Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Những tín đồ của sầu riêng khi xăm môi sẽ có thắc mắc xăm môi ăn sầu riêng được không? Sầu riêng tốt hay không tốt cho người xăm môi? Đây sẽ là giải đáp xăm môi có được ăn sầu riêng không nhé!
Sầu riêng có hương vị đặc trưng mà không phải ai cũng có thể ăn. Nhưng khi đã biết ăn thì rất dễ “nghiền” và khó cưỡng mỗi khi mùa sầu riêng đến. Xăm môi là kỹ thuật làm đẹp dùng kim đâm xuyên lớp sừng và lăn mực lên, hoặc nhúng kim vào mực rồi lăn lên môi. Mặc dù chỉ là cuộc “tiểu phẫu” đơn giản nhưng vẫn cần kiêng cữ sau khi xăm. Vậy xăm môi có được ăn sầu riêng không?
Sầu riêng là trái cây có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món hấp dẫn như bánh, kem, kẹo, chè… Trái sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” bởi mùi thơm nồng rất đặc biệt. Thành phần dưỡng chất trong sầu riêng cũng rất dồi dào. Dưới đây là lợi ích của sầu riêng đối với người xăm môi.
Theo thống kê dinh dưỡng, một khẩu phần ăn 243g sầu riêng sẽ đáp ứng 80% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C là một trong 3 loại vitamin thiết yếu cần sớm bổ sung sau xăm môi. Đó là lý do mà nhiều người mới xăm môi xong thường uống vitamin C để hấp thụ nhanh vào cơ thể.
Vitamin C có công dụng kích thích sản sinh tế bào mới, giảm sưng môi sau xăm, chống viêm nhiễm. Bổ sung vitamin C giúp ngăn ngừa thâm xỉn, hỗ trợ chữa lành vết thương và lên màu tự nhiên. Vitamin C còn là chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, tăng cường bổ máu và cải thiện tuần hoàn máu.
Các chuyên gia khuyến nghị mỗi cơ thể cần được cung cấp 20 - 25g chất xơ trong ngày. Hàm lượng chất xơ ở 100g sầu riêng là 9g. Nếu bạn ăn một múi sầu riêng 250g sẽ cung cấp cho cơ thể 22,5g chất xơ, đáp ứng nhu cầu trong ngày. Một trong những vai trò của chất xơ là thúc đẩy chữa lành tổn thương. Chất xơ cũng giúp đào thải độc tố, chống oxy hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm sau xăm môi.
Trong 100g sầu riêng chứa 147 calo, 27,09 g carbohydrate. Một múi sầu riêng 250g cung cấp cho cơ thể 367 calo. Lượng calo cần thiết trong ngày cho một phụ nữ trưởng thành là 1600 - 2400 calo. Ăn sầu riêng sẽ cung cấp năng lượng tức thì, duy trì hoạt động trong ngày và giảm bớt mệt mỏi. Năng lượng thúc đẩy phục hồi môi, xoa dịu cảm giác đau có thể gặp ở môi sau xăm.
Bên cạnh những thành phần dinh dưỡng kể trên, sầu riêng còn chứa các khoáng chất: Đồng, magie, kali, folate, thiamine... Hàm lượng vitamin B6 trong 243g sầu riêng đáp ứng 38% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường trao đổi chất, lưu thông máu, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch. Từ đó giúp phục hồi môi sau xăm và kích thích lên màu tự nhiên.
Xăm môi có được ăn sầu riêng không cần xem xét cả hai mặt lợi ích và tác hại. Bạn chớ vội ăn sầu riêng sau xăm môi vì trái cây này cũng được ví như “con dao hai lưỡi”. Dưới đây là một số rủi ro khi ăn sầu riêng quá sớm sau xăm môi.
Chỉ số đường huyết của sầu riêng ở mức 70 trên thang điểm 100. Ăn nhiều sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Mức đường huyết cao là nguyên nhân làm giảm chức năng của bạch cầu, ức chế sự di chuyển của máu và khiến vết thương lâu lành. Lượng đường huyết cao cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.
Theo Đông y, trái sầu riêng có tính nóng nên dễ gây nóng trong người nếu ăn nhiều. Vậy những người mới xăm môi ăn sầu riêng có sao không? Những ngày đầu đầu sau khi xăm môi, nóng trong người có thể gây sưng phồng, đau nhức, viêm nhiễm khiến môi chậm lành. Nhiệt độ cơ thể tăng lên cũng làm cho các mạch máu bị giãn ra, nứt vỡ gây thâm sạm và làm xỉn màu môi.
Sầu riêng đối với người mới xăm môi vừa có lợi vừa có hại. Giải đáp khúc mắc xăm môi ăn sầu riêng được không, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Lợi ích của sầu riêng có thể không đủ để chống đỡ tác hại mà nó gây ra cho môi phun xăm. Tốt hơn là bạn nên ăn các trái cây bổ dưỡng khác, hoàn toàn có lợi cho xăm môi chứ không tiềm ẩn rủi ro như sầu riêng.
Xăm môi cần một khoảng thời gian nhất định để lên màu và phục hồi. Sau 3 - 5 ngày xăm môi, lớp da bên trên bắt đầu khô và bong tróc dần. Thường thì trong vòng 7 ngày, lớp vảy khô sẽ bong hết và môi lên màu. Trong những ngày môi bong vảy và chưa lành, bạn cần hết sức lưu ý xăm môi ăn gì và kiêng ăn gì. Đối với sầu riêng, sau xăm môi 7 - 10 ngày là bạn có thể ăn nếu môi đã lành.
Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải ai cũng bong hết vảy môi trong 7 - 10 ngày sau phun xăm. Nhiều cơ địa phải qua 20 - 30 ngày mới bong và lành môi. Xăm môi ăn sầu riêng được không, sau xăm bao lâu ăn được sầu riêng còn tùy thuộc vào quá trình môi phục hồi như thế nào. Để tránh những tác hại của sầu riêng đến màu xăm và vẻ đẹp của đôi môi thì bạn nên kiêng cữ cẩn thận nhé!
Xăm môi không ăn sầu riêng thì nên ăn quả gì? Chuyên gia khuyên bạn nên ăn các loại quả giàu vitamin A, B, C và E. Một số trái cây tốt cho xăm môi và hiếm khi gây phản ứng phụ có thể kể đến: Dứa, đu đủ, dâu tây, cam, táo, cà chua, kiwi… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin dưới dạng thực phẩm chức năng rất tiện lợi và hiệu quả.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.