Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nha đam là loài cây không còn quá xa lạ với các chị em phụ nữ. Không chỉ được dùng để chế biến món ăn đây còn là nguyên liệu chính trong rất nhiều công thức làm đẹp. Tuy nhiên, việc sử dụng nha đam không đúng cách cũng có thể ẩn chứa một số nguy hại. Vậy lá cây này ăn trực tiếp được không và ăn nha đam sống có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Nha đam hay lô hội được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia và được biết đến với nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Loại thực vật này cung cấp những dưỡng chất tốt cho cơ thể và có chứa một số thành phần được dùng để điều chế thuốc. Đặc biệt, dưỡng chất trong lá nha đam cực kỳ tốt cho da.
Thành phần dinh dưỡng trong nha đam rất đa dạng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Gel của nó có chứa hơn 75 thành phần hoạt động, hỗ trợ chữa lành và trẻ hóa hầu hết hệ thống cơ thể. Một số dưỡng chất trong nha đam có thể kể đến như:
Trung bình 100g nha đam cung cấp khoảng 53 calo và năng lượng chủ yếu này đến từ carbohydrate. Với hàm lượng calo thấp, nha đam là thực phẩm lý tưởng để ăn kiêng.
Nha hay hay lô hội chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
Mỗi lá nha đam gồm có 3 phần: Vỏ, phần thịt và gel. Trong đó, thịt và gel là những phần chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe và làm đẹp. Mọi người thường sử dụng gel nha đam để thoa lên da. Nhưng thực tế chất gel này vẫn ăn được vì chúng không hề gây hại. Vỏ nha đam tuy không có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại có kết cấu giòn, hương vị nhẹ và an toàn nên bạn cũng có thể ăn trực tiếp được.
Việc ăn nha đam sống được đánh giá là an toàn
Như vậy, có thể khẳng định lá nha đam khá an toàn để ăn sống. Trong ẩm thực, nha đam được sử dụng để làm sinh tố, nấu chè, nước ép, làm thạch hay salad… Tuy nhiên, để ăn sống nha đam bạn cần sơ chế cẩn thận, rửa và ngâm trong nước muối pha loãng để sạch bụi bẩn. Đặc biệt, phần nhựa vàng của nha đam cần được loại bỏ hoàn toàn trước khi sử dụng để tránh gây các tác dụng phụ không mong muốn.
Bên cạnh đó, bạn không ăn các loại gel nha đam chăm sóc da. Khác với nha đam tươi, gel và các sản phẩm chăm sóc da từ nha đam khác không phải thực phẩm có thể ăn được. Các dòng sản phẩm này được sản xuất và bào chế với mục đích làm dịu vết cháy nắng, giữ ẩm, giảm ngứa, giảm viêm, chăm sóc và điều trị các vấn đề da liễu.
Mặt khác, gel nha đam trong các sản phẩm thương mại thường chứa chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng và các thành phần hóa học khác để cải thiện mùi, màu sắc và kết cấu. Các hoạt chất này không ăn được nên bạn cần lưu ý không ăn các loại gel nha đam chăm sóc da.
Gel nha đam trong các sản phẩm thương mại khác với nha đam tươi nên không được ăn
Ngoài các cách sử dụng nha đam làm đẹp da, ăn sống có thể giúp bạn hấp thụ toàn bộ dưỡng chất có trong loại lá này. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc ăn sống nha đam:
Cần chú ý khi ăn nha đam sống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Khi ăn nha đam sống bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Từ lâu, nha đam đã được ứng dụng trong y học cổ truyền và các nghiên cứu khoa học để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Nha đam hoàn toàn có thể được dùng để ăn sống, nhưng bạn nên sơ chế thật kỹ và bỏ túi những lưu ý trên đây để bảo đảm an toàn, hạn chế gây kích ứng khi sử dụng nhé.
Minh QA
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...