Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ là loại cây ăn quả nhiệt đới được trồng rộng rãi trên thế giới. Quả đu đủ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, đu đủ cũng có rất nhiều những lợi ích mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lợi ích của đu đủ không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu nhé!
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới rất tốt cho sức khỏe, thuộc họ đu đủ. Loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tật, đồng thời mang đến làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu các lợi ích của đu đủ nhé!
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, lợi ích của đu đủ đầu tiên phải nhắc đến chính là tốt cho hệ tiêu hóa. Việc ăn đu đủ cũng sẽ ngừa táo bón và giải độc hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đu đủ còn giúp thúc đẩy phân hủy protein trong cơ thể, nhưng lại không làm thay đổi hệ vi khuẩn, từ đó giúp bảo vệ ruột của bạn tốt hơn.
Trong đu đủ có chứa papain và chymopapain giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến viêm khớp dạng thấp, phù nề hay cả bệnh gout,… Vì vậy lợi ích của đu đủ còn là giảm sưng, tiêu viêm hiệu quả.
Với hàm lượng vitamin tuyệt vời và đặc tính chống oxy hóa, điển hình là vitamin A, E, C, kết hợp với các khoáng chất phức tạp như kali, đồng và magie sẽ hỗ trợ tái tạo tế bào, giúp ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do gây ra.
Lợi ích của đu đủ còn được kể đến trong việc hỗ trợ giúp tăng cường thị lực. Đu đủ có hàm lượng vitamin A cao – chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt, có tác dụng bảo vệ thị lực của bạn. Đồng nghĩa ăn đu đủ giúp ngăn ngừa một số vấn đề về mắt, điển hình như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Các vitamin A, C có trong đu đủ còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch. Nó sẽ giúp tạo “lá chắn” bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm trùng hô hấp.
Nhờ hàm lượng chất xơ, kali và vitamin dồi dào giúp làm giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng tiểu cầu gây tắc nghẽn và làm máu khó lưu thông. Từ đó, lợi ích của đu đủ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Bên cạnh đó, tác dụng của đu đủ còn giúp ngăn ngừa lão hóa. Đu đủ có chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể dẫn đến lão hóa. Do đó, loại trái cây này sẽ giúp bạn trông trẻ hơn trong thời gian dài.
Hợp chất lycopene có trong đu đủ khi kết hợp với trà xanh có thể đạt hiệu quả cao trong việc chống ung thư. Đặc biệt, sự kết hợp này giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt lên đến 86%.
Ngoài ra, tác dụng của đu đủ còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da. Vitamin A, C, E dồi dào trong quả đu đủ giúp ngăn tổn thương tế bào và ngừa hình thành nếp nhăn, giúp da mịn màng. Đồng thời, tăng sản xuất collagen và giữ cho làn da của bạn săn chắc. Thêm vào đó, đu đủ chứa các loại dầu giữ độ ẩm cho da và giảm các triệu chứng của các rối loạn về da như bệnh eczema hay bệnh vảy nến.
Để hấp thu tối đa dưỡng chất, bạn có thể dùng các món ăn từ đu đủ bất cứ thời điểm nào, buổi sáng, trưa, tối hay dùng như bữa ăn nhẹ đều được, nhưng phải áp dụng đúng cách.
Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có thêm những kiến thức về những lợi ích của đu đủ mang lại cho sức khoẻ của chúng ta. Hãy bổ sung thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khoẻ bản thân cũng như những người thân yêu nhé!
Yến Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.