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tìm hiểu ăn bắp cải tím có tốt không?

Ngày 26/02/2023
Kích thước chữ

Hiện nay, bắp cải tím đã dần trở nên phổ biến và ngày càng được ưa chuộng tại nước ta. Có không ít người lựa chọn loại rau này vì màu sắc bắt mắt chứ chưa thật sự hiểu rõ ăn bắp cải tím có tốt không. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về thực phẩm này, những lợi ích chúng mang lại cũng như các món ăn ngon từ bắp cải tím nhé!

Cũng như bắp cải trắng, bắp cải tím là một cây thuộc cải có xuất xứ từ Địa Trung Hải. Chúng có màu sắc nổi bật và được tạo thành từ nhiều lớp lá cứng bên ngoài có màu tím, bên trong ruột màu trắng cuộn chặt với nhau. 

Thành phần dinh dưỡng có trong bắp cải tím

Để biết ăn bắp cải tím có tốt không, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại rau này nhé. Tương tự các loại rau họ cải khác, bắp cải tím rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng có trong bắp cải tím bao gồm:

  • Carbohydrate: 4,3g;
  • Chất đạm: 1,5g;
  • Chất béo: 0,2g;
  • Chất xơ: 2,8g;
  • Vitamin C: 28,5mg;
  • Vitamin K: 177mcg;
  • Folate: 38mcg;
  • Canxi: 60mg;
  • Sắt: 0,8mg;
  • Kali: 273mg.

Ngoài ra, bắp cải tím còn chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống ung thư, đặc biệt là các sulforaphane.

Tìm hiểu ăn bắp cải tím có tốt không?

Bắp cải tím là loại rau chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Ăn bắp cải tím có tốt không?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng bắp cải tím trong bữa ăn hàng ngày bởi loại rau này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

Chống oxy hóa

Bắp cải tím chứa nhiều chất chống oxy hóa như: Anthocyanin, quercetin và sulforaphane. Đây là những chất có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây hại trong cơ thể và giúp giảm thiểu tổn thương bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. 

Hỗ trợ tiêu hóa

Bắp cải tím rất giàu chất xơ và nước, giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa. Nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe này thì hãy bổ sung ngay bắp cải tím trong thực đơn mỗi ngày nhé!

Tìm hiểu ăn bắp cải tím có tốt không?

Bắp cải tím giúp tăng cường các chức năng của hệ tiêu hóa

Tăng cường hệ miễn dịch

Bắp cải tím là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tất cả những chất này đều có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt loại rau này, chứa nhiều vitamin C, và sulforaphane chất chống viêm có khả năng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bắp cải tím là một loại rau giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa và kali. Chất xơ trong bắp cải tím giúp giảm hấp thu cholesterol và đường trong máu. Tất cả những chất này đều có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cải thiện sức khỏe tóc và da

Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong bắp cải tím giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, giúp cải thiện sức khỏe và độ đàn hồi của da, hỗ trợ sản xuất collagen và giúp giữ cho da mịn màng và trẻ trung hơn. Vitamin A trong bắp cải tím là chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe của tóc, giảm tình trạng rụng tóc và giúp kích thích mọc tóc mới.

Tìm hiểu ăn bắp cải tím có tốt không?

Bắp cải tím chứa nhiều vitamin A, C giúp cải thiện sức khỏe tóc và da

Tốt cho xương

Bắp cải tím là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi - thành phần chính của xương và răng, giúp giữ cho chúng khỏe mạnh. Do đó, ăn bắp cải tím thường xuyên có thể giúp tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.

Tóm lại, bắp cải tím là một loại rau cải có nhiều lợi ích sức khỏe, nên được bổ sung vào chế độ ăn uống để cung cấp đầy đủ chất dưỡng chất cho cơ thể.

Bắp cải tím có tốt hơn bắp cải xanh?

Cả bắp cải tím và bắp cải xanh đều có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe. Tùy vào mục đích sử dụng và khẩu vị của mỗi người mà có thể có sự ưa thích về hương vị và màu sắc.

Tuy nhiên, bắp cải tím có màu tím vì chứa hàm lượng anthocyanin cao hơn so với bắp cải xanh, giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, bắp cải tím còn có tác dụng tốt cho da và tóc. Loại rau này còn được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong khi đó, bắp cải xanh lại chứa nhiều lượng vitamin C và vitamin K hơn so với bắp cải tím, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng xương,...

Có thể thấy lợi ích của bắp cải tím và bắp cải xanh là không cần bàn cãi, bạn có thể sử dụng chúng một cách đa dạng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tìm hiểu ăn bắp cải tím có tốt không?

Bắp cải tím và xanh đều chứa thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Gợi ý các món ngon dễ làm, tốt cho sức khỏe từ bắp cải tím

Bạn đã biết ăn bắp cải tím có tốt không rồi, vậy thì nhanh tay bỏ túi các món ngon dễ làm, tốt cho sức khỏe từ bắp cải dưới đây để thực hiện cho gia đình mình nhé!

Salad bắp cải tím

Salad bắp cải tím chắc chắn là một món khai vị cực kỳ hấp dẫn cho bữa ăn của bạn. Ngoài bắp cải tím, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu đơn giản như: Dưa leo, cà rốt, trộn cùng sốt mè rang và chờ khoảng 30 phút để ngấm gia vị là đã có thể thưởng thức.

Không chỉ bắt mắt, dễ làm, dễ ăn món ăn này còn chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A rất tốt cho mắt. Ăn salad mỗi ngày lại còn giúp làm đẹp da mà không sợ béo vì món ăn này rất ít calo.

Bắp cải tím xào thịt bò

Mặc dù là món xào nhưng bắp cải tím xào thịt bò không quá nhiều calo. Sự tươi mát từ bắp cải tím cùng vị ngọt tự nhiên từ thịt bò là sự kết hợp tuyệt vời cho một món ăn. Đồng thời các chất dinh dưỡng từ bắp cải tím như: Vitamin K, vitamin B và các dưỡng chất từ thịt bò như: Protein, kẽm, sắt, vitamin B6 sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và trao đổi chất tốt hơn.

Tìm hiểu ăn bắp cải tím có tốt không?

Bắp cải tím xào thịt bò là món ăn tốt cho sức khỏe

Canh bắp cải tím cuộn thịt

Vẫn từ những nguyên liệu quen thuộc với bữa ăn hàng ngày như: Thịt heo xay, bắp cải tím, cà rốt, súp lơ và các gia vị cơ bản đã tạo nên món canh thơm ngon, bổ dưỡng.

Thịt mềm ngọt kết hợp với vị thanh mát của bắp cải tím và rau củ. Chẳng quá cầu kỳ nhưng món ăn này cũng đã cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như: Protein, chất xơ, vitamin C, vitamin K , vitamin B12, sắt và kẽm… hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cực tốt.

Sinh tố bắp cải tím, dâu tây và việt quất

Sinh tố bắp cải tím, dâu tây, việt quất thơm ngon độc lạ sẽ khiến bạn bất ngờ. Bắp cải thanh thanh kết hợp với vị ngọt của dâu tây và vài trái việt quất chua chua tạo nên một loại thức uống bổ dưỡng nhất là trong những ngày hè. Bạn có thể thêm hạt chia để tăng hương vị, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Những kiến thức hữu ích trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn bắp cải tím có tốt không rồi. Bắp cải tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đồng thời mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Để đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng với giá thành hợp lý thì bạn hãy chọn mua bắp cải tím kĩ càng nhé.

Minh QA

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm