Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tổng hợp món ăn từ hạt ý dĩ ai cũng nên thử

Ngày 27/07/2023
Kích thước chữ

Hạt ý dĩ vừa được coi là thực phẩm, vừa được coi là dược liệu lại vừa được coi là nguyên liệu làm đẹp từ thiên nhiên. Nếu bạn quan tâm đến chăm sóc sức khỏe bằng ý dĩ, đừng bỏ qua những món ăn từ hạt ý dĩ thơm ngon này nhé!

Hạt ý dĩ hay hạt bo bo từ xa xưa đã được sử dụng làm thực phẩm và dùng để chữa bệnh. Thật tuyệt vời khi có nhiều món ăn có thể kết hợp giữa việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Còn chờ đợi gì mà bạn chưa cùng Long Châu học ngay những món ăn từ hạt ý dĩ bất cứ ai cũng nên nếm thử này?

Lợi ích dinh dưỡng của món ăn từ hạt ý dĩ

Hạt ý dĩ từ xa xưa đã được coi như một loại dược liệu, là thành phần trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Hạt ý dĩ có tính hơi hàn, vị ngọt nhẹ, có nhiều lợi ích với sức khỏe và công dụng trị bệnh. Loại hạt này được dùng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh cho từ trẻ em đến người lớn. Đặc biệt, với các chị em phụ nữ, ý dĩ còn được dùng để làm đẹp da.

Xét riêng trong lĩnh vực ẩm thực, hạt ý dĩ chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ hạt ý dĩ giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể, vừa có tác dụng chữa bệnh. Có thể kể đến những lợi ích sức khỏe khi ăn món ăn từ hạt ý dĩ như:

  • Hạt ý dĩ cung cấp nguồn đạm thực vật cho cơ thể, góp phần vào việc xây dựng và duy trì sức mạnh các cơ trong cơ thể.
  • Cơ thể chúng ta rất cần chất béo không bão hòa omega 3 và omega 6. Đây là 2 loại chất béo cần thiết cho thị lực, hệ thần kinh và tim mạch nhưng cơ thể không tự tổng hợp được. Vì vậy, hạt ý dĩ được coi là nguồn cung cấp omega 3, 6 lý tưởng cho cơ thể.
  • Các chất oxy hóa trong hạt ý dĩ, nhiều nhất là selen và vitamin E có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Từ đó, nó có thể làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao miễn dịch, duy trì chức năng tuyến giáp.
  • Hạt ý dĩ cũng chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa đồng thời hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.
  • Các thành phần khoáng chất khác cũng vô cùng quan trọng với sức khỏe. Magie hỗ trợ chức năng hệ tim mạch, hệ thần kinh và cơ bắp. Canxi tốt cho hệ xương và răng. Kali giúp duy trì điện giải, tốt cho hệ thần kinh và cơ,...
  • Ngoài ra, hạt ý dĩ cũng cung cấp choline, chất béo,...
mon-an-tu-hat-y-di-1.jpg
Hạt ý dĩ chứa thành phần dinh dưỡng phong phú

Có thể thấy, hạt ý dĩ là nguồn dinh dưỡng khá toàn diện. Các món ăn từ hạt ý dĩ chắc chắn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không để bạn chờ đợi lâu, chúng ta sẽ cùng khám phá những món ăn nấu với loại hạt này nhé!

Tổng hợp món ăn từ hạt ý dĩ ai cũng nên thử

Muốn sử dụng hạt ý dĩ trong ẩm thực, bạn có thể trổ tài với những món ngon sau:

Cháo ý dĩ hạt sen

Cháo ý dĩ hạt sen có tác dụng giúp an thần, ngủ ngon. Đây cũng là món ăn cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và canxi giúp phòng ngừa loãng xương. Trẻ nhỏ ăn món cháo này cũng rất tốt cho đề kháng và sức khỏe toàn diện. Để nấu cháo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 100g gạo nếp, 30g hạt sen, 50g bột ý dĩ xay nhuyễn nếu nấu cho trẻ em hoặc hạt ý dĩ nếu nấu cho người lớn.

Các bước nấu món cháo này như sau:

  • Hạt sen ngâm qua đêm để trắng và mềm hơn
  • Mang hạt sen ngâm xay nhuyễn nếu bạn nấu cháo cho trẻ em và có thể để nguyên hạt nếu nấu cho người lớn.
  • Ngâm gạo nếp trong nước thường qua đêm hoặc ngâm trong nước sôi khoảng 3 giờ.
  • Cho gạo, hạt sen, ý dĩ vào nồi ninh thật nhừ rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
mon-an-tu-hat-y-di-2.jpg
Món cháo ý dĩ nấu cùng hạt sen

Cháo ý dĩ nấu với cá lóc và bắp non

Với mẹ bầu mới sinh, món ăn từ hạt ý dĩ này không những giúp bổ sung dưỡng chất để cơ thể nhanh phục hồi. Món cháo này còn giúp lợi sữa, mang lại nguồn sữa dồi dào cho bé. Nguyên liệu để nấu cháo gồm có: 600g cá lóc, 1 trái bắp non, 50g hạt ý dĩ, 100g gạo nếp. 

