Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh huyết áp cao có thể được ngăn ngừa, kiểm soát tốt nếu như bạn có một lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 3 món ăn phòng
Bệnh huyết áp cao có thể được ngăn ngừa, kiểm soát tốt nếu như bạn có một lối sống lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 3 món ăn phòng bệnh cao huyết áp.
Một số loại rau quả và gia vị có chứa nhiều chất xơ, kali, calcium và magnesium, là những thứ có lợi trong việc kiểm soát huyết áp. Tùy từng loại, chúng còn có những chất đặc biệt giúp làm giảm huyết áp. Hãy kết hợp những thực phẩm này trong bữa ăn, cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến thành nước ép rau quả.
Một bữa ăn nhiều chất xơ rất có hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị nhiều dạng bệnh tim mạch trong đó có bệnh cao huyết áp. Các loại thực phẩm như rau, pectin trong táo, yến mạch, củ gừng, bột hạt ca-ri, đậu đỗ,… có tác dụng cung cấp chất xơ cho cơ thể. Các chất xơ này, ngoài lợi ích chống tăng huyết áp, còn giúp giảm cân, chúng gắn với các kim loại nặng có hại trong cơ thể để thải ra ngoài.
Nguyên liệu:
– 30gam nấm rơm, 20gam nấm hương, 50gam nấm mèo
– 50gam củ năng, 100gam cà rốt, 30gam dưa chuột, 50gam tàu hủ, 500 ml canh gà
Cách làm:
Đem rửa sạch nấm rơm và nấm hương. Củ năng, củ măng, cà rốt, dưa chuột thái thành lát vừa ăn. Tàu hủ ki ngâm cắt thành từng đoạn. Nấm mèo ngâm nước cho nở ra sau đó đem rửa sạch, thái sợi to.
Đổ canh gà vào nồi, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi đun tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm. Khi nấm thấm vị cho thêm gia bị, hành, một chút dầu mè là có thể ăn ngay.
Nguyên liệu:
– Thịt nạc bò: 300g
– Hành tây: 1 củ
– Cần tây: 200g
– Cà chua: 1/2 quả
– Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
– Gừng: 1 nhánh (5g)
– Tỏi: 5 tép (5g)
– Dầu ăn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 2 thìa súp.
– Muối: 1 thìa cafe.
Cách làm:
– Thịt bò mua về rửa sạch, thái thành miếng mỏng, khi xào, thịt bò nhanh chín mà lại không bị dai.
– Hành tây bổ múi cau đem ngâm nước pha chút muối cho bớt hăng.
– Cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 4-5cm.
– Gừng gọt vỏ, giã giập.
– Cho thịt bò + gừng + nước mắm + muối + mì chính + hạt tiêu, trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Cà chua thái miếng mỏng.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng cùng một chút dầu ăn, rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào
– Tiếp theo, khi thấy thịt bò vừa chuyển màu thì cho hành tây và cần tây vào xào cùng, thêm vài lát cà chua cho đẹp, nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
– Dâu tây chín: 600g.
– Sữa chua có đường (hoặc có thể dùng sữa chua do bạn tự làm lại càng ngon): 2 hộp.
– Sữa đặc có đường: 1/2 hộp.
– Nước cốt chanh tươi: 1 trái.
– Máy xay sinh tố, 4 hũ thủy tinh (cho 4 người ăn).
Cách làm:
– Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút, cho ra rổ, để ráo. Trộn dâu với 2 thìa đường và một ít nước cốt chanh. Để từ 1-2 tiếng cho dâu ra nước.
– Đổ sữa chua (có thể là sữa chua bạn tự làm đến giai đoạn hỗn hợp chưa làm đông) ra 4 hũ thủy tinh, cho vào tủ lạnh một lúc cho sữa chua se lại.
– Dâu sau khi ngâm với đường và chanh cho vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều tay, hớt bớt bọt bên trên, đun cho đến khi thành hỗn hợp mứt dâu sánh và sệt thì tắt bếp để nguội.
– Cho ly sữa chua đã để trong tủ lạnh ra, đổ lớp mứt dâu lên trên, trang trí thêm một vài miếng dâu tây lên trên cùng. Tiếp tục để hỗn hợp này trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể đem ra thưởng thức món ăn phòng bệnh cao huyết áp rồi đấy.
Bảo Bảo
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.