Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Wasabi món gia vị chấm hải sản có độ cay nồng khá cao, mù tạt xanh cũng vậy. Bạn có chắc đã có thể phân biệt đúng wasabi chưa? Thực ra wasabi là gì?
Wasabi là một loại gia vị vô cùng quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Với nhiều người wasabi có vị cay nồng đặc biệt tạo cảm giác đặc biệt khi ăn. Thế nhưng bạn có biết cái mà bạn thường gọi là wasabi trong các nhà hàng Nhật thực chất chưa phải là wasabi thực sự không? Vậy wasabi là gì?
Wasabi - một loại cây thủy sinh lâu năm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Wasabi mọc tự nhiên ở vùng nông thôn hay trên những vách núi, khe suối nơi có điều kiện nước, nhiệt độ nước và đất đai khi trồng trọt rất khắc nghiệt. Không chỉ vậy, để wasabi đến độ thu hoạch được phải mất 2 - 4 năm. Thế nên, phải mất vài ngày mới có thể thu hoạch được nên nó có giá trị quý hiếm cao và cực kỳ đắt đỏ.
Ngày nay, mặc dù đã tìm ra cách trồng wasabi nhân tạo nhưng cũng đòi hỏi quy trình và công sức phức tạp. Thậm chí, sau khi hái phải mất khoảng 1 năm rưỡi để phục hồi đất và trồng vụ mới nên giá thành của chúng vẫn rất đắt đỏ.
Wasabi thật được bào tươi từ phần củ wasabi và ăn liền chứ không bao giờ được chế biến sẵn. Bởi khi để lâu, wasabi sẽ mất đi vị cay nồng đặc biệt. Củ wasabi có vị cay nhẹ nhưng lại rất tinh tế, khử đi mùi tanh thức ăn một cách nhẹ nhàng, thức tỉnh vị giác cảm nhận sự tươi ngon của hải sản mà không xộc thẳng lên mũi gây cảm giác nóng mũi, khó chịu. Thế nên có thể khẳng định wasabi mà bạn thường dùng không chính xác là wasabi.
Có một sự thật là hầu như các loại wasabi được phục vụ tại các nhà hàng hay bày bán thương mại không phải là wasabi thật. Bởi giá thành của wasabi thực sự rất đắt và khó thể trồng rộng để sản xuất rộng rãi như vậy được. Những hỗn hợp được gọi là wasabi mà bạn thấy thực ra là cải ngựa hoặc daikon trộn với thực phẩm. Đây đều là những người anh em cùng họ với wasabi, có vị cay nồng khá giống nhau chỉ khác củ của nó có màu trắng trong khi đó wasabi thật có màu xanh lục. Cải ngựa có điều kiện sống không quá khó, thời gian thu hoạch cũng ngắn hơn nên giá thành vừa tầm hơn. Đó là lý do tại sao người ta lại dùng chúng để sản xuất wasabi.
Để phân biệt wasabi thật và wasabi từ củ cải ngựa bạn có thể nhận biết qua độ cay nồng. Như đã nói vị cay của wasabi không đem lại cảm giác nồng xộc khó chịu mà rất dịu dàng tinh tế. Trong khi đó củ cải ngựa và các gia vị khác cùng tạo nên wasabi thì ngược lại. Ngoài ra wasabi có màu xanh tự nhiên không phải xanh phẩm màu như wasabi làm từ củ cải ngựa.
Dù không được làm từ củ wasabi nhưng những loại wasabi mà bạn thường thấy vẫn đảm bảo được vị hăng sâu đặc trưng. Chúng không chỉ giúp cho hải sản không còn vị tanh nữa mà còn khiến cho người dùng có cảm giác thích thú với hương vị cay nồng sống động này. Bên cạnh đó, dù được làm từ củ cải ngựa nhưng wasabi trên thị trường vẫn mang lại những lợi ích cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như:
Qua bài viết này Long Châu đã thông tin đến bạn wasabi là gì và những thông tin thú vị khác liên quan đến loại gia vị đặc biệt đến từ xứ sở mặt trời mọc này. Dù được làm từ củ wasabi hay củ cải ngựa thì những loại wasabi thường dùng cũng sẽ giúp bạn khử đi vị tanh của hải sản một cách hoàn hảo, cho bạn thưởng thức các loại hải sản chuẩn vị theo đúng kiểu Nhật hơn.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: JAPANFOODS