Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

3 cách làm sữa hạt không bị tách nước, dễ thực hiện

Ngày 29/12/2022
Kích thước chữ

Trào lưu sữa hạt ngày càng phổ biến trong cộng đồng bởi những lợi ích sức khỏe mà loại sữa này mang lại. Thấu hiểu tâm tư của nhiều bạn đọc đang tìm công thức sữa hạt làm tại nhà, nhà thuốc Long Châu xin chia sẻ cách làm sữa hạt thơm ngon, dễ uống mà vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên của các loại hạt.

Sữa hạt thường được chia thành hai nhóm là nhóm sữa hạt giàu chất béo, đạm như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu và nhóm sữa hạt ngũ cốc ví dụ như yến mạch, gạo lứt, bắp, khoai lang. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp các loại hạt với các loại rau củ, trái cây để tăng giá trị dinh dưỡng và tạo nên hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Các loại sữa hạt có công dụng gì? Cách làm sữa từ các loại hạt như thế nào? Các loại sữa hạt có công dụng gì? Cách làm sữa từ các loại hạt như thế nào?

Các loại sữa hạt có công dụng gì?

  • Sữa hạt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như nhóm sữa hạt giàu chất béo, đạm như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu và nhóm sữa hạt ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, bắp, khoai lang… cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Axit béo omega-6 trong sữa hạt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa hạt làm giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe mạch máu, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Bổ sung sữa hạt vào thực đơn hàng ngày có thể giúp tăng cường thị lực và bảo vệ mắt khỏi các chất độc hại.
  • Sữa hạt ít calo thích hợp cho việc giảm cân, uống vào còn tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, duy trì cân nặng ổn định.
  • Sữa hạt chứa các thành phần tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa và cũng có thể mang lại cho bạn làn da hồng hào, khỏe mạnh.
  • Những người không dung nạp lactose trong sữa bò có thể thay thế sữa hạt. Sữa hạt không chứa lactose nên không gây dị ứng hay các vấn đề về tiêu hóa.

Bật mí cách làm sữa từ các loại hạt

Cách làm sữa hạt hạnh nhân

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g hạt hạnh nhân.
  • 6 quả chà là sấy khô.
  • 500ml nước lọc.

Cách thực hiện

  • Hạnh nhân rửa sạch, ngâm nước 6 đến 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Sau thời gian ngâm, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rồi bóc sạch vỏ.
  • Tiếp theo bạn cho hạnh nhân vào chảo rang vàng để tăng thêm hương vị cho sữa.
  • Sau đó, bạn cho hạnh nhân và chà là đã tách hạt vào máy xay sinh tố với 500ml nước lọc và thêm chút muối. Bật máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bạn lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mỏng để loại bỏ cặn. Đổ sữa thu được vào chai thủy tinh, đậy nắp kín, cho vào tủ lạnh và uống trong ngày.
  • Sữa hạnh nhân không cần đun sôi để giữ chất dinh dưỡng tối đa. Tuy nhiên, nếu pha cho trẻ nhỏ hoặc muốn để dành trong 2 đến 3 ngày, bạn có thể đun nóng sữa ở lửa nhỏ rồi tắt bếp.
Sữa hạt hạnh nhân thơm ngon rất giàu chất béo và chất đạm Sữa hạt hạnh nhân thơm ngon rất giàu chất béo và chất đạm

Cách làm sữa óc chó bổ dưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g hạt óc chó đã tách vỏ.
  • 10g hạt hạnh nhân.
  • 20g đường phèn.
  • 1 lít nước lọc.
  • Lá dứa.

Cách thực hiện

  • Bạn ngâm hạt óc chó và hạnh nhân trong nước ít nhất 5 tiếng, sau đó rửa lại thật sạch.
  • Tiếp theo bạn rang sơ các loại hạt trên chảo nóng cho đến khi thơm vàng.
  • Bạn cho hạt óc chó, hạnh nhân và 1 lít nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn sau đó lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mỏng để loại bỏ phần xác.
  • Tiếp đến bạn cho sữa vào nồi cùng với đường phèn và lá dứa, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, bạn cần khuấy đều và liên tục để sữa không bị cháy khét.
  • Cuối cùng bạn rót sữa ra ly và thưởng thức hoặc có thể đợi sữa nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm sữa đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g đậu xanh.
  • 200ml sữa tươi.
  • 20ml sữa đặc.
  • 20g đường phèn.
  • 1,5 lít nước lọc.
  • Lá dứa.
  • Muối.

