Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Thì là: Thảo mộc có nhiều công dụng với sức khỏe

Ngày 09/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Thì là (hay còn gọi là thìa là) đã được sử dụng trong các loại thuốc y học cổ truyền từ thời cổ đại và nó là một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị và cũng sản xuất tinh dầu.

Nội dung chính

Tìm hiểu chung

Tên gọi, danh pháp

Tên Tiếng Việt: Thì là (Thìa là)

Tên gọi khác:  Thìa là; Hạc sắt; Phắc si; Sài lò

Tên khoa học: Anethum graveolens. Tên dược: Fructus Anethi Graveolens. Họ: Hoa tán (danh pháp khoa học: Apiaceae).

Đặc điểm tự nhiên

Thìa là dài 40 - 60 cm (16–24 inch), có khi cao tới 90 cm, với thân rỗng mảnh mai. Tất cả các bộ phận có mùi thơm nồng (thân thảo) đặc biệt sau khi giã nát.

Các lá mọc xen kẽ so le tạo thành hình nón hở, ôm lấy thân ở gốc, mọng nước, hơi rộng hơn so với các lá tương tự của cây thìa là.

Hoa

Những bông hoa màu trắng đến vàng, đường kính 2–9 cm (1–3 + 1⁄2 inch).

Hoa thìa là

Hoa thìa là

Hạt

Hạt thìa là hình bầu dục, dẹt, có cánh rộng khoảng 1/10 inch, có ba đường gờ dọc trên lưng và ba đường sẫm màu hoặc tế bào dầu (vittae) giữa chúng và hai đường trên bề mặt phẳng. 

Canh tác

Thìa là thích đất tơi xốp, thoát nước tốt và có đầy đủ ánh nắng. Nó chịu được độ pH trong khoảng 5,3 đến 7,8. Nó đòi hỏi mùa hè từ ấm đến nóng với mức nắng lớn; thậm chí một phần bóng râm sẽ làm giảm đáng kể năng suất. Cây nhanh chóng kết hạt trong điều kiện thời tiết khô hạn, thường tự gieo hạt khi mọc ở vị trí thích hợp. Nhân giống thông qua hạt giống. Hạt giống có thể tồn tại từ 3–10 năm. Hạt được thu hoạch bằng cách cắt đầu hoa khỏi cuống khi hạt bắt đầu chín.

Phân bố, thu hái, chế biến

Thìa là là một loại dược thảo, cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm để làm hương liệu cho thực phẩm và đồ uống do có vị cay thơm dễ chịu.

Phân bố

Thìa là có lịch sử sử dụng rất lâu đời từ hơn 2000 năm trước, được trồng trên khắp thế giới, ở Ấn Độ, Iran, Trung Quốc, Nam Âu, Bulgaria và Estonia.

Thu hái

Hạt giống mất 2-4 tuần để nảy mầm, ra hoa bắt đầu khoảng 2-3 tháng sau khi gieo, và hạt chín được thu hoạch 5-6 tháng sau khi gieo, nhưng có thể dao động rộng tùy thuộc vào hoàn cảnh khí hậu, giống cây trồng, chất dinh dưỡng và nước có sẵn. Sự ra hoa và đậu quả được kéo dài trong một thời gian dài trên mỗi cây. 

Bộ phận sử dụng

Lá, thân, rễ củ và hạt của rau thìa là đều được sử dụng để làm thuốc và dùng trong chế biến thực phẩm, trong đó Hạt và lá của thìa là những bộ phận chính đang được sử dụng, có một số công dụng trong thực phẩm hoặc y tế ở các nước Châu Âu với nhiều phương pháp chế biến và chuẩn bị như tươi hoặc khô, truyền, sắc và ngâm lá hoặc quả.

Thành phần hoá học

Thì là (thìa là) chứa anethine, phellandrene và d-limonene, lá của nó rất giàu tannin, steroid, terpenoids và flavonoid. Hạt thìa là (quả) chứa tới 5% dầu dễ bay hơi, flavonoid, coumarin, xanthones và triterpenes.

Các thành phần chính của tinh dầu thu được từ thìa là bao gồm carvone, limonene, dihydrocarvone, carvacrol, p-cymen, α-phellandrene và thìa là apiole.

Các loại vitamin trong thìa là bao gồm vitamin A, vitamin C, folate và riboflavin. Bạn cũng sẽ nhận được một lượng nhỏ thiamin, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic.

Các khoáng chất trong thìa là bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, mangan và một lượng nhỏ natri, kẽm và đồng.

Trên 100 g thìa là khô chứa khoảng: Nước 7 g, protein 20 g, chất béo 4 g, carbohydrate 44 g, chất xơ 12 g, axit ascorbic 60 mg. Giá trị năng lượng xấp xỉ 253 kcal / 100 g. Hàm lượng tinh dầu 0,1- 1,5 %.

