Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái đu đủ rất phổ biến ở nước ta và đu đủ chín cũng là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Bạn đã biết ăn đu đủ có tác dụng gì và ăn đu đủ nhiều có tốt không chưa?
Một trong những loại trái cây ngọt thơm, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và được yêu thích nhất chính là đu đủ. Thành phần dinh dưỡng trong loại trái cây này khá phong phú và nó cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Nếu chưa biết ăn đu đủ có tác dụng gì, thì đây chính là bài viết dành cho bạn.
Đu đủ có thể ăn khi xanh hoặc ăn khi trái chín. Đu đủ xanh được dùng để chế biến các món ăn như nộm đu đủ, canh đu đủ, đu đủ luộc, đu đủ xào. Trong khi đó đu đủ chín có thể thưởng thức liền như bất cứ loại trái cây nào khác. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến việc ăn đu đủ chín có tốt không thôi bạn nhé! Có thể kể đến những lợi ích hàng đầu của đu đủ đối với sức khỏe như:
Muốn biết ăn đu đủ có tốt không, chúng ta chỉ cần tìm hiểu bảng thành phần dinh dưỡng trong loại trái cây này là sẽ rõ. Các nhà khoa học tìm thấy trong khoảng 152g đu đủ chín có chứa: 59 calo, 15g carbohydrate, 3g chất xơ, 1g chất đạm.
Trong đu đủ chín cũng có một lượng các khoáng chất canxi, magie và các loại vitamin B1, B3, B5, E, K thay đổi. Thành phần dinh dưỡng của đu đủ cũng chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh như vitamin C, carotenoid, lycopene.
Nếu chưa biết ăn đu đủ chín có tác dụng gì, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết loại trái cây này có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm. Trong đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do được hình thành trong quá trình trao đổi chất và dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật. Điều đó có nghĩa là ăn đu đủ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thường gặp như tiểu đường, suy giáp, bệnh gan và Alzheimer.
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất chống oxy hóa Lycopene trong đu đủ chín có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng cũng rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư. Theo các nhà khoa học, hiện nay có khoảng 14 loại trái cây có đặc tính chống oxy hóa. Nhưng chỉ duy nhất quả đu đủ có chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các tế bào ung thư vú.
Ăn đu đủ có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tim mạch và giúp phòng ngừa bệnh tim. Trong đu đủ có hàm lượng chất chống oxy hóa Lycopene và vitamin C dồi dào. Chúng có tác dụng tăng cường lượng cholesterol tốt, giảm lượng cholesterol xấu. Điều này đồng nghĩa với việc giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Khoa học cũng chứng minh các chất chống oxy hóa trong quả đu đủ có tác dụng giảm các triệu chứng, dấu hiệu viêm nhiễm đáng kể. Hai hợp chất papain và chymopapain trong đu đủ chính là hai enzyme có tác dụng giảm viêm, đẩy nhanh quá trình lành thương.
Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp quá trình tiêu hóa protein diễn ra dễ dàng hơn. Ăn đu đủ chín được cho là một cách chữa chứng táo bón, đầy hơi, ruột kích thích hiệu quả. Đu đủ có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón và giải độc cho hệ tiêu hóa hiệu quả. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là chìa khóa để nâng cao miễn dịch.
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Những nếp nhăn, vết chân chim và tình trạng chảy xệ trên da đều được gây ra bởi thủ phạm chính là các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa có thể tiêu diệt các gốc tự do này, giúp phòng ngừa các vấn đề về da như trên. Trong thành phần của đu đủ chín có chứa nhiều vitamin A, vitamin C và Lycopene đều có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Chất kali trong đu đủ chín có thể làm ẩm da, khắc phục da khô và xỉn màu.
Một chất chống oxy hóa trong đu đủ có tên là zeaxanthin có thể ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại cho mắt và giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Vitamin C trong loại trái cây này cũng được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể.
Vitamin C, Beta-Carotene và Lycopene là những thành phần có nhiều trong đu đủ chín. Chúng rất tốt cho hệ hô hấp, giúp tiêu viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Đây là lý do những người bị triệu chứng của viêm họng, viêm phế quản, ho, đau rát cổ, khản tiếng ăn đu đủ sẽ cải thiện được đáng kể.
Khi tìm hiểu ăn đu đủ có tác dụng gì, nhiều người sẽ bất ngờ khi biết đây là loại trái cây tốt cho xương khớp. Vitamin K trong đu đủ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn và cũng làm giảm lượng canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể qua quá trình bài tiết. Ăn đu đủ thường xuyên giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.
Một số lưu ý khi ăn đu đủ như sau:
Với những thông tin trên đây của Long Châu, bạn đã biết rõ ăn đu đủ có tác dụng gì rồi đúng không nào? Đu đủ cũng như bất cứ loại trái cây nào khác, đều cần được “hiểu đúng - dùng hay” mới phát huy được lợi ích cho sức khỏe đúng không nào?
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.