Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cháo là món rất dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Nhưng liệu trong cháo có nhiều calo hay không, ăn cháo có béo không? Câu trả lời chính xác nhất sẽ dựa trên những phân tích khoa học sau đây.
Cháo là món ăn rất quen thuộc với chúng ta bởi hương thơm, mùi vị có thể dễ dàng thay đổi tùy theo nguyên liệu chuẩn bị. Thế nhưng ăn béo có gây tăng cân hay không là điều nhiều người nghi ngại trước khi muốn thưởng thức món ăn này. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết được “ăn cháo có béo không” nhé!
Cháo là món ăn chủ yếu dùng gạo và nước khi nấu của nhiều quốc gia tại Đông Á và Đông Nam Á. Ngoài ra, tùy theo sở thích và nhu cầu mà có thể thêm nguyên liệu khác nhau vào cháo như thịt, cá, ếch, lươn, tôm, bề bề… Không chỉ nấu cháo cho bé ăn dặm mà đây còn là món yêu thích của rất nhiều người, trong đó có cả những người đang mong muốn giảm cân.
Trước hết chúng ta cần xác định được 1 bát cháo bao nhiêu calo. Lượng calo này lại dựa vào loại cháo đó là cháo gì. Dưới đây là lượng calo tương đối của một số loại cháo khác nhau:
Như vậy, có thể thấy hàm lượng calo trung bình trong mỗi bát cháo là 250 - 330 kcal, một con số không quá lớn so với các loại thực phẩm chúng ta vẫn nạp vào cơ thể hằng ngày.
Dựa vào lượng calo có trong một số loại cháo trên đây có thể thấy hàm lượng calo ở ngưỡng trung bình. Cháo không gây tăng cân nếu bạn ăn với một lượng vừa phải. Thậm chí nếu ăn đúng cách, cháo sẽ là một thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Bởi trong cháo chứa 60% là nước vừa cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể vừa giúp bạn có cảm giác nhanh no, từ đó giảm khẩu phần ăn hằng ngày. Nhất là cháo trắng, đây được xem là món ăn giảm cân rất tốt vì trong cháo trắng chứa lượng calo ít hơn tất cả các loại cháo khác, rất thích hợp cho người đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
Ngoài ra, ăn cháo còn rất tốt cho sức khỏe. Cháo có đặc tính mềm nhừ, dễ ăn, do đó rất có lợi cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, cháo chứa một lượng nhất định chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất xơ, tinh bột, sắt, các loại vitamin và khoáng chất… Vì thế, bạn không còn phải lo lắng ăn cháo có mập không và đừng bỏ qua món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này nhé!
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không ăn quá nhiều cháo để giảm cân bởi sẽ ảnh hưởng tới thể trạng cũng như sức khỏe. Nếu muốn giảm cân lành mạnh bằng cháo, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Nếu bạn là tín đồ nghiền ăn cháo và lại không muốn cân nặng nhảy số “vùn vụt” thì danh sách các món cháo dưới đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng cháo trắng hoàn toàn vô vị và nhạt nhẽo thì có thể bạn chưa cảm nhận đầy đủ vị thơm ngậy từ gạo của loại cháo này. Không những vậy, cháo trắng còn mang lại hiệu quả giảm cân bất ngờ. Chỉ cần ăn một bát cháo trắng kết hợp uống sữa tươi không đường hoặc một ly nước ép hoa quả vào buổi sáng, bạn sẽ có đủ năng lượng làm việc mà vẫn có thể loại bỏ mỡ thừa. Đây là cách giảm cân nhanh khá hiệu quả mà bạn nên thử nhé!
Cách nấu cháo trắng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:
Yến mạch là thực phẩm khá quen thuộc với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bởi nguyên liệu này có khả năng tiêu hao mỡ thừa nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Khi kết hợp với cháo trắng, bạn sẽ có được bát cháo rất thơm ngon mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Cách chế biến cháo yến mạch như sau:
Nhiều người nghĩ rằng thịt gà có thể gây tăng cân vì nó rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà (đặc biệt là phần thịt ức gà) rất ít calo, phù hợp với những người ăn kiêng. Không những vậy, với công dụng kích thích quá trình chuyển hóa, tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, thịt ức gà được nhiều tín đồ ăn kiêng ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho công cuộc giảm cân.
Cách nấu cháo gà cũng tương tự món cháo khác, sau khi hầm cháo chín nhừ và luộc chín gà, bạn lấy phần thịt ức gà cho vào nồi cháo, đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm nấm hương, rau mùi, hạt sen, cà rốt để món ăn đượm vị và thơm ngon hơn.
Như vậy, bài viết đã giải đáp băn khoăn mà nhiều người vẫn thắc mắc “ăn cháo có béo không”. Tuy cháo không phải là món ăn dễ gây tăng cân nhưng bạn cũng lưu ý ăn với lượng vừa phải để vừa không gây ngán vừa không nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể khiến quá trình giảm cân không đạt hiệu quả như mong muốn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.