Một khẩu phần 100 gram rau thìa là tươi sống trong vườn cung cấp khoảng 43 calo. 

Công dụng

Theo y học cổ truyền

Tính vị

Lá thì là có vị hơi đắng, cay, mùi thơm hắc, tính ấm.

Quy kinh

Thận và Tỳ.

Sử dụng trong y học cổ truyền Châu Á

Thìa là được biết đến như một loại thảo mộc tiêu hóa, dạ dày và gan trong y học Ba Tư. Nó cũng hữu ích như chống tắc nghẽn, lợi tiểu, thông tiểu, chống bệnh sốt rét, đập đá, nhuận tràng, là phương pháp hữu hiệu để chữa nấc cụt.

Lá tươi và khô được sử dụng như một loại thảo mộc giảm đau bụng, chống co thắt trong y học Ấn Độ. Hạt (quả) có tác dụng tiêu thũng, hạ nhiệt, tiêu thũng, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, tẩy giun sán, dùng chữa loét dạ dày, đau bụng, các bệnh về mắt, tiểu tiện.

Thìa là trị đau bụng

Thìa là trị đau bụng

Thìa là cũng được sử dụng cho các vấn đề về gan, các bệnh về tim và hệ tuần hoàn ở Pakistan.

Cây được sử dụng làm thuốc tại địa phương ở Iraq (Kurdistan) cho các bệnh khác nhau như dạ dày, thận và các vấn đề về gan, chữa đau lưng, viêm khớp và cholesterol trong máu.

Sử dụng trong y học cổ truyền Châu Phi

Thìa là (lá tươi hoặc khô) là một trong những loại cây được sử dụng trong điều trị bệnh thận truyền thống ở Ethiopia, với một số phương pháp chế biến, bao gồm giã, sắc hoặc trộn với mật ong.Thìa là có tác dụng giảm co thắt đường ruột và làm dịu cơn đau bụng, giúp giải quyết cơn đau bụng, giảm khí và hỗ trợ tiêu hóa. Nhai hạt giúp cải thiện hơi thở có mùi.

Sử dụng trong y học cổ truyền Châu Âu

Toàn cây (đặc biệt là quả và lá) của thìa là có một số công dụng trong thực phẩm hoặc y tế ở các nước Châu Âu với nhiều phương pháp chế biến và chuẩn bị như tươi hoặc khô, truyền, sắc và ngâm lá hoặc quả. Thìa là được sử dụng để điều trị một số bệnh, bao gồm đầy hơi, viêm dạ dày, viêm ruột, tiêu chảy, đau dạ dày, trĩ, nấc cụt, đau đầu, đau tim, ho, vết thương, bệnh gan, bệnh túi mật, bệnh phụ nữ, sỏi thận, vấn đề về mắt, mất ngủ, máu giải độc, côn trùng cắn.

Cây đã được giới thiệu như một loại thảo mộc chống hen suyễn, chống co thắt, giảm đau tiêu hóa, tiêu diệt và lợi tiểu.

Sử dụng trong y học cổ truyền của người Mỹ bản địa

Thìa là đã được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc thảo dược truyền thống trên khắp Trung Mỹ cho các mục đích tiêu diệt, lợi tiểu, tiêu ung thư và trị liệu dạ dày.

Theo y học hiện đại

Có thể hỗ trợ chứng mất ngủ

Các loại tinh dầu được tìm thấy trong các loại thảo mộc có thể có các đặc tính đặc biệt và mạnh mẽ. Chúng được coi là có các đặc tính y học cổ xưa có thể đồng thời kích thích và an thần. Tinh dầu trong thìa là cũng không ngoại lệ. Các flavonoid và phức hợp vitamin-B có trong tinh dầu của nó có thể kích hoạt sự bài tiết của một số enzym và hormone được coi là có tác dụng làm dịu và an thần, do đó giúp một số người có một giấc ngủ ngon.

Có thể giúp duy trì sức khỏe xương

Loãng xương ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, và canxi, cùng với các khoáng chất thiết yếu khác, là thành phần quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của xương cũng như sửa chữa các xương bị thương.

Hàm lượng canxi trong thìa là có nghĩa là nó có thể góp phần cung cấp đủ lượng canxi trong cơ thể, do đó có thể giúp chống lại yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ bạn khỏi mất xương và mất mật độ khoáng của xương

Có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Thìa là từ lâu đã có liên quan đến bệnh tiểu đường và việc quản lý lượng insulin. Mặc dù thực tế là nghiên cứu có phần hạn chế trong lĩnh vực này, đặc biệt là trên người, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm sự dao động của lipid huyết thanh và mức insulin trong bệnh tiểu đường do corticosteroid gây ra.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research đã chỉ ra rằng những con chuột thí nghiệm mắc bệnh tiểu đường loại 2 do corticosteroid gây ra có thể đã giảm lượng đường huyết và insulin khi chúng được cho uống chiết xuất thìa là trong 22 ngày.