Cách thực hiện

  • Bạn lấy đậu xanh vo sạch, ngâm nước cho mềm sau đó cho đậu vào máy xay sinh tố cùng với 1,2 lít nước, xay nhuyễn.
  • Lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay với 300ml nước, lọc loại bỏ bã để lấy phần nước cốt.
  • Bạn bắc nồi nước đậu xanh lên bếp đun với lửa vừa và khuấy đều liên tục. Khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ, vớt bớt bọt.
  • Tiếp theo bạn hòa tan nước cốt lá dứa với sữa tươi, sữa đặc và một ít muối rồi cho hỗn hợp này vào nồi nước đậu xanh.
  • Cuối cùng, bạn cho đường phèn vào nấu đến khi đường tan thì tắt bếp. Bạn cần lưu ý không đun sôi bùng vì sẽ khiến sữa bị mất chất.

Những điều bạn cần lưu ý khi làm sữa hạt

Đầu tiên, bạn cần lưu ý chọn mua hạt tươi, không bị ẩm mốc, hư hỏng hay bị tẩm gia vị làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tốt nhất, bạn nên chọn các loại hạt hữu cơ, không biến đổi gen, có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe.

Bạn cần lưu ý chọn mua hạt tươi, không bị ẩm mốc, hư hỏng hay bị tẩm gia vị làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa Chọn mua hạt tươi, không bị ẩm mốc, hư hỏng hay bị tẩm gia vị

Bên cạnh đó, hạt cần ngâm nước trước khi xay cho mềm. Điều này không chỉ làm cho việc nghiền hạt trở nên dễ dàng hơn mà còn trung hòa các chất ức chế enzyme, giúp loại bỏ hoặc giảm đi chất axit phytic và tannin gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không làm nóng sữa hạt ở nhiệt độ quá cao và cần khuấy liên tục trong khi nấu để sữa không bị cháy. Để tạo ngọt cho sữa, bạn có thể dùng đường phèn, đường thốt nốt, đường mía thô, đường dừa..., hoặc tận dụng vị ngọt tự nhiên của chà là, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, cỏ ngọt... Nếu bạn muốn giảm cân thì không cần cho đường nhé. Nếu muốn uống đặc hơn một chút, bạn có thể giảm lượng nước trong công thức, nhưng nếu lượng nước quá ít sẽ khó uống hơn.

Đặc biệt, bạn không nên kết hợp quá 3 loại hạt trong một công thức, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị và khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém hơn. Để sữa đậm đà và bảo quản được lâu, bạn có thể cho thêm một chút muối hồng. So với muối ăn thông thường, muối hồng chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng hơn.

Bật mí cách bảo quản sữa hạt đảm bảo dinh dưỡng

Để giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của sữa, khi bảo quản bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sữa hạt tốt nhất nên uống trong ngày để bảo toàn chất dinh dưỡng.
  • Không đậy kín nắp khi sữa còn nóng vì sẽ làm sữa bị bí hơi và nhanh hỏng. Nếu bảo quản sữa trong tủ lạnh, phải để sữa nguội hoàn toàn và sờ vào không thấy ấm nóng mới cho vào tủ lạnh.
  • Nhiệt độ tủ lạnh từ 3 đến 5°C sẽ bảo quản được được sữa trong 3 ngày. Đối với nhóm sữa hạt hạnh nhân, óc chó, mắc ca…, hạt điều chỉ từ 1 đến 2 ngày.
  • Sữa để ở nhiệt độ phòng sẽ hư sau 3 tiếng.
  • Khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, bạn nên rót sữa ra ly và cất ngay chai sữa còn lại vào tủ lạnh. Nếu bạn để bình sữa ở ngoài quá lâu, không uống hết rồi lại cho vào tủ lạnh, sữa sẽ rất nhanh hỏng.

Trên đây là công dụng của sữa hạt, cách làm và một số lưu ý khi làm sữa hạt tại nhà. Hi vọng các bạn có thêm những kiến ​​thức bổ ích để sử dụng sữa hạt hiệu quả và tạo ra những món sữa thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin