Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rất nhiều người đang bị gout có thắc mắc liệu bệnh gout ăn ốc được không vì đây là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao? Tuy nhiên, không phải món ăn giàu dinh dưỡng nào cũng thích hợp cho người bị gout.
Việc kiểm soát chế độ ăn uống và các loại thực phẩm nạp vào cơ thể là điều rất quan trọng với những người đang bị bệnh gout. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được các cơn gout cấp, giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa gout tái phát. Vậy những người bị gout nên ăn gì và kiêng gì? Bệnh gout có ăn ốc được không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Gout là một dạng viêm khớp, thường xuất hiện khi nồng độ axit uric trong huyết thanh tăng cao. Nó tạo thành các tinh thể muối urat tích tụ quanh khớp, có cấu trúc nhỏ, cứng và sắc nhọn. Khi cọ xát với màng hoạt dịch sẽ gây sưng, đau và tạo thành các cơn gout cấp. Các vết sưng thông thường kéo dài 1 - 2 tuần rồi biến mất, bắt đầu từ ngón chân cái hoặc chi dưới.
Tuy nhiên, không phải ai có nồng độ axit uric cao cũng đều bị gout. Căn bệnh này thường xuất hiện ở nam giới, người hay uống rượu hoặc trong những gia đình có tiền sử bị gout. Thời gian trước đây, nó được xem là căn bệnh nhà giàu vì nguyên nhân làm tăng nồng độ axit uric trong máu chủ yếu đến từ việc dung nạp quá nhiều purin. Mà purin có nhiều trong các thực phẩm như hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật,...
Với những người bị gout, nếu được chẩn đoán sớm kết hợp với thay đổi lối sống và chế độ ăn uống thì rất dễ kiểm soát.
Ốc là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, được xem là món ăn thơm ngon, phổ biến tại nhiều địa phương. Theo nghiên cứu, thành phần của ốc chứa nhiều chất béo, chất đạm, canxi, vitamin và các khoáng chất có lợi như magie, selen, photpho,... Loại thực phẩm này có nhiều lợi ích với sức khỏe như:
Nói chung, ốc là thực phẩm giàu canxi và có lợi cho hệ xương khớp, nhưng nếu bị bệnh gout ăn ốc được không? Trên thực tế, những người bị gout đều được khuyên hạn chế các thức ăn chứa nhiều đạm, hay chính xác là nhiều nhân purin. Dung nạp nhiều purin sẽ sản sinh ra axit uric sẽ gây ra các cơn gout cấp, đau nhức và khó chịu. Mà ốc lại chính là một thực phẩm như vậy.
Vậy bệnh gout ăn ốc được không? Mặc dù ốc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên người bệnh gout cần tránh hoặc sử dụng hạn chế các món ăn từ ốc. Đặc biệt là những người có nồng độ axit uric trong máu cao cần kiêng hoàn toàn. Cụ thể, hàm lượng protein cao trong ốc có thể góp phần làm tăng acid uric trong máu, gây lắng đọng tinh thể urat và dẫn đến các cơn gút cấp. Nếu ăn quá nhiều ốc có thể dẫn đến việc hình thành các hạt tophi, gây đau đớn dữ dội, ảnh hưởng đến chức năng khớp cũng như làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, việc ăn ốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán. Đối với người bệnh gout, nhiễm giun sán có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn so với những người khỏe mạnh khác. Do đó, người bệnh cần tránh hoặc tiêu thụ món ăn này. Nếu cần thêm thông tin về vấn đề bệnh gout có ăn được ốc không, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị.
Bên cạnh ốc, người bị gout cần kiêng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điểm chung của các thực phẩm này là có hàm lượng purin cao, có thể kể đến như:
Mặc dù các loại thịt bò, heo, dê có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nhiều đạm dễ dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, người bệnh không cần kiêng tuyệt đối mà chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/tuần, 1 lần không được quá 100g/ngày.
Tương tự, nội tạng động vật cũng chính là nguồn thực phẩm nhiều purin và khiến cho những cơn đau gout diễn ra nhiều hơn, nặng hơn. Nếu đang bị gout thì hãy hạn chế tối đa nó trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Trong thịt ngỗng, gà tây chứa nhiều vitamin B và các khoáng chất như sắt, photpho,... Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều purin nên nếu bị gout thì chỉ nên ăn một lượng vừa phải. bạn có thể tiêu thụ khoảng 110 - 175 mg purin là được, đủ để cung cấp cho cơ thể.
Bị gout có thể ăn cá sông hoặc các loại thịt trắng, nhưng cần kiêng hải sản và cá biển. Bởi vì các thực phẩm này giàu đạm và purin, làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Điều này khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Không phải loại rau xanh nào cũng tốt cho người bị gout, một số loại giàu purin cần tránh có thể kể đến như: Măng tây, rau chân vịt, cải xoăn, các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu trắng, đậu hà lan,...
Các loại đồ ăn chế biến sẵn hay thức uống ngọt, rượu bia,... là những thứ mà người đang đối mặt với gout cần loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và một lối sống lành mạnh chính là cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh gout. Những thực phẩm được khuyến khích sử dụng gồm:
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi bệnh gout ăn ốc được không. Ốc là thực phẩm có hàm lượng đạm cao, cần được bổ sung để duy trì năng lượng cho cơ thể người bình thường một cách tốt nhất. Tuy nhiên, đối với những người bị gout, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh không nên ăn ốc vì ăn ốc sẽ khiến chỉ số axit uric trong cơ thể tăng cao, dẫn đến cơn đau viêm gout cấp dễ tái phát liên tục khiến việc vận động trở nên khó khăn hơn. Hãy cố gắng tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh để đẩy lùi căn bệnh này nhé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.