Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vitamin K là một trong những loại vitamin cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Vậy làm thế nào để cung cấp vitamin K cho cơ thể? Cùng bài viết bên dưới khám phá 5 cách bổ sung vitamin K tự nhiên dành cho sức khoẻ và sắc đẹp nhé!
Có rất nhiều người thắc mắc cách thức để bổ sung vitamin K hiệu quả cho cơ thể. Trong đó, hấp thu vitamin K từ chế độ ăn uống là một trong những cách đơn giản mà lại có thể đáp ứng nhu cầu nhanh chóng từ cơ thể. Sau đây là 5 cách bổ sung vitamin K tự nhiên cho sức khỏe và sắc đẹp:
Rau xanh là một trong những nguồn cung cấp vitamin K cực kỳ tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp. Trong đó, bông cải xanh và cải brussels nướng chứa rất nhiều vitamin K. Nó có thể cung cấp cho bạn 110 microgam mỗi khẩu phần nửa cốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các loại rau xanh giàu vitamin K khác trong chế độ ăn uống thường ngày như măng tây, hành lá, cải xoong, đậu bắp hay bắp cải xanh,...
Một mẹo giúp bạn tăng cường lượng vitamin K hấp thụ trong các bữa ăn chính là thêm vào rau mùi tây. Đây là một trong các loại rau xanh đứng đầu bảng xếp hạng hàm lượng vitamin K bên cạnh cải xoăn và cải xanh.
Cải xoăn nấu chín chứa khoảng 561 microgram vitamin K ở mỗi nửa cốc. Rau bina sống hay salad sẽ chứa khoảng 75 microgam vitamin K ở mỗi khẩu phần nửa cốc.
Mặc dù nhìn chung các loại trái cây không chứa quá nhiều vitamin K. Tuy nhiên, một số loại trái cây nhất định có thể cung cấp cho bạn một hàm lượng vitamin K nhanh chóng. Những trái cây này không chỉ giúp bảo vệ sức khoẻ mà còn đem đến cho bạn một làn da trẻ đẹp và tràn đầy sức sống.
Ăn một ly bơ cắt lát có thể bổ sung cho cơ thể khoảng 50 microgam vitamin K. Bên cạnh đó, nửa ly mận khô hầm có thể cung cấp cho bạn 32 microgam vitamin K. Nửa cốc việt quất chứa 14 microgam vitamin K, với nho là 11 microgam và với táo là 5 microgam.
Trái cây không sở hữu hàm lượng vitamin K quá lớn nhưng có thể dễ dàng cung cấp và bổ sung vào các bữa ăn chính hay ăn nhẹ. Nếu gặp khó khăn trong việc ăn các loại trái cây kể trên, bạn cũng có thể lựa chọn nước ép hoặc sinh tố để thay thế.
Tương tự hầu hết các loại rau củ có màu cam, cà rốt được những chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng bởi hàm lượng tiền chất của vitamin A - beta carotene dồi dào. Nhờ đó, cà rốt làm rất tốt vai trò bảo vệ mắt và cải thiện thị lực nếu thường xuyên hấp thụ.
Bên cạnh đó, việc ăn một củ cà rốt sẽ đáp ứng nhu cầu 4% kali mỗi ngày. Theo đó, các mạch máu được thư giãn, hạn chế tình trạng tăng huyết áp hay các vấn đề tim mạch khác xảy ra. Ngoài ra, cà rốt còn là loại củ cực kỳ giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Cà rốt là một trong các loại thực phẩm thiên nhiên sở hữu dồi dào thành phần vitamin K. Bạn có thể ăn trực tiếp loại củ này mà không cần chế biến. Hàm lượng vitamin K của một cốc nước ép cà rốt 180 ml có thể cung cấp cho cơ thể là 23 microgam.
Uống một cốc nước ép cà rốt vào những bữa sáng giúp tăng cường miễn dịch, tăng trao đổi chất, đẹp da và duy trì sức khoẻ tim mạch tốt.
Lựu sở hữu hàm lượng vitamin K khá cao. Với mỗi cốc nước ép lựu 180 ml, bạn sẽ được cung cấp 19 microgam vitamin K. Không chỉ vậy, nước ép lựu còn chứa rất nhiều chất chống oxy hoá có khả năng chống lại những gốc tự do, giảm viêm, đẹp da. Uống nước ép lựu thường xuyên để cải thiện lưu lượng máu, hạn chế việc động mạch trở nên dày và cứng.
Những hợp chất thực vật từ nước ép lựu có tác dụng bảo vệ trái tim, ngăn ngừa các căn bệnh mãn tính, hỗ trợ tiêu hoá cũng như bổ sung một lượng vitamin C dồi dào. Bạn nên sử dụng nước ép dạng nguyên chất thay vì thêm đường.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra khuyến nghị ăn cá mỗi tuần, cụ thể ít nhất hai lần một tuần. Các loại cá như cá hồi, cá thu,... đều là những loại cá giàu vitamin K. Chúng chứa nhiều protein, dầu cùng các khoáng chất lành mạnh. Từ đó cải thiện tình trạng giảm huyết áp, ngăn ngừa những cơn đau tim, đột quỵ. Cá ngừ đóng hộp ngâm dầu ở khẩu phần ăn 3 ounce có thể chứa khoảng 37 microgam vitamin K.
Hy vọng với 5 cách bổ sung vitamin K tự nhiên dành cho sức khoẻ và sắc đẹp kể trên sẽ giúp ích cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ cũng như dáng vẻ bề ngoài của bản thân.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.