Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chôm chôm là một loại trái cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Đây là loại trái cây có vị ngọt và được sử dụng để giúp giải khát trong những ngày nắng nóng nên được nhiều người ưa thích. Vậy ăn chôm chôm có nóng không? Lợi ích của chôm chôm là gì?
Chôm chôm là loại quả thuộc nhóm trái cây nhiệt đới và xuất hiện nhiều nhất vào mùa hạ. Có quan điểm cho rằng ăn nhiều chôm chôm sẽ bị nóng và gây mọc mụn. Vậy, câu hỏi ăn chôm chôm có nóng không sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp trong bài viết dưới đây.
Để biết được chôm chôm ăn nóng hay mát, chúng ta cần biết được tính chất, thành phần dinh dưỡng cũng như những công dụng mà trái chôm chôm mang lại cho sức khỏe.
Chôm chôm là quả có hình tròn, có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm (khi trái chôm chôm chín) và một lớp lông nhỏ xung quanh. Phần thịt của chôm chôm có màu trắng, có vị ngọt, thơm mát và chứa hàm lượng dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, các thành phần dinh dưỡng trong chôm chôm bao gồm:
Như đã nói ở trên, chôm chôm có thành phần cũng như chất dinh dưỡng khá dồi dào. Do đó, chôm chôm mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, cụ thể như sau:
Như đã nói, chôm chôm thường xuất hiện vào mùa nóng của nước ta, tức là mùa hè. Đây là mùa của sự nóng bức nên nhiều người sẽ lựa chọn các loại trái cây mát để ăn nhằm giúp giải tỏa cơn nóng bức, khó chịu. Tuy nhiên, có một số quan điểm cho rằng chôm chôm là loại trái cây nóng và sẽ gây nóng cho cơ thể khi ăn. Vậy ăn chôm chôm có nóng không?
Việc trái cây có tính nóng hay tính mát, là cách nói được lưu truyền trong dân gian. Nhưng theo các nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia nhận định rằng, tất cả các loại trái cây hiện nay được chia thành 2 nhóm chính là trái cây nhiều đường và trái cây ít đường. Và chôm chôm được cho vào nhóm quả có chứa hàm lượng đường cao.
Trên thực tế, không có trái cây có tính nóng hay tính lạnh. Tương tự như các loại quả như thanh long, bưởi, cam… là những loại quả ít đường và phù hợp với nhóm người đang ăn kiêng, giảm cân. Hay những loại quả như xoài, mít, chôm chôm, nhãn, vải… là nhóm trái cây có nhiều đường.
Do đó, nếu ăn chôm chôm với số lượng vừa phải thì sẽ không gây ra tình trạng nóng như mọi người vẫn nghĩ. Một số người sau khi ăn chôm chôm bị nhiệt miệng là vì họ ăn quá nhiều, làm lượng đường trong máu tăng cao và gây ra tình trạng nóng trong người, dễ bị nhiệt miệng. Và có một sự thật rằng khi ăn càng nhiều đồ ngọt, càng dễ khiến cơ thể xuất hiện các nốt mụn và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Để hạn chế tình trạng cơ thể bị nóng, bị mụn và gây hại cho sức khỏe, bạn cần biết phương pháp ăn chôm chôm đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn chôm chôm:
Trên đây là những thông tin về lợi ích cũng như tác hại của việc ăn quá nhiều chôm chôm. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có lời giải đáp cho vấn đề ăn chôm chôm có nóng không. Đồng thời giúp bạn đọc có thêm kiến thức về phương pháp ăn chôm chôm đúng cách để không bị nổi mụn, bị nóng người.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.