Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bổ sung thực phẩm nhuận tràng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động trơn tru, giảm táo bón. Ăn gì giúp nhuận tràng? Bạn tham khảo top 11 thực phẩm tốt cho nhuận tràng này nhé!
Nhuận tràng là thuật ngữ nói về việc “bôi trơn” ruột bằng các thực phẩm tự nhiên, thực phẩm chức năng hoặc thuốc nhuận tràng. Nhuận tràng có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy đào thải cặn bã, kích thích đi đại tiện đều đặn và phòng ngừa chứng táo bón. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn tham khảo bổ sung các thực phẩm nhuận tràng dưới đây nhé.
Nhuận tràng giúp cho việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa. Trong vô vàn các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày, bạn ưu tiên 11 thực phẩm nhuận tràng này nhé!
Súp lơ xanh là rau màu xanh đậm có tác dụng nhuận tràng được nhiều người yêu thích sử dụng. Ăn 100g súp lơ xanh, cơ thể được bổ sung khoảng 2.6g chất xơ, 47 mg canxi, 0.73mg sắt, 21 mg magie, 316 mg kali. Đây đều là các khoáng chất giúp làm ướt ruột, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy tống chất thải ra ngoài.
Trong sữa chua chứa hàng tỷ lợi khuẩn và các men vi sinh rất tốt cho đường ruột. Acid lactic và probiotic tăng cường chức năng tiêu hóa của đại tràng, cải thiện nhu động ruột, kiểm soát vi sinh vật có hại, giảm các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Để nhuận tràng và giảm táo bón, mỗi ngày bạn ăn 1 - 2 hộp sữa chua.
So với các loại trái cây khác thì trái cây họ cam quýt giàu chất xơ hơn nên nhuận tràng tốt hơn. Trong đó, cam chứa nhiều chất xơ nhất với hàm lượng 2.4g chất xơ trong 100g cam. Trung bình 1 quả cam chứa khoảng 4g chất xơ và giàu vitamin C. Bạn có thể ăn cam hoặc uống nước cam mỗi ngày giúp nhuận tràng.
Nhắc đến thực phẩm nhuận tràng không thể bỏ qua trái bơ. Đây là một trong những trái cây có hàm lượng chất xơ dồi dào nhất. Mà chất xơ lại là yếu tố có vai trò quan trọng hàng đầu trong điều hòa hệ vi sinh đường ruột. Ăn khoảng 100g bơ là cơ thể được cung cấp khoảng 7g chất xơ, 15g chất béo lành mạnh.
Chia là hạt dinh dưỡng giàu omega 3, vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và công nhận hạt chia có tác dụng nhuận tràng, giảm tình trạng phân khô cứng khó đại tiện. Chỉ với 2 thìa hạt chia mỗi ngày, cơ thể đã có thêm 38% lượng chất xơ cần thiết theo bảng nhu cầu dinh dưỡng.
Theo đông y, mồng tơi là rau lành tính, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, lưu thông khí huyết. Y học hiện đại cũng nghiên cứu, phát hiện trong rau mồng tơi chứa chất nhầy pectin có tác dụng làm ướt niêm mạc ruột. Mồng tơi cũng là rau lá xanh đậm giàu chất xơ giúp nhuận tràng, trị táo bón rất hiệu quả.
Nhiều người biết công dụng làm đẹp da, chữa bỏng của nha đam nhưng ít ai biết đây cũng là một thực phẩm nhuận tràng. Gel nha đam chứa aloe emodin và barbaloin tồn tại ở dạng ở dạng beta glycoside, tan trong nước. Khi tới ruột già, chúng thủy phân tiết ra anthrone và anthranoid kích thích tiêu hóa.
Cải bina nằm trong nhóm các loại rau lá xanh đậm, còn gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt. Trong 100g cải bina chứa khoảng 2.2g chất xơ và giàu hàm lượng vitamin C, vitamin K, carotenoid chống oxy hóa. Không chỉ giúp nhuận tràng, ăn cải bina còn chữa táo bón, hỗ trợ giảm cân và giảm lượng đường trong máu.
Khoai lang có tác dụng nhuận tràng nhờ hàm lượng chất xơ và magie rất dồi dào. Trong 100g củ khoai lang chứa 3g chất xơ. Lá của khoai lang còn chứa 1.95 - 1.97% là chất nhựa tẩy có tác dụng thúc đẩy bài tiết và chuyển hóa chất thải. Dưỡng chất trong khoai lang làm mềm xốp chất thải và dễ tạo khuôn.
Nước ép mận được ví như là “thuốc” nhuận tràng tự nhiên. Không chỉ chứa chất xơ, nước ép mận còn có sorbitol - hoạt chất phổ biến trong các loại thuốc nhuận tràng. Sorbitol điều hòa nhu động ruột, làm mềm phân, thúc đẩy di chuyển chất thải. Bạn có thể dùng nước ép mận tươi hoặc mận khô đều giúp nhuận tràng.
Trung bình 100g cà rốt thô chứa khoảng 2.8g chất xơ, phần lớn là chất xơ hòa tan pectin. Pectin nuôi dưỡng và kích thích sản sinh lợi khuẩn trong đường ruột. Các chất xơ không hòa tan cellulose, hemicellulose và lignin thúc đẩy nhu động ruột làm việc trơn tru, dễ dàng chuyển hóa thức ăn, tống cặn bã, giảm táo bón.
Tăng cường bổ sung các loại rau, hoa quả nhuận tràng là việc nên làm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều để tránh gây tác dụng ngược.
Cùng với việc tăng cường thực phẩm tốt cho nhuận tràng, bạn chớ quên uống nhiều nước mỗi ngày. Nếu vận động nhiều và thời tiết nóng nực, bạn uống 2.5 - 3 lít nước/ngày. Nếu ít vận động và thời tiết mát mẻ, bạn uống ít nhất 1.5 - 2 lít nước/ngày.
Nhuận tràng bằng các loại rau củ quả có hiệu quả hay không còn tùy vào thói quen ăn uống và cơ địa hấp thụ của bạn. Đôi khi có những thực phẩm nhuận tràng mà bạn không thích ăn và không thể ăn. Để khắc phục, bạn tham khảo bổ sung thực phẩm chức năng nhuận tràng. Những sản phẩm này điều chế dạng viên nang, siro hoặc bột pha uống rất tiện lợi và phù hợp nhiều lứa tuổi.
Đây là một số thực phẩm chức năng nhuận tràng được tin dùng nhất:
Thói quen ít uống nước, lười ăn rau và ít ăn trái cây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới táo bón. Bạn nhớ lưu lại những thực phẩm nhuận tràng đã được bật mí ở trên để thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé!
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.