• Thực phẩm chức năng

  • Dược mỹ phẩm

  • Thuốc

  • Chăm sóc cá nhân

  • Thiết bị y tế

  • Tiêm chủng

  • Bệnh & Góc sức khỏe

  • Hệ thống nhà thuốc

    1. /
    2. Góc sức khỏe/
    3. Mẹ & bé

    Trẻ không tiêm chủng có được đi học không? Quy định cha mẹ cần biết

    Thanh Hương

    05/11/2026

    Kích thước chữ

    Vì nhiều lý do, một số trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ các loại vắc xin theo khuyến cáo. Vậy trẻ không tiêm chủng có được đi học không? Cha mẹ cần hiểu rõ quy định hiện hành để bảo vệ sức khỏe của trẻ và những người xung quanh.

    Tiêm chủng đầy đủ là biện pháp quan trọng giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Dù vậy, không phải trẻ nào cũng hoàn thành lịch tiêm chủng đúng độ tuổi. Điều này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn trẻ không tiêm chủng có được đến trường không và nên làm gì để bảo vệ trẻ trong môi trường đông đúc dễ lây nhiễm bệnh?

    Trẻ không tiêm chủng có được đi học không?

    Trẻ chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin không mặc nhiên bị từ chối nhập học chỉ vì chưa hoàn thành lịch tiêm chủng. Việc tiếp nhận trẻ cần căn cứ vào quy định giáo dục hiện hành và các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh áp dụng trong từng trường hợp.

    Theo Điều 5 Nghị định 165/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, cơ sở giáo dục có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của người học nhập học cấp mầm non, cấp tiểu học và các cấp học khác trong trường hợp cụ thể theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế. Nội dung rà soát tập trung vào các vắc xin, sinh phẩm thuộc danh mục bắt buộc trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhà trường phối hợp với trạm y tế cấp xã để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chương trình cho các đối tượng thuộc diện quy định. Cần lưu ý, việc rà soát tiền sử tiêm chủng không đồng nghĩa với quy định bắt buộc trẻ phải tiêm đầy đủ tất cả các loại vắc xin mới được đến trường.

    Nhiều phụ huynh băn khoăn trẻ không tiêm chủng có được đi học không?
    Nhiều phụ huynh băn khoăn trẻ không tiêm chủng có được đi học không?

    Nếu không tiêm phòng cho trẻ có sao không? Khi đó, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và gặp biến chứng có thể tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Môi trường trường học vốn đông đúc cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh nhanh chóng. Vì vậy, trẻ không tiêm chủng có được đi học không không phải là vấn đề duy nhất cha mẹ cần quan tâm, mà việc chủ động phòng bệnh và hoàn thiện lịch tiêm chủng cho trẻ mới thực sự quan trọng.

    Vì sao trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ khi đi học?

    Tiêm chủng đầy đủ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và hạn chế nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm trong môi trường học đường.

    Giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

    Tiêm chủng giúp cơ thể hình thành miễn dịch đặc hiệu, từ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Một số bệnh có vắc xin phòng ngừa gồm sởi, bạch hầu, ho gà, bại liệt và viêm gan B. Nếu mắc các bệnh này, trẻ có thể gặp biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ sau tiêm phụ thuộc vào loại vắc xin, số liều đã tiêm và khả năng đáp ứng miễn dịch của từng trẻ.

    Tiêm chủng đầy đủ giúp trẻ phòng ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
    Tiêm chủng đầy đủ giúp trẻ phòng ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

    Hạn chế nguy cơ lây lan trong môi trường học đường

    Vì sao không nên trì hoãn tiêm chủng cho trẻ? Trẻ em thường xuyên tiếp xúc gần với bạn bè, giáo viên và người chăm sóc tại trường học. Đây là môi trường mà một số bệnh truyền nhiễm có thể lây lan nhanh, đặc biệt khi nhiều trẻ chưa có miễn dịch đầy đủ. Tiêm chủng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và góp phần hạn chế sự lây truyền của một số tác nhân gây bệnh trong cộng đồng. Biện pháp này còn có ý nghĩa đối với những người chưa đủ tuổi tiêm, không thể tiêm một số loại vắc xin hoặc có nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng khi mắc bệnh.

