Theo các thử nghiệm trong khi lĩnh vực tâm lý học dinh dưỡng lâm sàng xoay quanh thực phẩm cũng như tác động của nó đối với sức khỏe tâm thần gần đây đã cho thấy tính hiệu quả của việc áp dụng một chế độ ăn lành mạnh sẽ làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn, nên ăn thực phẩm hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên, hạn chế tiêu thụ thực phẩm tinh chế và chế biến. Và dưới cái nhìn của sức khỏe tâm thần, có những loại thực phẩm nào có thể giúp điều trị bệnh trầm cảm?
Rau xanh
Rau xanh có chứa những chất có ích cho hoạt động của hệ thần kinh.
Một chất dinh dưỡng quan trọng trong rau xanh đã được chứng minh là có tác dụng kiểm soát chứng trầm cảm là folate hay còn gọi là vitamin B9. Folate giúp giảm viêm, cải thiện chức năng nhận thức và giúp điều chỉnh biểu hiện gen.
Dầu ô liu
Có một lý do tại sao dầu ô liu là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống lành mạnh, vì dầu ô liu là một chất béo không bão hòa đơn chứa nhiều polyphenol có lợi. Nó đã được chứng minh là làm giảm đáng kể chứng viêm (một tác nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh và tình trạng sức khỏe) do hàm lượng axit oleic cao. Hãy chắc chắn mua dầu ô liu nguyên chất và dầu ô liu ép lạnh để giữ nguyên độ nguyên chất của sản phẩm.
Quả mọng
Quả mọng chứa chất phytochemical giúp tăng cường đàn hồi thần kinh.
Quả mọng đặc biệt có lợi cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Trong một nghiên cứu, trẻ em và thanh niên tiêu thụ một phần quả việt quất đã thấy tâm trạng của họ được cải thiện chỉ hai giờ sau khi ăn chúng. Các loại quả mọng cũng có thể giúp cải thiện mức độ viêm nhiễm và giúp tăng cường khả năng đàn hồi thần kinh.
Các tác dụng bảo vệ thần kinh của quả mọng có liên quan đến chất phytochemical của chúng. Thêm những loại trái cây đầy màu sắc này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả về mặt cung cấp sức khỏe tinh thần của bạn.
Hải sản
Bổ sung 2 - 3 bữa hải sản mỗi tuần rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
Hải sản là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều nghiên cứu, bao gồm cả một phân tích tổng hợp từ năm 2015, báo cáo rằng tiêu thụ cá cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm. Vào năm 2018, Drew Ramsey và Laura LaChance đã xếp hạng các loại thực phẩm chống trầm cảm theo mật độ chất dinh dưỡng, tạo ra một hệ thống được gọi là “Điểm thực phẩm chống trầm cảm (AFS)”. Trong đó, họ mô tả hải sản là một số trong những lựa chọn giàu chất dinh dưỡng nhất để hỗ trợ ngăn ngừa và phục hồi sau các rối loạn trầm cảm.
Cá béo (tức là cá hồi, cá thu, cá cơm và cá mòi) chứa nhiều axit béo omega-3 quan trọng như DHA và EPA - cả hai đều rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần. Hải sản cũng rất giàu khoáng chất vi lượng, đóng vai trò cho các phản ứng enzym quan trọng, như tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Thêm hải sản một đến hai lần một tuần vào chế độ ăn uống của bạn để nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần lâu dài.
Với việc tập trung vào rau và trái cây tươi, các loại hạt, hải sản và nhiều dầu ô liu, chế độ ăn này sẽ giúp cải thiện sức khỏe và có khả năng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần bằng cách giảm các triệu chứng trầm cảm.
Bảo Hân
Nguồn tham khảo: mindbodygreen.com