Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một trong những cách hiệu quả nhất để hỗ trợ tăng cường trí nhớ là kết hợp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho não thông qua chế độ ăn uống. Vậy chúng ta nên uống gì để tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ nói chung? Bài viết này sẽ mách bạn 12 loại đồ uống phổ biến, dễ tìm giúp bạn tập trung hơn cũng như bảo vệ chức năng nhận thức của mình.
Nhiều người chuyển sang dùng thực phẩm bổ sung để tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và năng suất. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một số loại đồ uống nhất định có thể có tác động tích cực tương tự đến sức khỏe não bộ. Nếu chưa biết uống gì để tăng cường trí nhớ, 12 loại đồ uống sau đây là những gì bạn cần nhớ:
Rất nhiều người có thói quen thưởng thức một tách cà phê để bắt đầu buổi sáng đầy năng lượng và hiệu quả.
Có thể bạn chưa biết, khoảng 75% người Mỹ uống cà phê thường xuyên, trong đó 50% uống hàng ngày. Caffeine trong cà phê giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung và tâm trạng, khiến cà phê trở thành lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sự minh mẫn. Các nghiên cứu cho thấy, những người uống cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và đột quỵ. Để tận dụng những lợi ích này, hãy cân nhắc duy trì lượng cà phê vừa phải để có sức khỏe não bộ lâu dài.
Trong danh sách uống gì để tăng cường trí nhớ, bạn đừng quên trà xanh nhé. Đối với những người không uống cà phê, trà xanh là một lựa chọn thay thế đầy hương vị với liều lượng caffeine lành mạnh.
Giống như cà phê, trà xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, đồng thời mang lại cảm giác bình tĩnh. Trà xanh giàu hợp chất có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như catechin, đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường trí nhớ và sự chú ý. Các thành phần tự nhiên của trà xanh cũng góp phần bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương nên trà xanh trở thành lựa chọn tuyệt vời để sử dụng hàng ngày.
Các loại nước ép làm từ quả việt quất, dâu tây, mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào não khỏi stress oxy hóa. Quả mọng đặc biệt giàu chất phytochemical như anthocyanin, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trí nhớ khỏe mạnh.
Để tránh lượng đường dư thừa, tốt nhất bạn nên tự làm nước ép quả mọng hoặc sinh tố tại nhà. Các loại nước ép được chế biến sẵn thường chứa hàm lượng đường cao có thể làm mất tác dụng của chúng.
Kombucha là một loại đồ uống trà lên men, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về công dụng của trà Kombucha nhưng với hàm lượng probiotic phong phú, thức uống này có thể có tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột, liên quan đến chức năng não.
Tuy nhiên, bạn nhớ không được bảo quản kombucha quá lâu để tránh vi khuẩn có hại phát triển.
Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn và cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ chức năng não, bao gồm folate và lutein. Nghiên cứu cho thấy, chỉ cần tiêu thụ một khẩu phần rau xanh mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Bạn có thể kết hợp các loại rau tăng cường trí não này vào thức uống sinh tố bằng cách trộn chúng với các loại trái cây như chuối và quả mọng. Sinh tố rau xanh là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng não của bạn bằng vitamin A và C.
Nổi tiếng với màu vàng rực rỡ và hương vị đặc trưng, nghệ được ca ngợi vì đặc tính chống viêm hiệu quả.
Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm các vấn đề về da và tiêu hóa. Ngày nay, nghệ đang được nghiên cứu về khả năng bảo vệ tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer. Nhâm nhi trà nghệ có thể là một cách hiệu quả để giữ cho não của bạn khỏe mạnh.
Nước ép củ cải đường chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Nước ép củ cải đường cũng giàu nitrat, giúp cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp - các yếu tố làm giảm nguy cơ đột quỵ và chứng mất trí.
Uống nước ép củ cải đường cũng có thể làm giảm mệt mỏi, cung cấp cho não của bạn năng lượng cần thiết để hoạt động tối ưu.
Nhân sâm, một trong những loại dược liệu chính trong Y học cổ truyền Trung Quốc, thường được sử dụng để tăng cường sức bền tinh thần, khả năng tập trung và trí thông minh.
Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem nhân sâm có hiệu quả trong việc điều trị các rối loạn thần kinh như trầm cảm, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer hay không. Tuy nhiên, nhân sâm có thể có tác dụng phụ, bao gồm mất ngủ và hạ đường huyết. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc các vấn đề sức khỏe khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa trà nhân sâm vào thói quen của bạn.
Ca cao, thành phần chính trong sô cô la, rất giàu flavanol - hợp chất có nguồn gốc thực vật giúp cải thiện chức năng não.
Các nghiên cứu cho thấy, flavanol giúp tăng cường trí nhớ, tốc độ xử lý và hiệu suất nhận thức tổng thể. Một tách sô cô la nóng, đặc biệt là sô cô la đen, có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần ở những người có nguy cơ mắc chứng mất trí. Mặc dù món ăn này có thể tăng cường sức khỏe não bộ, nhưng điều quan trọng là phải điều độ, vì sô cô la cũng chứa nhiều calo, chất béo và đường.
Uống đủ nước là điều cần thiết để não hoạt động tối ưu, và uống nước giúp đảm bảo não của bạn luôn minh mẫn và tập trung. Não của bạn được tạo thành từ khoảng 75% nước, vì vậy ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất nhận thức. Thêm một chút chanh vào nước không chỉ làm tăng hương vị mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương. Thêm vào đó, mùi thơm tươi mát của chanh có thể cải thiện tâm trạng và khả năng tập trung của bạn.
Một ly rượu vang đỏ có thể có lợi cho não của bạn, nhờ đặc tính chống viêm và sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như resveratrol. Các hợp chất này giúp bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí và đột quỵ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải uống điều độ. Đối với phụ nữ, chỉ nên uống không quá một ly rượu vang đỏ mỗi ngày, trong khi nam giới có thể uống tối đa hai ly. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, vì vậy điều quan trọng là phải lưu ý đến lượng rượu bạn uống vào.
Nấm hầu thủ là một loại nấm dược liệu có tác dụng bảo vệ não tiềm ẩn. Nghiên cứu cho thấy loại nấm độc đáo này có thể cải thiện trí nhớ và giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức nhẹ, thường xảy ra trước chứng mất trí.
Nấm hầu thủ thường được dùng dưới dạng trà, vừa tiện lợi vừa mang lại sự sảng khoái cho những người muốn tăng cường chức năng nhận thức và sức khỏe não bộ nói chung.
Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi uống gì để tăng cường trí nhớ. Hỗ trợ sức khỏe não bộ không cần đến các chất bổ sung đắt tiền hoặc thói quen phức tạp. Chỉ cần kết hợp 12 loại đồ uống kể trên vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể nuôi dưỡng não bộ bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì sự minh mẫn, tập trung và bảo vệ não khỏi tình trạng suy giảm nhận thức.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.