Có thể giúp ngăn ngừa khí thừa

Là một chất khử trùng nổi tiếng, thìa là có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi. Đầy hơi không chỉ là một tình trạng khó chịu, mà nếu khí tiếp tục tích tụ, nó thực sự có thể là một tình huống nguy hiểm khi nó đè lên các cơ quan khác của khoang ngực.

Thìa là có thể giúp đẩy khí đi xuống qua đường tiêu hóa và cho phép nó ra khỏi cơ thể một cách an toàn.

Có thể tăng cường miễn dịch

Thìa là từ lâu đã được biết đến với hoạt động kháng khuẩn. Do đó, thường xuyên sử dụng loại thảo mộc này trong các bữa ăn có thể giúp giảm tỷ lệ mắc một số bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật trên khắp cơ thể, cũng như nhiễm trùng có thể dẫn đến vết thương hở hoặc vết cắt nhỏ trên da.

Có thể giúp giảm tình trạng nấc cụt

Nấc cụt xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là do khí bị mắc kẹt và chuyển động đi lên lặp lại của nó qua đường ống dẫn thức ăn. Nguyên nhân thứ hai là do một số bệnh dị ứng, cơ địa mẫn cảm, tăng động, thần kinh bị trục trặc.

Thìa là có thể giúp ích trong những tình huống này. Là một chất tiêu diệt, nó có thể giúp loại bỏ khí và cũng làm giảm sự hình thành khí, giúp làm dịu cơn nấc cụt do dị ứng, tăng động hoặc rối loạn thần kinh.

Có thể giảm thiểu tiêu chảy

Tiêu chảy chủ yếu do hai nguyên nhân; khó tiêu và hoạt động của vi sinh vật. Về chứng khó tiêu, thìa là có thể khá hữu ích, vì nó có đặc tính tiêu hóa rất tốt. Thứ hai, loại thảo mộc này cũng có thể hữu ích do các monoterpen và flavonoid có trong tinh dầu của nó, có tác dụng diệt khuẩn hoặc diệt khuẩn trong tự nhiên. Chúng có thể giúp giảm tiêu chảy bằng cách ức chế nhiễm trùng do vi sinh vật cố gắng tấn công cơ thể.

Có thể giảm đau do viêm khớp

Thìa là từ lâu đã được biết đến như một loại thảo mộc chống viêm, có nghĩa là nó có thể giúp giảm viêm và các cơn đau liên quan đến các bệnh như viêm khớp dạng thấp và bệnh gút. Thìa là đã được sử dụng từ thời cổ đại vì lý do này.

Có thể kích thích kinh nguyệt

Các flavonoid trong tinh dầu của thìa là có tác dụng kích thích và có đặc tính kích thích sinh lý, trong y học dân gian được cho là có tác dụng kích thích tiết một số hormone có thể giúp duy trì chu kỳ kinh nguyệt thích hợp ở phụ nữ.

Có thể giúp điều trị rối loạn hô hấp

Kaempferol và một số thành phần khác của flavonoid và monoterpen trong tinh dầu của thìa là có thể chống sung huyết và kháng histamin trong tự nhiên. Chúng được cho là có thể giúp làm sạch tắc nghẽn trong hệ thống hô hấp do histamin, dị ứng hoặc ho.

Có thể cải thiện sức khỏe răng miệng

Hạt và lá thìa là có thể hoạt động như những chất làm thơm miệng và hơi thở. Ngoài ra, tinh dầu trong nó có tính chất diệt khuẩn, chống oxy hóa và khử trùng. Do những đặc tính này, chúng có thể giúp giảm bớt nhiễm trùng do vi khuẩn đường miệng và chất chống oxy hóa của chúng giảm thiểu thiệt hại do các gốc tự do gây ra cho nướu và răng.

Kích thích tiết sữa ở phụ nữ cho con bú

Thìa là có chứa thành phần giống như estrogen, vì vậy sẽ kích thích việc tiết sữa ở dê và được các nhà nghiên cứu tin rằng, cũng có tác dụng tương tự đối với phụ nữ sau sinh. Việc sử dụng thìa là để làm tăng tiết sữa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua, và đến nay, nhiều bà mẹ vẫn dùng các loại trà thảo mộc chứa thìa là để giúp tăng tiết sữa.