Cách thực hiện như sau:

  • Hạt ý dĩ bạn ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng để cho nở và mềm hơn. Sau khi ngâm xong, bạn cho hạt ý dĩ vào nước sôi, luộc khoảng 20 phút thì vớt ra.
  • Ngô non bạn rửa sạch, nạo nhuyễn.
  • Cá lóc sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn mang hấp chín rồi gỡ xương, lấy riêng phần thịt cá. Thịt cá lóc bạn mang xào cùng hành phi, gia vị. Xương cá lóc bạn cho vào nồi nước, ninh riêng làm nước dùng.
  • Khi nước ninh xương cá đã chín, bạn lọc lấy phần nước rồi dùng nước này để ninh gạo, ngô, hạt ý dĩ.
  • Ninh đến khi gạo nếp nhừ, bạn nêm nếm thêm gia vị. Khi ăn cho thêm cá lóc đã xào chín lên trên bát cháo. Món cháo này ăn cùng tiêu và hành lá thái nhỏ.
mon-an-tu-hat-y-di-3.jpg
Cá lóc bạn có thể phi lê trước rồi mang hấp chín nguyên miếng khi nấu món ăn từ hạt ý dĩ này

Canh bí đỏ ý dĩ

Bí đỏ giàu vitamin A, rất tốt cho thị lực. Thực phẩm này cũng giúp bạn tăng cường miễn dịch, tốt cho hệ tim mạch, tốt cho não bộ, hỗ trợ giảm cân, tốt cho tiêu hóa,... Khi kết hợp với ý dĩ, ta sẽ có một món canh thơm ngon, bổ dưỡng. Những gì bạn cần chuẩn bị để nấu món canh này gồm 500g bí đỏ nếp già quả, 5 trái táo đỏ, 1 thìa ý dĩ và các gia vị cơ bản.

  • Ý dĩ bạn có thể ngâm trước qua đêm cho hạt nở mềm, dễ nấu. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch nhưng để nguyên trái.
  • Tiếp theo, bạn cắt phần chóp bí, khoét rỗng ruột.
  • Táo đỏ bạn đun cũng một chút nước trong lửa nhỏ khoảng 15 phút.
  • Sau đó, bạn cho táo đỏ, hạt ý dĩ vào trong ruột quả bí đỏ rồi lấy nắp bí đậy kín lại.
  • Bạn đặt quả bí vào nồi hấp cách thủy trên lửa nhỏ đến khi bí chín mềm là được.
mon-an-tu-hat-y-di-4.jpg
Chuẩn bị bí đỏ để hấp cách thủy

Lưu ý khi nấu món ăn từ hạt ý dĩ

Để đảm bảo dinh dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe, khi nấu món ăn từ hạt ý dĩ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hạt ý dĩ dù tốt cho sức khỏe nhưng chứa hàm lượng calo và chất béo khá cao. Nếu không phải người cần tăng cân, tốt nhất bạn không nên ăn hạt ý dĩ quá nhiều.
  • Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hạt ý dĩ rang sẵn với hàm lượng muối khá cao. Nếu quan tâm đến hàm lượng muối này hoặc đang gặp vấn đề về cao huyết áp hay bệnh tim mạch, bạn nên mua hạt ý dĩ tự nhiên. Loại này chưa thêm dầu, muối hay bất kỳ gia vị nào.
  • Những người có tiền sử dị ứng với hạt hướng dương hoặc một số hạt họ lúa cần cẩn trọng khi sử dụng hạt ý dĩ. Nếu không chắc mình có dị ứng với loại hạt này hay không, bạn nên sử dụng trước một lượng nhỏ. Khi thấy cơ thể không có bất kỳ phản ứng lạ nào, bạn có thể yên tâm sử dụng nhiều hơn.

Ngoài công dụng bồi bổ sức khỏe, các chị em cũng biết đến tác dụng của hạt ý dĩ trong làm đẹp. Ngoài những món ăn từ hạt ý dĩ kể trên, chị em có thể học thêm một số loại chè dưỡng nhan như chè y dĩ long nhãn, chè quả lê bát bửu,... Các món chè này vừa bổ, vừa mát, vừa tốt cho sắc vóc của phái đẹp. Chúc bạn thành công khi nấu những món ngon với hạt ý dĩ nhé!

Xem thêm: Hạt ý dĩ kỵ với gì: Cần lưu ý trước khi sử dụng!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm