Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng hải sản khá phổ biến với các dấu hiệu đặc trưng như ngứa ngáy, nổi các nốt mẩn đỏ trên da. Bên cạnh đó thì nó còn có thể xảy ra một vài biểu hiện khác như sưng mắt, môi và họng. Thông thường khi bị dị ứng hải sản nhiều người sẽ hoang mang và lo ngại. Vậy vì sao dị ứng hải sản bị sưng mắt? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Hải sản là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng được biết là nhóm ăn có thể gây dị ứng nhiều nhất đối với người dùng. Các biểu hiện của dị ứng hải sản khá đa dạng và dễ xảy ra trong thời gian nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài chục phút hay vài giờ đồng hồ.
Các trường hợp nhẹ thì ngứa, nôn khó chịu, nặng thì có thể nổi ban và ngứa bị phù nề mặt, sưng mắt. Sau đây hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá thêm về vì sao khi dị ứng hải sản bị sưng mắt nhé!
Bệnh dị ứng hải sản được biết đến là một trong số những phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đối với các protein của một số loại hải sản nhất định. Hải sản có rất nhiều điển hình như tôm, cua, tôm hùm, hàu, mực, bạch tuộc, sò điệp,...
Những người bị dị ứng hải sản sẽ có tình trạng xảy ra phản ứng với hầu hết tất cả các loại hải sản, thế nhưng bên cạnh đó có người chỉ bị dị ứng với một số loại cụ thể. Những phản ứng này có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ như phát ban, nghẹt mũi đến các triệu chứng nặng và nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng của bạn.
Ăn hải sản xuất hiện triệu chứng sưng mắt là do nguyên nhân đó chính là hệ miễn dịch của cơ thể đã vô ý nhận định nhầm protein có trong các loại hải sản là dị nguyên. Từ đó cơ thể bắt đầu dần sản sinh một lượng lớn kháng thể IgE để chống lại.
Nếu có quá nhiều IgE trong máu sẽ dần kích hoạt các chất trung gian gây nên phản ứng dị ứng như histamine hoặc serotonin. Những chất trung gian này sẽ được giải phóng và da và niêm mạc thì sẽ dần làm phát sinh thêm các triệu chứng dị ứng khác.
Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng gặp các triệu chứng bất thường khi ăn đồ hải sản. Bị sưng mắt khi ăn hải sản sẽ thường dễ xảy ra ở một vài đối tượng sau:
Theo số liệu thống kê từ các chuyên gia phần lớn đều cho rằng tình trạng dị ứng bị sưng mắt do ăn đồ hải sản thường sẽ dễ xuất hiện ở những người có cơ địa khá nhạy cảm và có một số các bệnh lý liên quan về cơ địa. Điển hình như một số bệnh về hen suyễn, viêm da cơ địa, viêm xoang dị ứng,....
Thông thường thì trẻ nhỏ sẽ rất dễ gặp phải tình trạng xuất hiện những phản ứng bất thường dị ứng hải sản bị sưng mắt hơn là người lớn. Nguyên nhân điển hình đó chính là do hệ thống tiêu hóa của trẻ còn chưa được phát triển hoàn toàn. Vì thế nên rất dễ gặp phải tình trạng về tiêu hóa protein và các chất dinh dưỡng khác có nhiều trong hải sản.
Một vài trường hợp bố mẹ có tiền sử bị dị ứng sản thì bạn cũng có thể có nguy cơ cao bị dị ứng hải sản hơn những người bình thường khác.
Dưới đây là một số những cách thức giúp bạn có thể dễ dàng xử lý được tình trạng dị ứng hải sản bị sưng mắt nhanh chóng và hiệu quả.
Các trường hợp xuất hiện dấu hiệu về sưng mắt, mặt khi ăn đồ hải sản thì cách tốt nhất là bạn cần nên gây nôn. Bạn có thể rửa tay sạch sẽ sau đó hãy kích thích vào sâu cổ họng để dần gây nôn ói. Điều này sẽ giúp bạn có thể loại bỏ đi được thức ăn có trong dạ dày và khoang miệng. Bởi nó sẽ giúp bạn làm thuyên giảm đi mức độ dị ứng hải sản. Đồng thời còn giúp hạn chế được các nguy cơ xảy ra tình trạng sốc phản vệ.
Bạn cần súc miệng bằng nước muối sinh lý sau khi đã nôn ói xong, với cách này sẽ làm sạch đi lượng thức ăn còn bám lại bên trong khoang miệng. Bên cạnh đó cũng có thể dùng cách chải răng để đảm bảo rằng lượng hải sản sẽ được làm sạch hoàn hảo. Sau đó bạn hãy uống ngay một ly nước ấm, việc uống nước âm sẽ giúp làm sạch cổ họng và làm dịu đi niêm mạc tiêu hóa. Đồng thời bổ sung nước sẽ giúp cho cơ thể có thể bài tiết các dị nguyên và đào thải các độc tố ra bên ngoài nhanh chóng.
Lượng axit ascorbic khá dồi dào trong nước chanh tươi, nó có thể giúp bạn thúc đẩy nhanh quá trình làm làm những tổn thương. Đồng thời các thành phần này còn giúp chống oxy hóa, rất cần thiết để duy trì các mô liên kết. Vì thế nên điều này khá quan trọng đối với những người dị ứng hải sản bị sưng mắt, mặt.
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về vấn đề vì sao dị ứng hải sản bị sưng mắt. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể biết cách xử lý các tình huống dị ứng hải sản bị sưng mắt nhanh nhất có thể.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.