Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhờ chứa chất béo bão hòa không no, giàu chất chống oxy hóa và chứa hàm lượng beta-carotene (tiền chất của vitamin A) cao,… nên từ lâu Palm oil được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, một món quà từ thiên nhiên dành tặng cho con người.
Palm oil (dầu cọ) là thành phần được chiết xuất từ thịt (cùi) của quả cọ bằng phương pháp ép lạnh. Như chúng ta đều biết, quả cọ từ lâu là nguyên liệu lý tưởng được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm và mỹ phẩm bởi công dụng tạo độ đặc cho các đồ ăn đóng hộp, kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm cũng như giúp cho bánh nướng giữ được độ giòn tan...
Trong mỹ phẩm, dầu cọ được đánh giá cao vì có khả năng giữ ẩm, giúp làm mềm, tăng lượng nước trong da và giữ cho da luôn mịn màng. Rất nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân bạn dùng hàng ngày có chứa Palm oil như xà phòng, dầu gội, kem cạo râu, sữa tắm và nhiều loại mỹ phẩm khác. Nếu nhìn thấy các chất như "elaeis guineensis oil", "elaeis guineensis butter", "hydrogenated palm", "oleine de palme", "sodiul palmate"... trong bảng công thức sản phẩm thì có nghĩa là bạn đang tiêu thụ các sản phẩm có chứa dầu cọ.
Theo các nhà khoa học, dầu cọ đỏ (loại dầu thô, chưa qua xử lý) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhờ các loại acid béo trong dầu; đặc biệt có lợi cho phụ nữ mãn kinh, mang thai và chống loãng xương. Dầu cọ đỏ chứa rất nhiều vitamin A gấp 15 lần so với cà rốt, mang lại rất nhiều tác dụng cho da như dưỡng ẩm, giữ ẩm, chống nhăn và đẩy mạnh quá trình sản xuất melanin - giúp da chống lại tác hại của tia cực tím.
Trên thị trường, hiện người ta khá ưa chuộng các sản phẩm dầu gội chiết xuất từ dầu cọ do nó không chứa silicone, nhựa than hay paraben như nhiều sản phẩm khác. Tóc được chăm sóc tốt hơn, trở nên bóng mượt sau thời gian sử dụng. Dầu cọ cũng được dùng như một loại thuốc ủ tóc bởi chức năng phục hồi tóc bị khô, gãy và rụng, đặc biệt là trong tiết hè nắng nóng.
Đầu tiên, người ta sẽ vận chuyển nguyên liệu thô đến nhà máy, tiếp đó sẽ bắt đầu chu trình sản xuất.
Sau khi dầu được tách tại cối xay, dầu cọ thô được tiệt trùng tại bình áp suất lớn, tẩy màu và tách khỏi hỗn hợp lỏng gồm hỗn hợp nhiều dầu. Tiếp theo, làm sạch hỗn hợp này trong một bình lớn, tại đó lượng dầu được lấy ra liên tục. Sau quá trình này ta thu được dầu cọ thô, từ đây dầu thô được tinh chế bằng 2 quá trình khác nhau:
Quá trình vật lý: Dầu thô tiếp tục được tẩy trắng, sau đó là quá trình tách acid và tách mùi. Kết quả của quá trình biến đổi vật lý, ta thu được dầu cọ đã được tẩy trắng không mùi và không chứa acid béo.
Quá trình kiềm: Đầu tiên, dầu thô được trung hòa với kiềm. Hỗn hợp sau phản ứng trung hòa này được tẩy trắng và tẩy mùi, sản phẩm thu được là dầu cọ. Sản phẩm phụ là xà phòng được tổng hợp từ phần loại ra trong quá trình trung hòa với kiềm.
Tất cả calorie của dầu cọ đều đến từ chất béo. Sự phân hủy axit béo của nó là 50% axit béo bão hòa, 40% axit béo không bão hòa đơn và 10% axit béo không bão hòa đa.
Trong dầu cọ, axit palmitic là loại chất béo bão hòa chính, chiếm 44% lượng calorie. Bên cạnh đó, dầu cọ cũng chứa khá nhiều axit oleic và một ít axit linoleic cùng axit stearic.
Sắc tố đỏ cam của dầu bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid, trong đó bao gồm beta-carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A.
So với nhiều loại dầu ăn khác, dầu cọ là chất béo không chứa trans fat (chất béo chuyển hóa ) nên được đánh giá là lành mạnh hơn . Từ đó, dầu cọ được chuộng sử dụng phổ biến trong các món ăn khác nhau ở châu Phi lẫn châu Á.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời dầu cọ mang lại cho sức khỏe của chúng ta:
Tăng cường năng lượng
Là nguồn năng lượng tuyệt vời, dầu cọ cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó bao gồm Beta-carotene (tiền chất của vitamin A) có công dụng giúp cân bằng nội tiết tố của cơ thể.
