Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loét dạ dày hoặc loét tá tràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn này bằng một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Vậy ăn gì để diệt vi khuẩn HP, câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa cũng như hệ vi sinh trong dạ dày. Một số loại thực phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP giúp người bệnh không cần sử dụng quá nhiều thuốc tân dược. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ăn gì để tiêu diệt vi khuẩn HP nhé.
Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập và sinh sống trong đường tiêu hóa của con người. Hầu hết người bệnh không có biểu hiện quá rõ ràng, chỉ khi bệnh tiến triển nặng mới khám và phát hiện bệnh. Mặc dù nhiễm khuẩn HP không quá nguy hiểm nhưng có thể khiến người bệnh gặp các vấn đề về đường tiêu hóa bao gồm viêm loét dạ dày - tá tràng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Một vài trường hợp có thể gây nhiễm trùng hoặc ung thư dạ dày.
Vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc nước bọt, dịch tiết đường tiêu hóa, nguồn nước, dụng cụ y tế hoặc dụng cụ y khoa.
Sau khi xâm nhập vào cơ thể con người, vi khuẩn HP sẽ tấn công niêm mạc dạ dày, khi tổn thương nghiêm trọng sẽ xuất hiện tình trạng viêm loét, chảy máu và nhiễm trùng. Các triệu chứng vi khuẩn HP có thể kéo dài trong vài phút hoặc hàng giờ như:
Trong một số trường hợp, nếu người bệnh có những biểu hiện như khó thở, nôn ra máu, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội, đi ngoài phân có máu, phân màu đỏ sẫm hoặc đen như bã cà phê hoặc màu da người bệnh nhợt nhạt thì nên thăm khám bác sĩ sớm nhất.
Theo một số thống kê cho thấy, tỷ lệ nhiễm khuẩn HP tại Việt Nam chiếm khoảng 60 - 70%. Trong đó trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, chưa có ý thức cảnh giác trong chế độ ăn uống hằng ngày nên dễ khiến vi khuẩn HP sinh sôi và phát triển. Thông thường, người bị dương tính với vi khuẩn HP sẽ không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi bệnh nặng mới phát hiện. Dương tính với vi khuẩn HP có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:
Có thể thấy, dương tính với vi khuẩn HP nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong cho người bệnh.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì chế độ ăn uống cũng là một trong những phương pháp giúp tiêu diệt vi khuẩn HP. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa trong dạ dày và hệ vi sinh đường ruột. Các hoạt chất có trong một số loại thực phẩm có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, hỗ trợ việc điều trị bệnh. Chính vì vậy nhiều người thắc mắc rằng ăn gì để diệt vi khuẩn HP?
Các loại rau củ quả như súp lơ, bắp cải, táo, mâm xôi, dâu tây, ớt chuông, rau xanh, cà rốt,... có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại hoạt động của vi khuẩn đặc biệt là phản ứng nhiễm trùng của cơ thể. Vì vậy, người bệnh bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng khả năng diệt vi khuẩn HP, giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn chặn ung thư dạ dày phát triển.
Bên cạnh đó, súp lơ chứa nhiều hoạt chất sulforaphane có khả năng ngăn chặn hoạt động có hại của vi khuẩn HP. Vitamin B và canxi có trong các loại rau, củ và hoa quả đều cần thiết trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP.
Việc bổ sung các thực phẩm có nhiều lợi khuẩn sẽ giúp tạo ra axit lactic, hydrogen peroxide cùng với các hợp chất kháng khuẩn khác giúp ức chế sự phát triển và giảm số lượng của vi khuẩn gây hại bên trong đường ruột.
Người bệnh có thể bổ sung lợi khuẩn thông qua thực phẩm hoặc men vi sinh. Những loại thực phẩm giàu lợi khuẩn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn như: Sữa chua, trà kombucha, pho mát, kim chi, súp miso, dưa cải,... Ngoài việc hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn HP, các loại thực phẩm này còn giúp bạn giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,...
Trà xanh và mật ong là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính kháng khuẩn. Đặc biệt trong trà xanh chứa nhiều polyphenol có khả năng stress oxy hóa các loại vi khuẩn như E.coli, candida albicans, H.pylori và các nguồn vi khuẩn gây bệnh khác.
Một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên thêm trà xanh và mật ong vào chế độ ăn uống sẽ có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP thấp hơn bình thường. Chính vì vậy, trà xanh và mật ong là một trong những gợi ý ăn gì để diệt vi khuẩn HP hiệu quả.
Nghệ có công dụng kháng viêm, chống oxy hóa, làm lành thương tốt mà ắt hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua. Đặc biệt hơn hết, hoạt chất curcumin trong nghệ tươi có thể diệt được 65 loại chủng vi khuẩn HP khác nhau. Bên cạnh sử dụng nghệ tươi, bạn cũng có thể sử dụng viên uống Nanocurcumin tam thất xạ đen để giảm tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng.
Cũng giống như nghệ, gừng là loại củ mang đến nhiều giá trị đối với sức khỏe con người. Trong gừng không chỉ chứa hoạt chất gingerol chống oxy hóa và kháng viêm tốt mà còn chứa nhiều hoạt chất có khả năng ức chế vi khuẩn HP và các loại vi khuẩn khác gây viêm nướu và nha chu.
Bổ sung thêm gừng vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng sung huyết, đau rát, thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện chứng khó tiêu.
Ngoài việc sử dụng các thực phẩm nêu trên, để điều trị nhiễm khuẩn HP hiệu quả, người bệnh không nên bỏ qua những loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa (Omega-3, Omega-6,...) như: Dầu olive nguyên chất, dầu hạt cải, dầu hướng dương, các loại cá béo và các loại hạt dinh dưỡng. Những loại thực phẩm này có công dụng loại bỏ vi khuẩn HP, phục hồi niêm mạc dạ dày và làm giảm nguy cơ loét dạ dày - tá tràng. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất béo tốt còn giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chống viêm và làm giảm những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm khớp.
Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về những thực phẩm nên bổ sung để tiêu diệt vi khuẩn HP. Bên cạnh việc tìm hiểu ăn gì để diệt vi khuẩn HP hiệu quả, người bệnh nên theo dõi sức khỏe định kỳ, thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra tốt hơn nhé.