    Cha mẹ cần làm gì khi trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin?

    Với những thông tin trên, có lẽ bạn đã biết trẻ không tiêm chủng có được đi học không. Vậy nếu trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin khi đi học, cha mẹ cần làm gì?

    Kiểm tra sổ và lịch sử tiêm chủng của trẻ

    Khi phát hiện trẻ chưa tiêm hoặc chưa hoàn thành lịch tiêm chủng, cha mẹ nên kiểm tra sổ tiêm chủng giấy, giấy xác nhận tiêm chủng hoặc dữ liệu tiêm chủng điện tử của trẻ. Dựa trên những thông tin này, phụ huynh có thể đối chiếu các mũi đã tiêm với lịch tiêm chủng theo độ tuổi để xác định những mũi còn thiếu. Nếu nhà trường yêu cầu rà soát tiền sử tiêm chủng, cha mẹ nên cung cấp thông tin đầy đủ để phối hợp thực hiện. Trường hợp thất lạc sổ tiêm, phụ huynh có thể liên hệ cơ sở đã tiêm trước đó để tìm lại hồ sơ.

    Trẻ chưa tiêm đủ vắc xin cần được tư vấn lịch tiêm bù phù hợp
    Trẻ chưa tiêm đủ vắc xin cần được tư vấn lịch tiêm bù phù hợp

    Đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm bù

    Sau khi kiểm tra lịch sử tiêm chủng, cha mẹ nên đưa trẻ đến trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện như Trung tâm tiêm chủng Long Châu để được tư vấn lịch tiêm bù phù hợp. Khi thăm khám, phụ huynh cần thông báo các mũi vắc xin trẻ đã tiêm, tiền sử phản ứng sau tiêm, bệnh lý đang mắc và những vấn đề sức khỏe liên quan. Nhân viên y tế sẽ căn cứ vào độ tuổi, loại vắc xin và lịch sử tiêm chủng để hướng dẫn cụ thể. Trẻ bỏ lỡ lịch tiêm thường không cần tiêm lại toàn bộ từ đầu, nhưng việc tiếp tục lịch cũ hay điều chỉnh lịch tiêm cần tuân theo hướng dẫn chuyên môn. Cha mẹ không nên tự ý tiêm dồn hoặc lặp lại các mũi vắc xin khi chưa được tư vấn.

    Trường hợp trẻ có chống chỉ định hoặc cần trì hoãn tiêm

    Một số tình trạng sức khỏe có thể là chống chỉ định hoặc lý do tạm hoãn đối với một loại vắc xin nhất định. Vì vậy, nếu trẻ có bệnh lý nền, tiền sử dị ứng sau tiêm vắc xin nghiêm trọng hoặc từng gặp phản ứng bất thường sau tiêm, cha mẹ cần thông báo đầy đủ với bác sĩ và cung cấp hồ sơ bệnh án liên quan. Nhân viên y tế sẽ đánh giá lợi ích, nguy cơ và quyết định thời điểm tiêm phù hợp. Phụ huynh không nên tự kết luận trẻ không thể tiêm chỉ vì trẻ đang mắc bệnh nhẹ hoặc từng có phản ứng sau tiêm. Việc đánh giá đúng tình trạng sức khỏe giúp trẻ được bảo vệ bằng vắc xin an toàn và phù hợp hơn.

    Môi trường trường học đông đúc có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm
    Môi trường trường học đông đúc có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm

    Tóm lại, trẻ không tiêm chủng có được đi học không cần được xem xét theo quy định hiện hành và tình hình dịch tễ cụ thể, không nên chỉ dựa vào việc trẻ đã hoàn thành lịch tiêm hay chưa. Trẻ không tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ cần được cha mẹ đưa đi kiểm tra lịch tiêm và tư vấn bổ sung vắc xin phù hợp. Cha mẹ nên chủ động trao đổi với cơ sở y tế và nhà trường để bảo đảm quyền học tập, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm dễ lây ở trường học.

    Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm