Trong cuộc sống hằng ngày, giữa những bộn bề lo toan, áp lực trong công việc khiến chúng là dễ mất khả năng tập trung và ghi nhớ. Hãy bổ sung ngay các loại thực phẩm sau đây để giúp bổ não, tăng cường khả năng ghi nhớ nhé.
Súp lơ xanh
Càng lớn trí nhớ càng suy giảm khiến chất lượng cuộc sống gặp nhiều vấn đề
Ăn nhiều súp lơ xanh cũng như những loại rau có màu xanh đậm giúp cung cấp chất xơ và các loại vitamin cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa và chống lại các bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra vitamin K có trong súp lơ xanh rất cần thiết cho việc hình thành sphingolipids, một loại chất béo có trong tế bào não giúp bảo vệ não chống lại các tổn thương. Rau xanh còn nằm trong top những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ mùa thi cử.
Bơ và sữa
Sữa và những chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua chứa nhiều loại axit amin, lysin và kẽm giúp trí nhớ và trí lực phát triển, có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, chống khuẩn và cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Mặc dù chúng có thể chứa nhiều chất béo nhưng đều là những loại tốt cho cơ thể, chẳng hạn như chất béo không bão hòa, giúp cho máu lưu thông tốt.
Óc heo
Trong loại thực phẩm này có nhiều dinh dưỡng, chất béo tốt, ít carb, lại dễ ăn, tiêu hóa tốt và có thể dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác như cháo, súp, hấp cách thủy hoặc ăn cùng với lá ngải cứu... Vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, được dùng cho việc chữa các chứng suy nhược thần kinh, hay quên, chứng hoa mắt chóng mặt.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cố nguyên hạt giúp tăng cường khả năng ghi nhớ
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như các loại đậu, hạt bí, hạt ngô thường xuyên sẽ ngăn ngừa được sự phá huỷ các tế bào não, tăng cường khả năng ghi nhớ, giúp thư giãn thần kinh và bảo vệ các mạch không bị tắc nghẽn. Ngoài ra hàm lượng những vitamin như A, B1, B2, B6, B12, C, vitamin D giúp tăng cường trí nhớ trong những loại ngũ cốc rất thích hợp cho người bệnh tim mạch, cao huyết áp, tốt cho trẻ trong độ tuổi dậy thì và vị thành niên. Những loại cá giàu omega 3.
Những loại cá như cá hồi, cá thu, cá mối có chứa nhiều omega 3 và nhiều vitamin B1, B2 và protein giúp ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch, chống lão hóa thần kinh, axit glutamic có trong kê còn giúp tăng cường trí nhớ. Những nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người bổ sung cá vào khẩu phần ăn hằng ngày có thể hạn chế nguy cơ đột quỵ hoặc suy nhược thần kinh và tăng cường trí nhớ khi bạn già đi.
Mật ong
Trong mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các chất dinh dưỡng gồm cacbonhydrat, nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,… Trong đó cacbonhydrat chiếm đến 82%, đây là nguyên tố vi lượng rất tốt cho việc hỗ trợ các chức năng của não bộ và hệ thần kinh. Đặc biệt lượng đường tự nhiên có trong mật ong là nguồn nhiên liệu ưa thích của não để kích thích các hoạt động, giúp bạn tăng cường trí nhớ, suy nghĩ và khả năng tập trung trong thời gian ngắn.
Trà xanh
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người lớn tuổi khỏe mạnh (65-77 tuổi) uống trà xanh mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể hoạt động não, tuần hoàn máu và thậm chí là trí nhớ so với những người trong cùng độ tuổi. So với những loại đồ uống khác như cà phê, thì thành phần axit amin L-Theanine có trong trà xanh làm tăng sóng não alpha trong não bộ, giúp thư giãn và tăng sự tập trung cao độ.
Trứng cút, trứng gà, trứng chim bồ câu
Trứng là thực phẩm tốt nhất để tăng cường trí não và trí nhớ của bạn
Trứng là thực phẩm tốt nhất để tăng cường trí não và trí nhớ của bạn. Đặc biệt những loại trứng như trứng cút, trứng gà, trứng chim bồ câu giàu các thành phần như axit béo omega-3, vitamin B và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe của não bộ, tăng cường trí nhớ, tinh thần lạc quan. Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, giá cả phải chăng cũng như dễ tìm kiếm, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn từ 2-3 quả trứng mỗi tuần, ăn nhiều quá có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng của gan.
Sô cô la đen
Một số nghiên cứu cho thấy rằng những mẹ bầu suy giảm trí nhớ sau sinh nên sử dụng khoảng 150 mg sôcôla mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng này. Trong socola đen nguyên chất chứa rất nhiều dưỡng chất như magiê, flavonoid và theobromine giúp điều chỉnh huyết áp và chống oxy hóa mạnh, kích thích các mạch máu bơm lên não giúp tăng khả năng ghi nhớ và tập trung cao hơn.
Ăn nhiều những loại trái cây như việt quất, chuối, đu đủ, dưa hấu, táo, dứa, lê
Các chất chống oxy hóa trong trái cây giúp cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là những hợp chất bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do, liên kết các tế bào thần kinh, phòng ngừa viêm ở não và cải thiện kiểm soát vận động và nhận thức.
Ăn thường xuyên thay đổi những loại trái cây như việt quất, chuối, đu đủ, dưa hấu, táo, dứa, lê sẽ tăng tỉ lệ sản sinh các tế bào não ở hồi hải mã – vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ, từ đó giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.
Trúc
Nguồn tham khảo: Tổng hợp