Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một số món ăn cho người tiểu đường sau đây được các bác sĩ, dược sỹ công nhận là có tác dụng rất tốt mà bạn nên bổ sung vào thực đơn khi bị bệnh tiểu
Dinh dưỡng điều trị bệnh có vai trò cực kỳ quan trọng như thuốc. Do đó, nếu có một chế độ ăn uống đúng cách trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Theo một tài liệu về điều trị bệnh tiểu đường mới nhất – Hiệp hội đái tháo đường Mỹ (ADA) khẳng định: Chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực là nền tảng cơ bản trong điều trị bệnh tiểu đường. Quá trình điều trị ở bệnh nhân tiểu đường (đặc biệt tiểu đường tuýp 1, tuýp 2) cần được bắt đầu bằng điều chỉnh lại chế độ ăn, thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là các món ăn cho người tiểu đường cần được chú trọng.
Chế độ dinh dưỡng phải chú trọng để kiểm soát chỉ số đường huyết trong cơ thể. Đặc biệt, cũng phải đảm bảo giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giảm mỡ máu, kiểm soát cân nặng với sự phối hợp cân đối dưỡng chất đạm, đường và chất béo cho người bệnh. Trong đó, bảo đảm đủ năng lượng, ăn uống hợp lý và không quá kiêng khem rất là quan trọng, ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh tiểu đường.
Trong các món ăn dành cho người tiểu đường kèm mỡ máu cao, cao huyết áp hay bệnh động mạch vành không thể thiếu món này. Thực hiện đơn giản: phi thơm hành tím với ít dầu rồi cho nấm vào xào. Khi nấm chuyển màu chín, cho bắp non và rau cải xanh vào xào cùng. Nêm lại gia vị, tắt bếp và dùng.
Bổ sung món này giúp bổ khí dưỡng huyết, tăng sức đề kháng nên thích hợp dùng người mắc bệnh tiểu đường kèm khí huyết hư nhược, gan nhiễm mỡ. Bạn hãy phi hành tím cho dậy mùi thơm, trút phần thịt vào xào săn, sau đó cho nấm vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, nấm đã thấm vị thịt, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp.
Chuẩn bị bột sắn 30g và gạo tẻ 50g. Gạo tẻ ngâm nước 1 đêm, vo rửa sạch nấu thành cháo đặc, bột sắn hòa với nước rồi cho vào cùng cháo. Món này dùng cho bệnh nhân bị bệnh mạch vành, đái tháo đường tuýp 2, tiêu chảy mạn tính, tăng huyết áp, khát nước miệng họng khô. Món ăn này có thể áp dụng vào bữa sáng cho người tiểu đường vừa hợp lý lại vừa giàu năng lượng.
Giá đỗ xanh khoảng 500g đem xào với dầu thực vật, cho muối và gia vị nêm vừa ăn. Đây là món ăn tốt cho người tiểu đường, khát nước uống nhiều, gầy yếu suy nhược.
Cách làm món này khá đơn giản, lựa chọn khổ qua trái ngon, lấy ruột trong rồi nhồi thịt đã được băm vào, cho khoảng 1l nước vào nồi đun, nếm gia vị vừa miệng. Người bị chảy máu cam, nóng trong người cũng nên dùng món ăn cho người bệnh tiểu đường này.
Chuẩn bị 1 con cá chép (khoảng 500g), xích tiểu đậu 50g, trần bì 6g, ớt đỏ 6g, thảo quả 6g. Cá chép làm sạch rồi cho xích tiểu đậu, trần bì, thảo quả, ớt đỏ vào trong bụng cá. Sau đó, thêm gừng, hành, muối, tiêu và đổ nước vào nấu trong khoảng 1 giờ, nêm đủ gia vị vừa ăn. Món này nên ăn khi còn nóng, được dùng cho các trường hợp phù nề, vàng da, tiểu dắt buốt, bệnh tiểu đường.
Một món ăn cho người tiểu đường bạn nên bổ sung. Chuẩn bị bồ câu 1 con, hoài sơn 30g, ngọc trúc 30g. Bạn làm sạch bồ câu, cho cả hoài sơn, ngọc trúc vào xoong rồi thêm gia vị, nước sạch, hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, khát nước uống nhiều, mệt mỏi, thở gấp.
Sò trai khoảng 150g, rau hẹ 60-120g, thêm nước, gia vị để nấu canh ăn vừa ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi, suy nhược, ho khan ít đờm, mồ hôi trộm, bệnh tiểu đường.
Sò biển (kể cả sò huyết) luộc chín dùng với ớt, tiêu, gia vị, món ăn cho người tiểu đường ăn hằng ngày. Nó có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, lợi tiểu tán kết, rất tốt cho bệnh nhân vàng da phù nề, sưng hạch, bướu cổ, khí hư, huyết trắng, bệnh tiểu đường.
Lên thực đơn như thế nào cho mỗi bữa ăn người bệnh để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa không làm tăng đường huyết là vấn đề không dễ dàng chút nào. Bên cạnh những món ăn cho người tiểu đường trên, để có bữa ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe bạn nên tham khảo một số thực đơn nước uống cho người tiểu đường nữa nhé.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.