Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì sức khỏe tổng thể. Trong thực tế, cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp loại vitamin này mà cần bổ sung thông qua các nguồn thực phẩm bổ sung. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn 8 loại thực phẩm giàu vitamin C nhất, tham khảo ngay nhé!
Vitamin C được biết đến như một loại vi chất rất cần thiết để tăng cường đề kháng cho cơ thể và có tác động tích cực đến làn da. Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, mô liên kết, các mạch máu nhỏ, răng và xương. Hãy cùng điểm mặt 8 loại thực phẩm giàu vitamin C nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Ớt chuông đỏ là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất với khoảng 95mg trong mỗi 1/2 chén. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, B, E, K cùng với các khoáng chất như kali, folate, mangan, phốt pho và magie. Bạn có thể sử dụng ớt chuông để chế biến thành nhiều món như xào, thêm vào món salad hoặc trứng chiên.
Không chỉ có ớt chuông đỏ, các loại ớt chuông màu khác như vàng, cam và xanh cũng có chứa nhiều vitamin C hơn cả cam mà lại có lượng calo khá thấp. Do đó, ớt chuông không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những người đang có ý định giảm cân.
Trung bình, mỗi quả kiwi có chứa khoảng 70mg hàm lượng vitamin C, cao hơn rất nhiều so với quả cam. Loại trái cây này cũng rất giàu chất xơ, flavonoid và carotenoid - những chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào. Một số nghiên cứu cho thấy, ăn kiwi có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn nhờ hàm lượng hormone serotonin cao.
Thông thường, mọi người thường gọt vỏ kiwi trước khi ăn, nhưng thực tế phần gần vỏ lại chứa nhiều dưỡng chất và chất xơ tốt. Do vậy, nên rửa sạch quả kiwi rồi chà sát phần lông tơ bên ngoài và ăn cả vỏ để giúp tối ưu hóa dưỡng chất có trong loại quả này.
Trong nửa chén bông cải xanh nấu chín thường có chứa khoảng 50mg vitamin C. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa khác có khả năng giúp làm giảm viêm. Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng rất giàu vitamin K tốt cho sức khỏe xương và hỗ trợ quá trình đông máu khi cơ thể bị thương.
Để giữ lại nhiều vitamin C nhất, bạn nên hấp bông cải xanh trong 5 phút hoặc ít hơn thay vì chế biến theo cách luộc hoặc xào. Khi chọn mua, nên chọn những bó bông cải có màu xanh đậm, không bị mềm và có cảm giác chắc tay khi bóp nhẹ.
Trung bình, mỗi quả cà chua có chứa khoảng 20mg vitamin C khi ăn sống. Nhưng khi nấu chín, hàm lượng vitamin C có trong quả cà chua sẽ bị giảm xuống nhưng hàm lượng chất chống oxy hóa lycopene lại tăng.
Do vậy, bạn có thể cho thêm vài lát cà chua tươi vào bánh mì sandwich khi ăn sáng hoặc trưa và làm sốt cà chua tươi để trộn mì ống vào buổi tối để tận dụng lợi ích của loại quả này. Ngoài ra, một cốc nước ép cà chua thơm ngon sẽ có chứa đến 170 mg vitamin C nhưng chỉ chứa khoảng 41 calo. Đồng thời, cung cấp 21% nhu cầu vitamin A và 15% nhu cầu kali cơ thể cần mỗi ngày.
Trong một cốc đu đủ sẽ cung cấp khoảng 90mg lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Giống như các loại trái cây nhiệt đới khác, đu đủ cũng có chứa nhiều vitamin B, flavonoid, caroten, magie, kali và chất xơ. Sự kết hợp này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, thậm chí còn có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết. Loại quả này còn chứa enzyme papain và chymopapain, giúp giảm viêm và làm sáng da.
Hãy thử làm sinh tố đu đủ hoặc kết hợp thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày. Khi ăn, hãy nhớ loại bỏ hạt và vắt thêm ít chanh tươi để tăng cường bổ sung vitamin C.
Một cốc dâu tây khoảng 152g có thể cung cấp khoảng 89mg vitamin C. Loại quả này cũng có chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi khác. Các nghiên cứu cho thấy, nhờ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao mà việc ăn dâu tây có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và sa sút trí tuệ.
Nên chọn những quả dâu mọng có màu đỏ tươi, cuống xanh và tươi, không có dấu hiệu bị mốc hoặc hư hỏng. Nên rửa dâu trong nước lạnh và giữ lại phần cuống để đảm bảo không làm mất nước bên trong quả.
Ổi cũng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C nhất, với hàm lượng axit ascorbic gấp 4 lần so với quả cam. Trung bình một quả ổi có thể cung cấp hơn 200% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày. Ổi cũng có chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, axit folic và một số khoáng chất như kali, đồng, mangan.
Loại trái cây này sẽ là lựa chọn tuyệt vời vì giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri. Trong 100g ổi sẽ cung cấp khoảng 200mg vitamin C, rất tốt cho sức đề kháng của cơ thể.
Cỏ xạ hương tươi có chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với quả cam và cao nhất trong các loại thảo mộc ẩm thực hiện nay. Trung bình trong 28g cỏ xạ hương tươi thường có chứa khoảng 45mg vitamin C, chiếm 50% DV.
Với hàm lượng này, chỉ cần rắc khoảng 1 – 2 muỗng canh cỏ xạ hương (khoảng 3 – 6g) trong bữa ăn sẽ giúp cung cấp khoảng 3,5 – 7 mg vitamin C. Góp phần hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
Cỏ xạ hương thường được dùng như một phương thuốc tự nhiên để khắc phục tình trạng viêm họng và các vấn đề về hô hấp. Đồng thời, giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch, tạo kháng thể, tiêu diệt virus và vi khuẩn, đồng thời có khả năng loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh.
Vitamin C được biết đến như một dưỡng chất quan trọng, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm hiệu quả hơn. Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C nhất đã được nêu ở trên sẽ góp phần giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.