Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

7 sai lầm khi ăn hải sản gây hại sức khỏe phổ biến mà bạn nên biết

Ngày 19/09/2024
Kích thước chữ

Hải sản là những món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng chẳng hạn như omega-3, canxi và protein. Với đa dạng cách chế biến và phối hợp nguyên liệu phù hợp, hải sản có thể được tạo thành từ những món ăn vô cùng đơn giản cho đến phức tạp.

Những món ăn từ hải sản luôn thu hút sự quan tâm từ thực khách. Mặc dù hải sản cung cấp rất nhiều chất bổ dưỡng, nhưng nếu bạn ăn chúng sai cách thì sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 7 sai lầm khi ăn hải sản gây hại sức khỏe phổ biến để có thể thưởng thức hải sản đúng cách.

7 sai lầm ăn hải sản gây hại sức khỏe phổ biến

Hiện nay có rất nhiều cách chế biến hải sản và cách sử dụng chúng đem đến cho thực khách một bữa ăn ngon miệng. Tuy nhiên, có một số sự kết hợp đem lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là 7 sai lầm khi ăn hải sản gây hại đến sức khỏe mà bạn cần biết.

Ăn hải sản kèm trái cây chứa nhiều vitamin C

Các loại trái cây như cam, chanh, kiwi, cà chua... bổ sung nước và nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, các quả này có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh tấn công người dùng. Tuy nhiên, không nên ăn kèm nhóm trái cây giàu vitamin C này với hải sản. Lý do là vì trong hải sản có chứa arsenic pentavenlent, khi chất này gặp vitamin C trong trái cây sẽ tạo thành arsenic trioxide (thạch tín). Nếu lượng thạch tín này vào trong cơ thể sẽ khiến bạn bị ngộ độc, nôn ói và đau bụng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Chính vì vậy, khi ăn hải sản thì bạn không nên dùng kèm với trái cây có chứa nhiều vitamin C.

7-sai-lam-khi-an-hai-san-gay-hai-suc-khoe-pho-bien-ma-ban-nen-biet 1.jpg
Không nên dùng kèm trái cây chứa vitamin C với hải sản

Uống trà xanh cùng với hải sản có thể gây tiêu chảy

Polyphenol và catechin là các chất chống oxy hóa có nhiều trong trà xanh. Các chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ protein và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đường ruột. Hậu quả của tác động này là làm cho cơ thể bạn bị nôn nao, bồn chồn, đau bụng, nôn mửa và dễ hình thành sỏi.

Vì trong hải sản có chứa nhiều protein, vậy nên để tránh các triệu chứng khó chịu trên, bạn nên tránh uống trà khi ăn hải sản. Bạn chỉ nên uống trà sau khi đã hoàn thành bữa ăn với hải sản 1 giờ đồng hồ để tránh cảm giác khó chịu ở dạ dày.

Hải sản và bia rượu

Một bữa tiệc hải sản thì thường sẽ không thiếu được sự có mặt của bia rượu. Tuy nhiên, bia rượu hoặc đồ uống có nồng độ cồn cao không phù hợp để dùng kèm với hải sản.

Nguyên do là vì hàm lượng purin có trong hải sản cao sẽ bị chuyển hóa thành axit uric trong quá trình trao đổi chất, lượng axit uric dư thừa sẽ gây nên bệnh gout. Đồ uống có cồn là một trong những tác nhân làm gia tăng lượng axit uric dư thừa trong cơ thể và tích tụ lâu dài ở khớp và mô mềm. Các dấu hiệu khớp bị sưng, đau, đỏ là những báo động bệnh gout được hình thành.

Chính vì thế, hạn chế dùng hải sản với đồ uống có cồn sẽ giúp bạn giảm khả năng bị gout.

7-sai-lam-khi-an-hai-san-gay-hai-suc-khoe-pho-bien-ma-ban-nen-biet 2.jpg
Dùng hải sản với bia rượu làm tăng khả năng bị bệnh gout

Chế biến hải sản cùng thực phẩm có tính hàn

Có không ít các món ăn được chế biến bằng cách phối hợp hải sản và các loại thực phẩm có tính hàn mạnh như măng tây, dưa chuột, thì là, bông cải xanh,... Tuy nhiên, sự kết hợp giữa tính hàn của hải sản và tính hàn của các thực phẩm trên sẽ càng khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn vì bị lạnh bụng, tiêu chảy, đầy bụng và khó tiêu.

Dùng hải sản chưa nấu chín

Ăn chín uống sôi luôn là điều tiên quyết trong chế biến và ăn uống để đảm bảo sức khỏe của mỗi người. Nếu ăn hải sản còn sống thì bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn như Salmonella và E.coli dẫn đến các hậu quả bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn.

Chính vì vậy, cần phải cho hải sản vào nước đã được đun sôi 4 - 5 phút để diệt khuẩn và nấu chín trước khi sử dụng.

Ăn phải hải sản đã chết, có mùi hôi thối

Hải sản đã chết sẽ nhanh chóng bị phân hủy và có mùi hôi thối, tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ. Hải sản trong quá trình phân hủy sẽ còn sản sinh ra nhiều chất độc hại cho hệ tiêu hóa.

Vì vậy, cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi mua và chế biến. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe bản thân, bạn nên chọn hải sản tươi sống, không chết và không có mùi hôi.

Ăn hải sản chế biến để lâu ngày, để qua đêm

Khi bảo quản hải sản ở nhiệt độ phòng thì chúng sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và chuyển hóa protein có trong hải sản thành chất độc. Chẳng hạn như histidine trong thịt cá ngừ hoặc cá thu để lâu ngày sẽ bị vi khuẩn biến thành histamine, khiến bạn khó thở, tức ngực, đau đầu, bốc hỏa,... nếu ăn phải.

Vì vậy, cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến hải sản và tuân thủ nhiệt độ tiêu chuẩn khi bảo quản hải sản đông lạnh. Tuyệt đối không mua hải sản đông lạnh đã hết hạn sử dụng.

Đối tượng không nên ăn hải sản

Mặc dù hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên một số đối tượng sau nên hạn chế hoặc tránh dùng hải sản:

  • Dị ứng với hải sản: Những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn hải sản để hạn chế nguy cơ gặp dị ứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
7-sai-lam-khi-an-hai-san-gay-hai-suc-khoe-pho-bien-ma-ban-nen-biet 3.jpg
Hạn chế ăn hải sản nếu bị dị ứng
  • Phụ nữ mang thai: Một số loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nên tránh các loại cá như cá thu, cá ngừ, cá trích, cá basa khi mang thai.
  • Có vấn đề về tiêu hóa: Hải sản có tính hàn sẽ khiến bạn bị lạnh bụng và gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Hải sản với đa dạng loại hình và cách chế biến là những điểm giúp hấp dẫn thực khách thưởng thức. Bên cạnh những chất dinh dưỡng mà hải sản đem lại thì cũng có không ít những mối nguy tiềm ẩn nếu bạn dùng hải sản sai cách. Bài viết này đem đến cho bạn 7 sai lầm khi ăn hải sản gây hại đến sức khỏe phổ biến mà bạn có thể tham khảo để sử dụng và chế biến hải sản đúng cách để có một bữa ăn ngon miệng và an toàn. 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.