Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

1 quả chanh chứa bao nhiêu vitamin C? Lợi ích của chanh đối với sức khỏe

Ngày 06/05/2023
Kích thước chữ

Chanh là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến và quen thuộc với mọi người. Chanh xuất hiện trong rất nhiều loại đồ ăn, thức uống, không những giúp cải thiện hương vị mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có thể bạn thường sử dụng chanh mỗi ngày nhưng ngoài cung cấp vitamin C, quả chanh còn có những lợi ích đặc biệt nào khác? Cùng theo dõi thông tin hữu ích này trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc của quả chanh

Chanh là loài thực vật cho quả nhỏ, thuộc chi cam chanh, khi chín chanh cho màu vàng hoặc xanh, thịt quả với nhiều tép nhỏ có vị chua. Quả chanh là loại thực phẩm thông dụng trong mọi gian bếp, người ta thường chủ yếu dùng nước ép của nó, bên cạnh đó phần cơm (các múi của chanh) và vỏ cũng được sử dụng như một nguyên liệu bổ sung trong nấu ăn và nướng bánh. 

Có khoảng 5% axit citric trong nước ép chanh và khiến nước chanh có vị chua, pH trong quả chanh khoảng 2 - 3. Nước ép chanh rẻ và dễ kiếm nên được sử dụng ở nhiều thí nghiệm khoa học trong giáo dục. Ngoài ra, vị chua của chanh kèm với hương chanh đã tạo ra sự đa dạng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như nước giải khát, kẹo,...

1 qua chanh chua bao nhieu vitamin c 1.png
Chanh là loài thực vật cho quả nhỏ, thuộc chi cam chanh

1 quả chanh chứa bao nhiêu vitamin C?

Quả chanh đa phần đều có kích thước nhỏ, nhưng trong hình dạng nhỏ nhắn đó lại chứa rất nhiều loại dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, một trong những thành phần vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Trong một quả chanh khoảng 58 g chủ yếu chứa những thành phần dinh dưỡng sau:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

16.8 kcal

Carbonhydrat

5.41 g trong đó 1.45 g là đường

Canxi

15.1 mg

Sắt

0.35 mg

Magiê

4.6 mg

Phốt pho

9.3 mg

Kali 

80 mg

Selen

0.2 μg

Vitamin C

30.7 mg

Folat 

6.4 μg

Cholin 

3.0 mg

Vitamin A 

0.6 μg

Lutein và Zeaxanthin

6.4 μg

 

Vậy trong 1 quả chanh chứa bao nhiều vitamin C? Trong 1 quả chanh chứa khoảng 30 mg vitamin C tương đương với khoảng 33% trong 90 mg lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam giới và khoảng 40% trong 75 mg cho nữ giới, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Lợi ích đến sức khỏe khi sử dụng chanh

Sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng của quả chanh giúp nó trở thành một nguồn bổ sung dinh dưỡng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống và ngăn ngừa sỏi thận, các bệnh về tim mạch, tăng khả năng hấp thụ sắt trong thực phẩm và có khả năng giúp cho làn da khỏe mạnh hơn. Những lợi ích cụ thể như sau:

Là nguồn chống oxy hóa hiệu quả

Khi lượng phân tử gốc tự do gia tăng sẽ làm tăng nguy cơ làm tổn thương các tế bào trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, các loại ung thư,… Các chống oxy hóa được sử dụng để ngăn chặn lại những ảnh hưởng của các gốc tự này thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Trong chanh có rất nhiều hợp chất chống oxy hóa như vitamin C, limonoid, flavonoid, kaempferol, quercetin.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C trong chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể thông qua thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể. Ngoài ra vitamin C có thể giúp mau phục hồi vết thương bằng cách kích thích sản xuất collagen trên da và chính khả năng bảo vệ tế bào thông qua việc giảm tác hại của các phân tử gốc tự do.

1 qua chanh chua bao nhieu vitamin c 5.png
Tác dụng của chanh trong làm đẹp da

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch chiếm tỉ lệ tử vong cao trên toàn thế giới. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin C trong chanh có khả năng giúp hạ huyết áp – một trong những yếu tố nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. Ngoài ra, vitamin C có thể chống xơ vữa động mạch – sự xuất hiện của các mảng bám tích tụ trong động mạch, gây tắc nghẽn động mạch gây ra bệnh tim. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho thỏ ăn vỏ chanh và uống nước chanh giúp làm chậm quá trình xơ vữa động mạch ở chúng.

Ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Sỏi thận hình do sự tích tự của các tinh thể khoáng nhỏ và gây đau đớn. Nước tiểu quá đặc hoặc chứa hàm lượng khoáng chất tạo đá cao, chẳng hạn như canxi là điều kiện để những tinh thể này tích tụ. Axit citric trong chanh ngăn ngừa sỏi thận thông qua gia tăng mức độ citrate nhằm loại bỏ khoáng chất tạo đá trong nước tiểu.