Lợi ích khác

Thìa là là một loại thuốc giúp tăng cường sức lực và thông tiểu, giúp loại bỏ độc tố, muối dư thừa và nước ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, nó là một chất chống co thắt (ngăn ngừa chuột rút) và một chất chống nhiễm độc. Nó cũng có thể có tiềm năng chống ung thư, nhưng cần có các nghiên cứu sâu hơn để khám phá lợi ích này.

Liều dùng & cách dùng

Cách dùng, liều lượng và thời gian sử dụng là khác nhau đối với các mục tiêu khác nhau trong y học dân gian.

Thìa là tươi có nhiều cách sử dụng khác nhau, được sử dụng phổ biến trong các món ăn:

  • Các bộ phận trên không và quả của thìa là được sử dụng trong các món ăn Trung Quốc như súp gà và các loại nước sốt khác nhau.

  • Đây là một nhân bánh phổ biến trong baozi (một phần phổ biến trong bữa sáng của người Bắc Kinh. 

  • Đôi khi được dùng với cơm, được gọi là shevid-polo ở Ba Tư và cũng được sử dụng trong các công thức nấu ăn của Iran.

  • Ở Trung và Đông Âu, Scandinavia, các nước Baltic, Nga và Phần Lan, thìa là là một loại thảo mộc ẩm thực phổ biến. Món súp làm từ thìa là, ăn kèm với khoai tây và trứng luộc, cũng rất phổ biến ở Ba Lan.

Thìa là sử dụng trong món ăn

Thìa là được sử dụng trong nhiều món ăn

Bài thuốc kinh nghiệm

Ngoài việc tạo ra một hương vị mạnh mẽ, thơm, ngon miệng và mùi vị, nó có thể có nhiều đặc tính y học. Những đặc tính này đến từ một số hợp chất được gọi là monoterpenes, cũng như flavonoid, khoáng chất và axit amin.

Thìa là chữa chứng đầy trướng, nôn mửa, khó tiêu và nấc

Sắc 10 g hạt thìa là đem uống.

Hoặc uống một ly nước ép cây khi bụng đói vào buổi sáng để chữa đầy hơi và đau bụng

Trị long đờm, giảm ho, bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

Súc miệng khoảng 1-1.5 thìa cà phê dầu hạt thìa là có thể làm giảm triệu chứng ho.

Hoặc chuẩn bị 60g hạt thìa là hãm với nước sôi, lọc bã và hòa với mật ong, chia thành 3 lần uống trong ngày.

Điều trị bệnh trĩ

Uống một tách trà thìa là 3 lần một ngày trong 3–4 tuần để điều trị bệnh trĩ.

Chữa xơ vữa động mạch, huyết áp cao dẫn đến chứng khó ngủ, đau đầu

Thìa là 5g hạt đem giã nhỏ, sắc uống chia thành 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc trị chứng rối loạn kinh nguyệt

Giã thìa là lấy khoảng 60 ml dịch nước ép, sau đó trộn với khoảng 1 muỗng nước ép rau mùi tây, uống 3 lần trong ngày.

Bài thuốc trị hơi thở có mùi hôi

Nhai 5 - 10 hạt thìa là mỗi ngày sẽ giúp hơi thở thơm tho.

Lưu ý

Thìa là có tác dụng kích thích tử cung, vì vậy phụ nữ mang thai không nên dùng quá nhiều.

Không nên sử dụng đồng thời rau thìa là với các loại thuốc như: Thuốc tránh thai chứa estrogen, viên uống chứa estrogen, Tamoxifen, Ciprofloxacin, thuốc chống co giật,…

Để tránh tình trạng tương tác thuốc và các tác dụng phụ khi sử dụng rau thìa là, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng bài thuốc từ dược liệu này.

Nguồn tham khảo
  1. https://suckhoedoisong.vn/8-loi-ich-tuyet-voi-cua-cay-thi-la-169119160.htm

  2. https://www.thuocdantoc.org/duoc-lieu/thi-la

  3. Anita Jain, S. B. (2004). Folk herbal medicines used in birth control and sexual diseases by tribals of southern Rajasthan, India. Journal of Ethnopharmacology, 171-177. 

  4. Shekhawat, S. J. (2010). Anethum graveolens: An Indian traditional medicinal herb and spice. Pharmacogn Review, 179–184.

  5. Syed Faisal HaiderZaidi, K. M. (2009). Bactericidal activity of medicinal plants, employed for the treatment of gastrointestinal ailments, against Helicobacter pylori. Journal of Ethnopharmacology, 286-291. 

  6. Zahra Tayarani Najaran, S. A. (2016). Dill (Anethum graveolens L.) Oils. Academic Press.