Beta-carotene không những hữu ích trong việc phòng chống ung thư mà chất dinh dưỡng này còn hiệu quả trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.
Ngăn ngừa ung thư
Trong dầu cọ chứa tocopherols (vitamin E) chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Chúng ta đều biết, một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa là rất quan trọng. Nó đóng vai trò như một lá chắn, giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh, đồng thời loại bỏ hoàn toàn các tế bào gây hại, giữ cho các tế bào ung thư ở ẩn.
Cân bằng cholesterol
Trong dầu cọ có chứa chất béo bão hòa (LDL cholesterol) lẫn chất béo không bão hòa (HDL Cholesterol). LDL là một loại lipoprotein mang cholesterol đi trong máu làm cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim.
HDL cũng là một chất đạm béo vận chuyển cholesterol về gan để phân tích thải trừ. Đây là chất đạm béo có tỉ trọng cao. HDL có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol thừa từ các mảng bám về gan tiêu hủy. Vì vậy, mỡ HDL cao sẽ giúp chúng ta giảm được nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Vì vậy, khi sử dụng dầu cọ đúng cách, điều độ sẽ giúp cân bằng được lượng cholesterol trong cơ thể.
Tăng Vitamin K
Trong cơ thể chúng ta, nếu chỉ có vitamin K do các vi khuẩn tốt trong đường ruột tạo ra có thể sẽ không đủ. Trong dầu cọ rất giàu vitamin K và magiê dạng tiêu hóa được nên đây là giải pháp hiệu quả để tăng mức độ vitamin K.
Công dụng của vitamin K có rất nhiều, như giúp tăng khả năng hấp thụ của cơ thể, hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương…
Tăng lượng Omega 3
Dầu cọ chứa một lượng nhỏ axit béo omega 3 - một chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường các chức năng của cơ thể, duy trì một cấu trúc cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, dầu cọ có thể giúp làm chậm sự mất chức năng nhận thức ở những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ).
Bảo vệ tim và các cơ quan khác
Tác dụng bảo vệ tim và các cơ quan khác của dầu cọ là do nó rất giàu vitamin E. Vitamin E là chất chống oxy hóa rất mạnh, không những góp phần bảo vệ tim và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể mà nó còn giúp bảo vệ da cũng như cơ thể khỏi những tổn thương oxy hóa do các gốc tự do gây ra.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Dầu cọ có chứa vitamin D, K, E và A, tất cả đều rất có ích trong việc bổ sung cho sự phát triển của bé khi còn trong bụng mẹ và giữ cho cơ thể người mẹ luôn khỏe mạnh.
Dầu cọ là nguồn cung cấp vitamin, đặc biệt là vitamin D giúp cơ thể người lớn lẫn trẻ em duy trì sức khỏe xương và các khớp xương. Ngoài ra, nhờ chứa một lượng lớn các axit linolenic thiết yếu và các axit béo khác mà nếu bạn sử dụng dầu cọ có thể giúp cho não luôn khỏe mạnh. Tất nhiên, hàm lượng tiêu thụ dầu cọ nên ở mức vừa phải, điều độ thì mới mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Chăm sóc da
Chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời
Thành phần dầu cao có ở trong dầu cọ sẽ giúp hình thành lớp màng mỏng sau khi thoa. Da sẽ được bảo vệ, hạn chế được các ảnh hưởng tiêu cực từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất trong dầu cọ cũng được thẩm thấu sâu vào da giúp bảo vệ và tái tạo da từ sâu bên trong.
Tái tạo da, làm chậm quá trình lão hóa da
Thành phần quý giá Tocotrienols có trong dầu cọ giúp chống lại các gốc tự do gây hại một cách hiệu quả. Tocotrienols được chứng mình là kẻ thù của lão hóa da và tác động da do các gốc tự do gây ra. Khi sử dụng Tocotrienols trên da, nó có thể thấm sâu vào các lớp biểu bì giúp chữa lành và bảo vệ da từ tận gốc tế bào.
Giảm sẹo, vết thâm và cả rạn da
Nhờ chứa hàm lượng vitamin E cùng các vitamin khác rất dồi dào mà dầu cọ có khả năng giúp tái tạo lại những tế bào da bị hư tổn, thúc đẩy hình thành những tế bào da mới khiến vết sẹo, thâm và vết rạn mờ dần đi.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng dầu phù hợp với từng loại thực phẩm. Bạn cũng có thể chọn giải pháp thay đổi loại dầu trong thời gian nhất định để đổi khẩu vị; đồng thời cũng làm phong phú thành phần dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong sản xuất hỗn hợp dầu chiên, dầu cọ (và các sản phẩm dầu cọ) là nguyên liệu chọn lựa tối ưu nhất vì chúng có khả năng chịu nhiệt và chống oxy hóa rất tốt. Điều này được minh chứng khi các nhà sản xuất và tiêu dùng sử dụng dầu cọ với tỷ lệ cao trong dầu chiên, vừa có hiệu quả kinh tế và chất lượng tốt. Trong thực tế, dầu cọ đã dùng thay thế 100% các loại dầu chiết xuất từ các hạt truyền thống khác như đậu tương, hạt cải.
