Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hải sản là một trong những loại thực phẩm thường xuyên được cấp đông. Dưới đây là 5 cách rã đông hải sản nhanh chóng, tiện lợi mà chị em không thể bỏ qua!
Với guồng quay cuộc sống bận rộn, nhiều bà nội trợ không có thời gian đi chợ hàng ngày nên thường xuyên trữ đông thực phẩm, đặc biệt là hải sản. Tuy nhiên, việc rã đông sai cách khiến hải sản trở nên bở hơn, mất đi hương vị ban đầu. Nếu vẫn còn đang loay hoay tìm ra phương pháp rã đông đúng, còn chần chừ gì mà không cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay 4 cách rã đông hải sản nhanh chuẩn như nhà hàng dưới đây.
Nhiều người cho rằng để hải sản được tươi ngon, việc quan trọng nhất là cấp đông đúng cách. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng rã đông mới chính là yếu tố quyết định nguyên liệu sau khi chế biến có giữ được độ ngọt và chất dinh dưỡng như ban đầu không.
Chúng tôi đã tổng hợp lại 4 cách rã đông hải sản nhanh, tiện lợi, đó là:
Rã đông bằng nước lạnh được nhiều nhà hàng sử dụng vì đây là cách rã đông hải sản nhanh nhất. Cách thực hiện như sau:
Nếu đã có ý định chế biến hải sản và còn dư dả thời gian, bạn có thể rã đông thực phẩm bằng tủ lạnh. Bạn chỉ cần chuyển túi hải sản từ ngăn đá xuống ngăn mát. Bạn nên để túi hải sản trong một chiếc bát, tô lớn để tránh nước rã đông chảy ra tủ lạnh.
Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh sẽ mất khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, hải sản ít bị vi khuẩn xâm nhập và có thể bảo quản thêm trong 3 - 5 ngày nếu gia đình chưa sử dụng ngay.
Muối và giấm là hai nguyên liệu luôn có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản:
Bên cạnh những cách rã đông truyền thống kể trên, bạn cũng có thể áp dụng cách rã đông bằng lò vi sóng. Phương pháp này tốn ít thời gian nhất, giúp bạn đơn giản hóa công việc nấu nướng.
Trước hết, bạn để hải sản đông lạnh vào một chiếc đĩa hoặc bát và để lên khay xoay của lò vi sóng. Tiếp theo, lựa chọn chế độ rã đông và chờ trong 4 - 6 phút là có thể chế biến hải sản như bình thường.
Việc rã đông hải sản tưởng như vô cùng đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng cách, bạn sẽ khiến kết cấu thực phẩm bị thay đổi. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, thậm chí là biến đổi gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây nhé!
Hải sản sau khi sơ chế được thả trực tiếp vào nước sẽ làm mất đi độ ngọt ban đầu. Việc chế biến sau đó cũng trở nên khó khăn hơn do hải sản ra nhiều nước hơn.
Hải sản đông lạnh thường có nhiệt độ thấp. Vì vậy, nếu rã đông bằng nước, bạn cần giữ cho nhiệt độ nước ít thay đổi. Nhờ đó, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập cũng như sự phân hủy của thực phẩm.
Nhiều người cho rằng cách rã đông hải sản nhanh nhất là dùng nhiệt độ cao. Đây là một quan niệm sai lầm. Việc nấu hải sản bằng nước nóng, dầu nóng chỉ làm phần đá bên ngoài tan ra nhưng bên trong vẫn còn sống. Hải sản cũng trở nên nhão hơn, chảy nhiều nước và mất đi độ ngọt.
Hơn nữa, nước chảy ra từ đá kết hợp với dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng mạnh mẽ, làm bắn dầu nóng vào người vô cùng nguy hiểm.
Hải sản sau khi rã đông mà được xào, nấu trên lửa lớn thì thường chảy ra rất nhiều nước. Vì vậy, hấp là phương pháp chế biến được nhiều bà nội trợ ưa chuộng nhất. Với mỗi loại hải sản, bạn lại có cách hấp, luộc khác nhau. Đó là:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách rã đông hải sản nhanh, chuẩn như ở nhà hàng. Ăn hải sản giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể nên bạn hãy chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình mình nhé!
Thu Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.