Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn chôm chôm có nóng không? Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe

Ngày 16/01/2023
Kích thước chữ

Chôm chôm là một loại trái cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đây là loại trái cây có vị ngọt và được sử dụng để giúp giải khát trong những ngày nắng nóng nên được nhiều người ưa thích. Vậy ăn chôm chôm có nóng không? Lợi ích của chôm chôm là gì?

Chôm chôm là loại quả thuộc nhóm trái cây nhiệt đới và xuất hiện nhiều nhất vào mùa hạ. Có quan điểm cho rằng ăn nhiều chôm chôm sẽ bị nóng và gây mọc mụn. Vậy, câu hỏi ăn chôm chôm có nóng không sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe. Ăn chôm chôm có nóng không? 1 Ăn chôm chôm có nóng không?

Thành phần dinh dưỡng có trong chôm chôm

Để biết được chôm chôm ăn nóng hay mát, chúng ta cần biết được tính chất, thành phần dinh dưỡng cũng như những công dụng mà trái chôm chôm mang lại cho sức khỏe.

Chôm chôm là quả có hình tròn, có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm (khi trái chôm chôm chín) và một lớp lông nhỏ xung quanh. Phần thịt của chôm chôm có màu trắng, có vị ngọt, thơm mát và chứa hàm lượng dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, các thành phần dinh dưỡng trong chôm chôm bao gồm:

  • Calo;
  • Nước;
  • Chất đạm;
  • Chất béo;
  • Chất xơ;
  • Các vitamin như B2, B2, B3 và C;
  • Canxi;
  • Kali;
  • Photpho;
  • Sắt;
  • Đồng.
Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe. Ăn chôm chôm có nóng không? 2 Trong chôm chôm rất giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Lợi ích của trái chôm chôm đối với sức khỏe 

Như đã nói ở trên, chôm chôm có thành phần cũng như chất dinh dưỡng khá dồi dào. Do đó, chôm chôm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, chôm chôm sẽ mang đến cho cơ thể khả năng cải thiện cũng như thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó, giúp cơ thể phòng tránh được các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đầy hơi, táo bón…
  • Giúp xương chắc khỏe: Hàm lượng canxi có trong chôm chôm sẽ bổ sung canxi cho cơ thể và giúp xương trở nên khỏe mạnh và chắc khỏe hơn. Hơn nữa, chôm chôm cũng chứa một lượng photpho nhất định hỗ trợ xương phát triển, giúp nuôi dưỡng hệ xương khớp và hạn chế tình trạng lão hóa xương.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Chất xơ không chỉ có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, chúng còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chôm chôm có hàm lượng nước cao và hàm lượng calo thấp, điều này giúp nó trở thành loại trái cây hỗ trợ quá trình giảm cân. Các chất này sẽ tạo cảm giác no lâu và làm giảm đi cảm giác thèm ăn khiến bạn ăn ít hơn hẳn. Vì thế, ăn chôm chôm sẽ giúp cho quá trình giảm cân cũng như ăn kiêng đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư: Chôm chôm có tính chất tương tự như một số loại trái cây tự nhiên khác như cam, thanh long, chuối… Đây là những loại quả mang trong mình khả năng ngăn ngừa và hạn chế xuất hiện các loại bệnh ung thư. Bởi chôm chôm có chứa lượng chất oxy hóa cao sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới trên da. Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong chôm chôm có tác dụng ngăn chặn, loại bỏ các gốc tế bào tự do gây hại cho cơ thể và làm chậm quá trình lão hoá. 
  • Tính chất sát trùng: Chôm chôm còn được điều chế và sử dụng trong y tế với công dụng sát khuẩn, sát trùng hiệu quả. Vì thế, việc ăn chôm chôm sẽ giúp cho cơ thể giảm tình trạng da bị nhiễm trùng và hỗ trợ giúp lành vết thương nhanh chóng.
  • Hỗ trợ đẹp da: Nhờ hàm lượng nước kết hợp với hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong chôm chôm sẽ hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng lão hóa ở da và giúp se khít lỗ chân lông. Từ đó, giúp làn da ngày càng đẹp và trở nên căng mịn hơn. Công dụng làm đẹp da càng hiệu quả hơn khi bạn nghiền nát thịt chôm chôm và làm mặt nạ đắp lên da.
Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe. Ăn chôm chôm có nóng không? 3 Chôm chôm hỗ trợ quá trình ăn kiêng, giảm cân hiệu quả

Ăn chôm chôm có nóng không?

