Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Acid glutamic là một trong 20 Acid amin cần thiết cho cơ thể, giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, xây dựng cấu trúc protein và trong các biến đổi sinh hóa của hệ thần kinh trung ương.
Acid glutamic là một trong 20 Acid amin có sẵn trong Protein của động vật và thực vật. Đây cũng là thành phần chính của bột ngọt (MSG), một muối của Acid glutamic.
Ngoài ra, Acid glutamic còn đảm nhiệm chức năng tổng hợp các Acid amin khác nhau như Alanin, Leucine và chiếm phần lớn thành phần Protein và phần xám của vỏ não. Trong cơ thể Acid glutamic chuyển thành Glutamate, một chất hóa học giúp các tế bào thần kinh trong não gửi và nhận thông tin từ các tế bào khác. có thể giúp những người bị Hypochlorhydria (Acid dạ dày thấp) hoặc Achlorhydria (giảm tiết Acid dạ dày).
Do đó, Acid glutamic có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa Carbohydrate, xây dựng cấu trúc Protein, xây dựng các cấu trúc tế bào của con người cũng như trong các biến đổi sinh hóa ở hệ thần kinh trung ương.
Đặc biệt, trong lĩnh vực làm đẹp, Acid glutamic được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc, sản phẩm chăm sóc cơ thể và các sản phẩm chống lão hóa. Acid glutamic rất hữu ích trong việc duy trì giá trị pH cho da. Acid glutamic giúp liên kết phân tử nước trong da, từ đó dưỡng ẩm cho da và giúp da duy trì sự cân bằng độ ẩm. Thành phần còn giữ vai trò như một chất ổn định sản phẩm, ngăn nhũ tương không bị phá vỡ. Acid glutamic cũng tạo thành một lớp màng bao quanh sợi tóc và bảo vệ tóc khỏi tác hại từ bên ngoài.
Acid glutamic là sản phẩm của quá trình thủy phân Protein. Glutamine có trong Protein được chuyển thành Acid glutamic khi một protein bị thủy phân.
Lần đầu tiên được phân lập vào năm 1865, Acid glutamic là một chất trung gian chuyển hóa quan trọng và là một trong các Acid amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tổng hợp từ Acid oxoglutaric (được hình thành trong quá trình chuyển hóa Carbohydrate) mà không cần nguồn thực phẩm.
Acid glutamic tự do không thể vượt qua hàng rào máu não với số lượng đáng kể. Thay vào đó, Acid glutamic được chuyển đổi thành L-glutamine mà não sử dụng để tổng hợp nhiên liệu và Protein. Người ta phỏng đoán rằng Glutamate có trong Protein liên quan đến các chức năng nhận thức như học tập và ghi nhớ trong não, mặc dù lượng Glutamate quá nhiều có thể gây ra tổn thương tế bào thần kinh liên quan đến các bệnh như xơ cứng teo cơ, bệnh Lathyrism và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, thuốc Phencyclidine (thường được gọi là PCP) đối kháng với Glutamate tại thụ thể NMDA, gây ra hành vi tương tự bệnh tâm thần phân liệt.
Acid glutamic có thể có những lợi ích chưa được chứng minh qua nghiên cứu gồm điều trị các vấn đề về nhân cách và hành vi thời thơ ấu, điều trị chứng động kinh và chứng loạn dưỡng cơ, điều trị rối loạn trí tuệ, điều trị lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ở những người bị bệnh tiểu đường.
Acid glutamic là một chất dẫn truyền thần kinh, giúp kích thích thần kinh nên được xếp vào loại Acid amino kích thích cùng với Acid aspartic. Acid glutamic hoạt hóa ion canxi, gián tiếp làm tăng tiết Adrenalin.
Acid glutamic giúp phòng ngừa và điều trị các triệu chứng suy nhược thần kinh do thiếu hụt Acid glutamic gồm mất ngủ, nhức đầu, ù tai, chóng mặt…trong các tình trạng suy sụp thần kinh, mệt mỏi, suy nhược thể lực và tinh thần do làm việc quá độ, thời kỳ dưỡng bệnh.
Dạng muối Hydrochloride còn được sử dụng để dùng cân bằng sự thiếu hụt Acid hydrochloric trong dạ dày và ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong dạ dày.
Acid glutamic được dùng theo đường uống với các dạng bào chế: Viên nang, viên nén.
Nên dùng thuốc với một cốc nước. Liều dùng cho người lớn là 1 viên x 3 lần/ngày.
Acid glutamic, một trong những Acid amin dồi dào nhất trong tự nhiên, là nguồn gốc tạo nên bột ngọt, trở thành một phụ gia thực phẩm phổ biến để tăng hương vị cho thực phẩm. Về mặt hóa học, bột ngọt tồn tại dưới dạng bột tinh thể màu trắng giống như muối ăn hoặc đường, là sự kết hợp giữa Natri và Acid glutamic, được gọi là muối natri. Acid glutamic trong bột ngọt được tạo ra bằng cách lên men tinh bột. Tuy nhiên, không có sự khác biệt hóa học giữa Acid glutamic trong bột ngọt và trong thực phẩm tự nhiên. Phụ gia này được dùng phổ biến ở châu Á và được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến sẵn ở phương Tây.
Ngoài ra, Acid glutamic được dùng dưới dạng thuốc giúp phòng ngừa và điều trị các triệu chứng suy nhược thần kinh.
Người bị dị ứng với Acid glutamic ở mức độ nặng không nên dùng thành phần này vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Không dùng Acid glutamic trên các đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú hoặc những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai; trẻ em; người cao tuổi (hơn 60 tuổi); đối tượng bị suy gan.
Acid glutamic dưới dạng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm: Buồn ngủ, nhầm lẫn, thay đổi tâm trạng, khát nước liên tục, mất cảm giác ngon miệng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, cảm thấy nóng bất thường, ngứa, tê…
Cần dùng thuốc với liều lượng đúng như chỉ định, không dùng liều ít hơn hay nhiều hơn trong thời gian kéo dài.
Để giảm tình trạng kích ứng dạ dày, có thể dùng thuốc trong khi ăn và nên uống một cốc nước đầy.
Glutamic Acid - Health Encyclopedia - University of Rochester Medical Center
Glutamic acid | Lesielle
https://go.drugbank.com/drugs/DB00142