Các sản phẩm dùng dầu chiên thường là khoai tây chiên, bánh donut, mì ăn liền và các loại hạt.
Dầu cọ cũng có khi được bổ sung vào các loại bơ đậu phộng và bơ hạt khác trong vai trò chất ổn định, giúp ngăn dầu tách ra và lắng xuống trên đỉnh của bình.
Cách sử dụng dầu cọ nguyên chất
Dưỡng da, giảm thâm, sẹo, dưỡng ẩm da
Dùng 3–5 giọt dầu cọ massage trực tiếp lên cơ thể giúp giảm nhăn, làm chậm quá trình lão hóa.
Cho 5 giọt dầu cọ + 1 giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu ngọc lan tây Ylang Ylang. Massage lên da giúp da mềm mịn, cải thiện sắc tố da.
Cho 5 giọt dầu cọ + 1 giọt tinh dầu trà xanh hoặc tinh dầu bách xù. Massage lên da giúp giảm mụn và vết thâm.
Nhỏ vài giọt dầu cọ vào bồn tắm, ngâm mình để dưỡng ẩm da.
Pha 1 giọt vào kem dưỡng da sử dụng như bình thường.
Lưu ý: Sau khi massage bạn giữ hỗn hợp lại trên da khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó rửa sạch mặt để loại bỏ cặn dầu cũng như tránh làm tắt nghẽn lỗ chân lông.
Dưỡng tóc
Bôi dầu cọ lên tóc, ủ khoảng 30 phút sau đó gội đầu lại như bình thường.
Pha 3 giọt dầu cọ + 1 giọt dầu bưởi hoặc tinh dầu chanh tươi massage lên chân tóc giúp kích thích, sạch da đầu.
Massage
Dầu cọ có thể kết hợp với một số loại tinh dầu nguyên chất. Để tránh trường hợp bỏng tinh dầu, nóng rát bạn nên pha theo tỉ lệ 1:30 ( 1 giọt tinh dầu và 30 giọt dầu cọ).
Nhờ những lợi ích mang lại cho sức khỏe mà Palm oil được ứng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm, từ dầu ăn đến bơ thực vật, bánh kẹo, chocolate, kem, các sản phẩm thay thế sữa và thực phẩm bổ sung.
Trong công nghiệp chế biến thực phẩm
Dầu cọ rất được các nhà sản xuất thực phẩm ưa chuộng khi có mặt trong đa số các loại dầu rán, bơ thực vật hoặc các thực phẩm đã qua chế biến. Người ta có thể thay thế bơ bởi dầu cọ để làm bánh mỳ, bánh ngọt và các thực phẩm chế biến sẵn. Chúng sẽ có độ mềm và cảm giác như "tan trong miệng". khi có sử dụng dầu cọ trong công thức.
Bên cạnh đó, nhờ khả năng chống ôxy hóa cao mà dầu cọ được sử dụng với mục đích kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm trong mọi điều kiện thời tiết mà không cần phải sử dụng chất bảo quản.
Trong làm đẹp
Trong làm đẹp, dầu cọ rất được ưa chuộng. Như đã nói ở trên, chính là nhờ những công dụng tuyệt vời của nó đối với làn da như chống lại ánh nắng mặt trời, chống lão hóa da, tái tạo làn da, giảm thâm giảm sẹo,...
Trong chăm sóc sức khỏe, y tế
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, dầu cọ mang đến nhiều lợi ích gì cho cơ thể như cải thiện thị lực, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cũng như nhiều bệnh mãn tính khác.
Dầu cọ chứa nhiều chất béo bão hòa (60%), trong đó có acid panmitic, được biết đến là một loại acid có thể gây nguy hiểm bởi nó dễ tích tụ trong cơ thể, gây xơ vữa mạch máu và ung thư. Nếu sử dụng quá nhiều, lượng cholesterol xấu trong máu sẽ tăng, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, tốt nhất nên sử dụng các nguồn chất béo khác cho hầu hết các nhu cầu hàng ngày của bạn.
https://www.healthline.com/nutrition/palm-oil
https://www.worldwildlife.org/industries/palm-oil
https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/dau-co-chua-chat-beo-bao-hoa-nen-han-che/