Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chất xơ được biết đến với những công dụng “thần kỳ” mang đến cho sức khỏe của chúng ta. Thế nhưng, bạn có hoàn toàn hiểu hết được tất cả những khả năng mà chất dinh dưỡng này còn “ẩn giấu”?
Cơ thể của chúng ta cần được bổ sung một lượng chất xơ nhất định. Đây là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần tiêu thụ để duy trì các bộ máy hoạt động. Chất xơ được biết đến rộng rãi với khả năng duy trì tốt hoạt động của hệ tiêu hóa. Trên thực tế, nguồn dưỡng chất này còn mang đến một công dụng tuyệt vời khác mang tên “chống lão hóa”. Chất xơ được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi xuân. Một nghiên cứu từ Journals of Gerontology cho thấy những người lớn tuổi ăn nhiều chất xơ có 80% khả năng sống lâu hơn với những người thiếu hụt chất này.
Đối với phái đẹp, lão hóa là vấn đề nhạy cảm mà không ai muốn gặp phải. Chính vì thế, những dòng mỹ phẩm chống lão hóa trở nên vô cùng đa dạng và thịnh hành. Những sản phẩm này góp phần giúp các quý cô phần nào chống lại những dấu vết thời gian. Tuy nhiên, làm đẹp bên ngoài thôi vẫn chưa đủ. Để có thể giữ cho mình diện mạo tươi trẻ, các nàng nên chăm sóc cơ thể từ bên trong. Và chất xơ chính là thành phần chống lão hóa tuyệt vời dành cho bạn.
Fiber (chất xơ) là một dạng carbohydrate chứa nhiều trong các thực phẩm có gốc thực vật. Rau củ, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu và hạt đều là những thực phẩm giàu chất xơ. Chất này được chia thành hai nhóm chính: soluble (chất xơ hòa tan) và insoluble (chất xơ không hòa tan). Soluble fiber có cấu trúc mềm và hòa tan được trong nước, tạo thành một chất giống như gel. Chất xơ hòa tan hỗ trợ hoạt động của ruột già, giúp quá trình đào thải diễn ra thuận lợi hơn. Đây chính là nguyên do bạn nên bổ sung đầy đủ chất xơ để tránh hiện tượng táo bón. Soluble fiber được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây (táo, chuối), đậu, rau củ (khoai lang, bông cải xanh, cà rốt) và yến mạch.
Insoluble fiber đóng vai trò thúc đẩy hoạt động co bóp của hệ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan chứa nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, rau củ (súp lơ, đậu Hà Lan) và vỏ của một số loại trái cây (mận, nho, kiwi, cà chua). Một nguồn cung cấp insoluble fiber khác chính là quả bơ. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của chúng ta cần được bổ sung 35 grams chất xơ mỗi ngày. Đây là mức tiêu thụ lý tưởng giúp bạn đạt được công dụng chống lão hóa hiệu quả.
Chế độ ăn giàu chất xơ không những mang đến cho bạn vẻ ngoài trẻ trung mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. Dưới đây là một số lợi ích chống lão hóa cho sức khỏe và nhan sắc của chất xơ.
Một nghiên cứu thuộc Archives of Internal Medicine chứng minh rằng chất xơ có khả năng kéo dài tuổi thọ của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bổ sung đầy đủ chất xơ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những bệnh như nhiễm trùng, tim mạch và hô hấp. Theo chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin M.S., R.D., thuộc Trung tâm y tế Montefiore New York, việc thiếu hụt chất xơ sẽ khiến cơ thể giảm khả năng loại bỏ độc tố. Từ đó, các độc tố dần tích tụ lại trong máu, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Những lợi ích củng cố và duy trì sức khỏe của chất xơ bao gồm:
Việc tổng hợp muối mật được thực hiện tại gan với nguyên liệu là cholesterol, sau đó muối mật được đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Tại ruột, chất xơ hút nước sẽ nở ra giúp giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy theo phân ra ngoài do đó làm giảm sự hấp thu lại muối mật. Vì vậy khẩu phần ăn nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Cholesterol tăng cao trong máu là nguyên nhân gây một số bệnh tim mạch. Chất xơ giúp làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL, từ đó giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch như mỡ máu, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch.
Chất xơ có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dày tạo cảm giác no lâu và làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose làm lượng đường máu tăng lên từ từ, không tăng đột ngột nên điều hòa được lượng đường huyết. Do đó, người bị bệnh đái tháo đường nên tăng cường thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày.
Người thừa cân béo phì thường hay ăn nhiều, nhất là thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ. Vì vậy, năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng béo phì. Thực phẩm giàu chất xơ thì ít chất béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Thực phẩm giàu chất xơ thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày, thường làm cho người ta chóng no và no lâu, do đó giảm thèm ăn, phòng tránh được thừa cân béo phì.
Hiện nay nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của chất xơ trong việc làm giảm nguy cơ đối với ung thư đại tràng thông qua các vi khuẩn có lợi tại ruột tạo ra các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn thấy tác dụng của chất xơ đối với việc giảm nguy cơ ung thư vú nhờ tác dụng giảm lượng estrogen trong máu.
Với khả năng chống viêm, chất xơ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các vấn đề viêm da. Những cô nàng sở hữu làn da nhạy cảm chính là đối tượng cần bổ sung nhiều chất xơ. Hơn nữa, một số loại thực phẩm giàu chất xơ như quả mọng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa. Nhờ đó, làn da của bạn có khả năng giảm thiểu được sự hình thành các nếp nhăn.
Về tóc, chất xơ có thể kích thích sự sản sinh biotin cho cơ thể. Đây là một loại vitamin B vô cùng quan trọng giúp tăng cường độ khỏe cho tóc và móng. Cơ thể được cung cấp đầy đủ chất xơ sẽ tự sản sinh nhiều biotin hơn. Vì vậy, nếu bạn mơ ước sở hữu mái tóc dày chắc khỏe và làn da tươi trẻ, hãy chăm chỉ bổ sung chất xơ cho mình.
Nhân Tâm
Nguồn Tham Khảo: Báo Elle
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.