Tăng cường hấp thụ sắt trong thực phẩm

Sắt là một nguyên tố thiết yếu trong hình thành và sản xuất các tế bào hồng cầu. Nồng độ sắt trong máu thấp có thể dẫn đến thiếu máu. Những dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt có thể thấy như mệt mỏi, xanh xao, khô da, rụng tóc và khó thở khi tập thể dục. Vitamin C trong chanh khi ở dạng acid sẽ tăng khả năng hấp thu sắt trong bữa ăn, giảm nguy cơ thiếu sắt.

Một số cách sử dụng chanh

Nhờ vào độ phổ biến và tiện lợi cũng như giá thành phải chăng khiến cho có vô vàn cách sử dụng chanh trên thế giới, mọi bộ phận của quả chanh đều có thể mang lại lợi ích nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Vỏ chanh và nước chanh xuất hiện phổ biến trong các món tráng miệng như bánh nướng, bánh quy và kem. Trong nhiều món ăn mặn, để gia tăng hương vị cho món ăn, chanh thường được thêm vào để nâng cao độ ngon miệng. 

Ngoài ra, chanh còn được sử dụng như là một chất làm sạch bề mặt, chất khử mùi tanh hôi,... Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng chanh còn mang đặc tính kháng khuẩn cao. Nước chanh trộn với giấm và nước tạo ra một dung dịch làm sạch hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất, thân thiện với môi trường. Việc sử dụng chanh làm nước uống khá là phổ biến, vì vậy bên cạnh sử dụng nước ép chanh ta còn có thể tận dụng những phần còn lại bằng những cách như:

Làm bột chanh từ vỏ chanh

Bạn có thể sử dụng bột chanh để làm gia vị nêm nếm cho nhiều món ăn như các loại lẩu Thái, kết hợp với các gia vị khác để làm nước chấm, làm sốt trộn gỏi hoặc thêm vào các thức uống giải khát.

Cách làm bột chanh tại nhà cũng đơn giản và dễ thực hiện. Trước hết ta lọc lớp vỏ bên ngoài của quả chanh, không dùng lớp vỏ trắng phía trong. Sau đó ta phơi khô vỏ khoảng 3 - 4 ngày, vỏ sau khi được phơi khô đem vào lò nướng, nướng tầm 5 đến 10 phút rồi đêm ra xay nhuyễn thành bột.

Mứt vỏ chanh

Đây là loại mứt có vị ngọt không gắt kèm một ít cảm giác tê tê, cay cay nơi đầu lưỡi rất kích thích vị giác. Mứt vỏ chanh có tác dụng giảm ho và trị cảm lạnh khá hiệu quả.

1 qua chanh chua bao nhieu vitamin c 4.png
Mứt vỏ chanh với vị ngon lạ miệng

Cách làm mứt vỏ chanh cũng khá đơn giản và dễ làm. Đầu tiên, ta tách vỏ từ quả chanh tươi và thái sợi nhỏ. Chần sơ những sợi chanh trong nước sôi vài phút, vớt ra để ráo. Nấu sôi nước đường, cho vỏ đã sơ chế vào đun ở lửa nhỏ cho vỏ ngấm đường hoàn toàn trong 60 đến 90 phút. Vớt vỏ ra và để ráo nước đường, sau đó lăn chúng qua một lớp đường bột là ta đã có mứt vỏ chanh để sẵn sàng sử dụng.

Một số điểm cần lưu ý nếu sử dụng quá nhiều chanh

Đa phần khi sử dụng, chanh là một loại quả an toàn và lành tính. Việc xuất hiện tác dụng phụ xảy ra khi sử dụng là điều cực kì hiếm thấy, hầu như không có. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đặc biệt có tiền sử dị ứng với những loại trái cây có múi khác thì nên tránh dùng chanh vì có thể khiến người bị dị ứng xuất hiện các triệu chứng như sưng mặt, nổi mề đay và khó thở. Nếu gặp phải tình trạng này, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

Trong một vài trường hợp, vì tính axit có trong quả chanh sẽ khiến cho một số người bị trào ngược dạ dày. Theo đó là một vài triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác như buồn nôn, ợ nóng, gây nôn và khó nuốt. Việc tăng nguy cơ sâu răng do tiêu thụ quá nhiều chanh do axit trong chanh có thể làm mòn men răng. Để ngăn ngừa nguy cơ sây răng, ta nên thực hiện súc miệng bằng nước thường sau khi ăn chanh hoặc uống nước chanh.

Trên đây là thông tin cung cấp cho bạn "1 quả chanh chứa bao nhiêu vitamin C?", nắm rõ được hàm lượng dinh dưỡng từ quả chanh sẽ giúp bạn sử dụng chanh hợp lý hơn. Vì nếu tiêu thụ chanh quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.