Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với bệnh nhân đang phải vật lộn với những triệu chứng viêm đại tràng thì việc chọn một chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là viêm đại tràng ău rau gì đóng vai trò rất quan trọng.
Các loại rau không những góp phần hỗ trợ quá trình điều trị mà còn hạn chế được triệu chứng của bệnh. Sau đây là danh sách những loại rau tốt cho việc chữa viêm đại tràng.
Măng tây vừa giàu dinh dưỡng lại có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt nên rất có ích cho bệnh nhân viêm đại tràng. Bạn có thể chế biến măng tây thành rất nhiều món ăn ngon, ví dụ như súp măng tây thịt gà vừa hợp khẩu vị lại dễ tiêu hóa. Cách nấu như sau: Măng tây ngắt thành từng đoạn non dài tầm 4cm và rửa sạch. Thịt gà luộc chín, xé thành sợi nhỏ. Tận dụng lúc nước luộc gà đang sôi cho măng tây vào nấu 1 phút. Tiếp đến cho thịt gà xé sợi vào. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, hòa bột năng vào nước rồi cho vào nồi khuấy đều là dùng được ngay.
Rau bắp cải là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng. Loại rau này giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp cho đại tràng hoạt động khỏe mạnh, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón một cách hiệu quả. Bạn có thể luộc, xào bắp cải hoặc làm món bắp cải cuộn thịt đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Rau má là loại rau quen thuộc trong vườn nhà, dùng hãm lấy nước uống hay ăn sống đều rất ngon và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt rau má kết hợp với kim ngân hoa, cát căn, bồ công anh sẽ tạo nên bài thuốc trị viêm đại trang hết sức hữu hiệu.
Lá tía tô là loại rau được nhiều người chọn vì lợi ích mà nó mang lại. Không những có tác dụng chữa cảm mà nó còn hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả. Bạn có thể dùng lá tía tô để nấu những món ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước uống thường xuyên giúp khắc phục triệu chứng bệnh rất tốt và an toàn.
Rau muống giàu chất xơ và do đó hỗ trợ tiêu hóa, điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa một cách tự nhiên. Tính nhuận tràng của loại rau này có lợi cho những người bị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính.
Rau ngót là loại thực phẩm phổ biến vào mùa hè, rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó không chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe bao gồm các bệnh lý về viêm đại tràng.
Rau ngót là sự lựa chọn hàng đầu trong việc nhuận tràng, giảm khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân và giúp hạn chế triệu chứng đi đại tiện.
Ngoài việc bổ sung các loại rau kể trên thì trong chế độ ăn viêm đại tràng cần bao gồm các thực phẩm như cá, thịt nạc xay, thịt gia cầm, khoai lang, khoai mỳ, đậu nành… và các loại đồ uống lành mạnh như sinh tố, nước ép rau quả, nước lọc…Đồng thời, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm lên men, rượu, bia, thuốc lá để bệnh mau chóng lành.
Hường
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.