Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng điểm qua 8 lợi ích sức khỏe khi ăn đu đủ buổi sáng lúc bụng đói mà không phải ai cũng biết trong bài viết dưới đây nhé!
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Trong đu đủ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, canxi, kali, magie cùng các loại vitamin như A, C, E và K. Việc ăn đu đủ vào buổi sáng mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 8 lợi ích sức khỏe khi ăn đu đủ vào buổi sáng lúc bụng đói, tham khảo ngay để biết chi tiết nhé!
Đu đủ là loại quả có chứa hàm lượng calo khá thấp nhưng lại rất giàu chất xơ. Vì vậy ăn đu đủ có thể giúp kiểm soát cảm giác đói và mang lại cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin, có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, điều chỉnh mức cholesterol và tăng cường lưu thông máu, giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Đu đủ cung cấp nguồn kali, chất xơ và vitamin dồi dào. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Những chất này có thể ổn định lượng cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Đặc biệt, nhờ lượng đường thấp và chất xơ dồi dào, đu đủ cũng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường và giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp. Ngoài ra, trong đu đủ còn có chứa papain - loại enzym hoạt động như một chất giảm đau tự nhiên, giúp giảm viêm nhờ việc sản xuất cytokine.
Đu đủ chứa nhiều enzyme và chất chống oxy hóa tự nhiên giúp loại bỏ tế bào da chết, làm sạch lỗ chân lông và ngăn ngừa nếp nhăn, từ đó cải thiện sức khỏe làn da. Đồng thời, đu đủ còn hỗ trợ quá trình lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng trên các vùng da bị tổn thương. Việc ăn đu đủ vào sáng sớm không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn góp phần mang lại làn da sáng khỏe.
Ăn đu đủ vào buổi sáng khi bụng đói có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Các enzyme trong đu đủ cũng hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, giúp dạ dày thải độc hiệu quả hơn.
Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm stress oxy hóa. Từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Với lượng đường thấp và chất xơ dồi dào, đu đủ là lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát đường huyết. Điều này sẽ rất hữu ích cho những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ cao huyết áp.
Viêm mãn tính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý phức tạp và các thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cùng lối sống không cân bằng có thể làm thúc đẩy quá trình viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn nhiều rau củ quả và trái cây giàu chất chống oxy hóa như đu đủ có thể giảm đáng kể các dấu hiệu viêm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở những người đàn ông tiêu thụ nhiều carotenoid từ trái cây và rau sẽ khiến mức CRP - dấu hiệu của viêm giảm đi đáng kể.
Đu đủ rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ nhờ carotene - chất có khả năng kích thích tử cung, hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh và hỗ trợ kinh nguyệt đều đặn hơn.
Tuy nhiên, cần lưu ý một số tác dụng phụ khi sử dụng đu đủ. Đặc biệt là đu đủ xanh hoặc chưa chín thường có chứa nhiều mủ, có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai, nên phụ nữ mang thai cần thận trọng. Việc ăn quá nhiều đu đủ có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và gây dị ứng. Những người có huyết áp thấp hoặc dễ bị dị ứng cũng nên cẩn trọng. Hạt đu đủ có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng, vì vậy nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Tóm lại, đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ giảm cân, bảo vệ tim mạch đến làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những công dụng này mà không gặp phải tác dụng phụ, cần sử dụng đu đủ một cách hợp lý, đặc biệt với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc phụ nữ mang thai.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.