Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà matcha là một loại trà xanh, tốt cho tim, cân nặng và các khía cạnh khác của sức khỏe do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Matcha cũng dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Matcha không chỉ có màu sắc bắt mắt, mà loại đồ uống tốt cho sức khỏe này còn giúp tăng cường năng lượng bền vững, hương vị độc đáo, nhiều lựa chọn ẩm thực và chứa đầy những lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá 7 công dụng tuyệt vời của matcha.
Matcha rất phổ biến trong các quán cà phê, có sẵn dưới dạng matcha shot, latte, trà và món tráng miệng.
Giống như trà xanh, matcha có nguồn gốc từ cây trà (camellia sinensis). Tuy nhiên, nó được trồng theo cách khác và có thành phần dinh dưỡng độc đáo.
Người nông dân che bóng cho cây matcha trong phần lớn thời gian sinh trưởng. Việc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp này làm tăng sản xuất chất diệp lục, tăng hàm lượng axit amin và tạo cho cây có màu xanh đậm hơn.
Sau khi thu hoạch lá, người ta loại bỏ thân và gân lá rồi nghiền lá thành bột mịn. Đây là matcha.
Matcha chứa các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà và chứa nhiều caffein và chất chống oxy hóa hơn những gì thường có trong trà xanh.
Các nghiên cứu về matcha và các thành phần của nó đã phát hiện ra nhiều lợi ích, cho thấy nó có thể giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí hỗ trợ giảm cân.
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ matcha.
Matcha rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, các hợp chất có thể gây hại cho tế bào và gây ra bệnh mãn tính.
Matcha được trồng trong bóng râm. Khi lá được thu hoạch, hàm lượng catechin thấp hơn so với các loại trà xanh khác. Tuy nhiên, khi hòa tan trong nước, nó sẽ tạo ra gấp 3 lần.
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc cho chuột bổ sung matcha giúp giảm tác hại do các gốc tự do gây ra và tăng cường hoạt động chống oxy hóa.
Bổ sung matcha vào chế độ ăn uống có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc loại bỏ độc tố, chuyển hóa thuốc và xử lý chất dinh dưỡng.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan.
Tuy nhiên, vào năm 2020, một số chuyên gia lưu ý rằng mặc dù matcha có thể có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) bằng cách giảm men gan, nhưng nó có thể làm tăng men gan ở những người không mắc NAFLD.
Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của matcha đối với dân số nói chung vì hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu kiểm tra tác động của chiết xuất trà xanh ở động vật.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số thành phần trong matcha có thể giúp tăng cường chức năng não.
Một nghiên cứu trên 23 người đã xem xét cách mọi người thực hiện một loạt các nhiệm vụ được thiết kế để đo lường hiệu suất của não.
Một số người tham gia uống trà matcha hoặc ăn một thanh bánh chứa 4 gam matcha, trong khi nhóm đối chứng uống một thanh hoặc trà giả dược.
Những người tiêu thụ matcha cho thấy sự cải thiện về khả năng chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ so với những người tiêu thụ giả dược.
Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng tiêu thụ 2 gam bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi.
Matcha có nồng độ caffein cao hơn trà xanh. Tùy thuộc vào loại, nhãn hiệu và cách chế biến, trà xanh có chứa khoảng 11 - 25 miligam mỗi gam (mg/g), trong khi matcha chứa 19 - 44 mg/g.
Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffein, thúc đẩy sự tỉnh táo và giúp tránh sự sụt giảm mức năng lượng có thể xảy ra sau khi tiêu thụ caffein.
Matcha chứa một số hợp chất có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư trong ống nghiệm và nghiên cứu trên động vật.
Ví dụ, matcha có nhiều epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, mặc dù vậy vẫn cần nghiên cứu thêm.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như matcha, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.
Uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với cà phê và một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và các biến chứng khác ở những người mắc bệnh tim.
Các hợp chất trong matcha tương tự như trong trà xanh và một số người cho rằng nó có thể có những lợi ích tương tự. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên động vật chứng minh điều mâu thuẫn với tuyên bố này.
Trà xanh nổi tiếng với khả năng tăng cường giảm cân và thường có trong các chất bổ sung giảm cân.
Một đánh giá năm 2020 đã kết luận rằng, cùng với các biện pháp ăn kiêng và tập thể dục, uống tới 500 mg trà xanh mỗi ngày trong 12 tuần có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể.
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào trà xanh, nhưng matcha đến từ cùng một loại cây và chứa các hợp chất tương tự.
Có rất nhiều cách để thưởng thức matcha. Bạn có thể pha trà matcha truyền thống bằng cách rây 1 - 2 thìa cà phê (2 - 4 gam) bột matcha vào cốc, thêm khoảng 59 ml nước nóng và trộn đều.
Có nhiều cách để pha chế matcha, vì vậy bạn có thể chọn cách bạn thích nhất. Matcha cũng có thể được kết hợp vào một loạt các công thức nấu ăn khác nhau.
Mặc dù có những lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng tốt nhất bạn nên tiêu thụ matcha ở mức độ vừa phải.
Matcha chứa nhiều caffeine hơn trà xanh. Mặc dù một lượng vừa đủ caffein có thể có lợi, nhưng quá nhiều có thể gây tác dụng phụ, chẳng hạn như làm tăng nhịp tim.
Một số nhà khoa học cho biết rằng hấp thụ nhiều catechin có thể gây ra các vấn đề về gan, mặc dù họ lưu ý rằng điều này khó xảy ra khi mọi người dùng trà xanh làm thức ăn hoặc đồ uống.
Uống matcha cũng có thể làm tăng khả năng tiếp xúc của bạn với các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu, hóa chất và thậm chí cả asen được tìm thấy trong đất trồng cây chè.
Các nghiên cứu gợi ý rằng 338mg catechin và EGCG mỗi ngày là lượng tiêu thụ an toàn đối với người lớn. Đây là lượng trong khoảng 4g matcha, tương đương 2 thìa cà phê.
Tuy nhiên, lượng bột matcha tối đa có thể dung nạp được có thể phụ thuộc vào từng cá nhân. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy tiêu thụ matcha ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, hãy tìm các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận để giảm nguy cơ tạp chất.
Matcha đến từ cùng một loại cây với trà xanh, nhưng nó chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác đậm đặc hơn. Matcha có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường kiểm soát cân nặng đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng có thể dễ dàng pha chế dưới dạng trà và thích hợp để thêm vào các món ăn và đồ uống khác.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...