Như đã nói, chôm chôm thường xuất hiện vào mùa nóng của nước ta, tức là mùa hè. Đây là mùa của sự nóng bức nên nhiều người sẽ lựa chọn các loại trái cây mát để ăn nhằm giúp giải tỏa cơn nóng bức, khó chịu. Tuy nhiên, có một số quan điểm cho rằng chôm chôm là loại trái cây nóng và sẽ gây nóng cho cơ thể khi ăn. Vậy ăn chôm chôm có nóng không? 

Việc trái cây có tính nóng hay tính mát, là cách nói được lưu truyền trong dân gian. Nhưng theo các nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia nhận định rằng, tất cả các loại trái cây hiện nay được chia thành 2 nhóm chính là trái cây nhiều đường và trái cây ít đường. Và chôm chôm được cho vào nhóm quả có chứa hàm lượng đường cao.

Trên thực tế, không có trái cây có tính nóng hay tính lạnh. Tương tự như các loại quả như thanh long, bưởi, cam… là những loại quả ít đường và phù hợp với nhóm người đang ăn kiêng, giảm cân. Hay những loại quả như xoài, mít, chôm chôm, nhãn, vải… là nhóm trái cây có nhiều đường.

Do đó, nếu ăn chôm chôm với số lượng vừa phải thì sẽ không gây ra tình trạng nóng như mọi người vẫn nghĩ. Một số người sau khi ăn chôm chôm bị nhiệt miệng là vì họ ăn quá nhiều, làm lượng đường trong máu tăng cao và gây ra tình trạng nóng trong người, dễ bị nhiệt miệng. Và có một sự thật rằng khi ăn càng nhiều đồ ngọt, càng dễ khiến cơ thể xuất hiện các nốt mụn và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe. Ăn chôm chôm có nóng không? 4 Nếu ăn quá nhiều chôm chôm sẽ gây ra tình trạng nhiệt miệng

Hướng dẫn ăn chôm chôm đúng cách để không bị nóng

Để hạn chế tình trạng cơ thể bị nóng, bị mụn và gây hại cho sức khỏe, bạn cần biết phương pháp ăn chôm chôm đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn chôm chôm:

  • Theo nghiên cứu, trung bình cơ thể của người trưởng thành chỉ nên nạp khoảng 300g trái cây các loại mỗi ngày và ăn đa dạng nhiều loại trái cây khác nhau. Tránh việc tập trung ăn 1 loại quả và không nên ăn quá nhiều chôm chôm cùng lúc, thường xuyên. 
  • Không nên ăn vào thời gian buổi tối trước khi đi ngủ vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao. Lời khuyên là nên ăn chôm chôm cách 30 phút trước mỗi bữa ăn. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giữ dáng, giảm cân hiệu quả và đảm bảo sức khỏe.
  • Chỉ nên ăn từ 3 - 5 quả chôm chôm mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng và xuất hiện mụn, bởi hàm lượng đường trong chôm chôm rất cao.
  • Đối với những trường hợp đã dễ bị nổi mụn, bị rôm sảy hay cơ địa dễ nổi mụn nhọt nên hạn chế ăn chôm chôm. Không nên ăn chôm chôm quá nhiều hoặc ăn thường xuyên vì dễ khiến bạn gặp phải các tình trạng nổi mụn trên da.

Trên đây là những thông tin về lợi ích cũng như tác hại của việc ăn quá nhiều chôm chôm. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có lời giải đáp cho vấn đề ăn chôm chôm có nóng không. Đồng thời giúp bạn đọc có thêm kiến thức về phương pháp ăn chôm chôm đúng cách để không bị nổi mụn, bị nóng người.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin