Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Histamine là một chất tự nhiên có trong cá biển, có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn sau khi ăn nếu không biết cách xử lý. Hãy cùng tìm hiểu cách phòng ngừa ngộ độc histamin trong cá biển qua bài viết dưới đây.
Cá biển là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, sau khi tiêu thụ cá biển, nhiều người thường phải đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc histamin. Nếu không biết cách xử lý, tình trạng ngộ độc này có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.
Ngộ độc histamin xảy ra khi cơ thể phải tiếp nhận một lượng histamin vượt quá mức chịu đựng. Histamin là một acid amin sinh học không thể thay thế, thường được tạo ra từ histidine thông qua quá trình chuyển hóa bởi enzym histidine decarboxylase.
Ngộ độc histamin, thường xảy ra do tiêu thụ thực phẩm chứa histamin ở mức độ cao hơn mức cơ thể có thể xử lý được. histamin tương tác với các thụ thể histamin, chủ yếu là thụ thể H1 và H2, dẫn đến các triệu chứng như co thắt cơ trơn, tăng tiết dịch vị acid, viêm loét dạ dày tá tràng, và các triệu chứng dị ứng như viêm mũi, ngứa, đau đớn và phù nề.
Khi cá sống, vi khuẩn tồn tại tự nhiên trên cơ thể cá và không gây hại cho cá. Tuy nhiên, khi cá chết hoặc bị bắt và không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn trên cơ thể cá có thể phát triển nhanh và gây ra sự biến đổi histidine thành histamin. Quá trình chuyển hóa histidine thành histamin xảy ra nhanh chóng ở nhiệt độ xung quanh 20-30°C làm tăng lượng histamin trong thịt cá.
Trong cơ thể con người có enzym histaminase để phân hủy histamin được tiêu thụ thông qua thức ăn. Chỉ khi lượng histamin tiêu thụ vượt quá khả năng phân hủy của enzym này gây ra các triệu chứng ngộ độc histamin.
Triệu chứng ngộ độc histamin sau khi ăn cá biển thường xuất hiện tương đối nhanh sau khi ăn và có thể kéo dài từ một đến vài giờ. Những người bị ngộ độc histamin sau khi ăn cá biển có thể trải qua các triệu chứng sau:
Để phòng ngừa ngộ độc histamin từ cá biển, bạn nên quan sát thật kỹ cá trước khi mua:
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách phòng ngừa ngộ độc histamin trong cá biển. Có thể thấy nếu không bảo quản cá cẩn thận có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc, gây ngộ độc histamin cho người tiêu dùng. Vì vậy, quan trọng nhất là phải biết cách lựa chọn và bảo quản cá một cách an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm: Ngộ độc rượu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý khi bị ngộ độc rượu