Trong gan heo có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại không biết ăn gan heo có tốt không? Thực ra, đây là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng khá cao nhưng đối với một số đối tượng, việc ăn gan không hề tốt đồng thời ăn quá nhiều cũng không được khuyến khích. Cụ thể như thế nào sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết dưới đây.
Ăn gan heo có tốt không?
Như đã nói, trong gan heo có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hàm lượng các chất cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể như vitamin A, các loại vitamin B, D, đạm, acid folic, sắt… Bên cạnh đó, còn chứa một số loại men tiêu hóa. Với giá trị dinh dưỡng như vậy nên việc ăn gan heo có thể giúp phòng ngừa hoặc điều trị thiếu máu, suy nhược. Không những thế, hàm lượng vitamin A có trong gan heo cực kỳ dồi dào, cao hơn hẳn so với các loại thịt, cá, trứng, sữa… Nhờ vậy, sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị quáng gà, giúp sáng mắt, phòng chống mỏi mắt, ngăn ngừa khô mắt, còi xương…
Ăn gan heo có tốt không?
Thế nhưng, nhiều người vẫn lo lắng ăn gan heo có tốt không hay việc sử dụng gan heo phải chăng sẽ gây ra tàn dư nhiều độc tố gây hại cho cơ thể? Điều này không hoàn toàn đúng. Bởi gan chính là bộ phận được ví von như “nhà máy” giúp cơ thể động vật thải các chất độc, cho nên các chất độc sẽ đi qua gan rồi được chuyển hóa, phân hủy và đào thải ra bên ngoài.
Do đó, có thể nói, việc ăn gan heo đúng cách không hề gây hại cho cơ thể mà ngược lại còn mang đến những giá trị dinh dưỡng cao.
Những đối tượng không nên ăn gan heo
Ăn gan heo có tốt không? Gan heo chứa nhiều dưỡng chất khi được chế biến và ăn đúng cách. Mặc dù gan heo mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể, nhưng không phải đối tượng nào cũng nên ăn. Lý do là vì trong gan heo nói riêng và nội tạng động vật nói chung còn chứa một lượng chất béo không tốt cho cơ thể. Vì thế, một số đối tượng mắc những căn bệnh sau thì không nên ăn gan heo:
Người mắc bệnh tăng mỡ máu
Hàm lượng chất béo có trong gan heo rất lớn. Bởi vậy, những người bị bệnh mỡ máu cao tuyệt đối không nên ăn món này. Nếu không sẽ làm nồng độ mỡ trong máu tăng cao khiến bệnh nặng hơn. Điều này cũng khiến cho tình trạng mỡ máu khó kiểm soát hơn và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp…
Người mắc bệnh về gan
Những người mắc bệnh lý liên quan đến gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, viêm gan… cùng không nên ăn gan heo. Vì tế bào gan không tốt, sẽ cản trở sự chuyển hóa chất độc và thức ăn. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong gan heo cao, khiến bộ phận gan của con người phải tăng cường hoạt động. Đối với người bình thường không sao nhưng với những người chức năng gan đang bị suy giảm thì không nên.
Người bị huyết áp cao
Ăn gan heo có tốt không? Với người bị huyết áp cao không nên ăn gan heo. Bởi lượng cholesterol cao trong gan heo sẽ góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về rối loạn chuyển hóa lipid, bệnh tim mạch, tăng huyết áp…
Người bị huyết áp cao không nên ăn gan heo
Người mắc bệnh gout
Bệnh gout là căn bệnh của rối loạn chuyển hóa chất đạm, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến acid uric dư thừa lắng động vào khớp khiến bị đau. Do đó, những bệnh nhân bị gout cần hạn chế nguồn đạm có gốc purin như phủ tạng động vật, trong đó có gan heo.
Những người có nguy cơ thừa vitamin A
Người có chế độ ăn uống giàu vitamin A thì nên hạn chế ăn gan heo. Lý do là vì trong gan heo có chứa hàm lượng vitamin A rất lớn. Việc thừa vitamin A lại có nguy cơ gây ra độc cho cơ thể. Bổ sung một lượng vừa đủ dưỡng chất này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của cơ thể, nhưng nếu thừa sẽ rất nguy hiểm, thậm chí thừa nhiều có nguy cơ tử vong.
Phụ nữ mang thai
Bên cạnh đó, còn có một số mẹ bầu thắc mắc ăn gan heo có tốt không? Giải đáp là không nên ăn bởi gan động vật chứa nhiều vitamin A. Nếu sử dụng hàm lượng quá lớn cũng có thể gây có nguy cơ dị tật thai nhi.
Một số lưu ý khi ăn gan heo
Như đã nói, gan heo nên được ăn đúng lượng và ăn đúng cách. Đồng thời, muốn tăng giá trị dinh dưỡng của món ngon này thì khi ăn cần lưu ý:
-
Không nên ăn quá nhiều. Ăn vừa đủ, nhiều nhất là 2 lần mỗi tuần.
-
Khi mua gan heo về chế biến, nên tránh những lá gan đã bị hỏng. Thay vào đó nên chọn loại có màu sáng, không quá thâm.
-
Tuyệt đối không ăn gan heo sống, chưa qua chế biến. Khi nấu nướng cần sơ chế kỹ, nấu chín kỹ để tránh nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm khuẩn.
-
Tránh nấu gan heo kết hợp với rau cần, gỏi cá hay cà rốt… Như thế sẽ làm mất tác dụng của các loại rau củ hay tăng nguy cơ gây bệnh.
Lưu ý khi ăn gan heo
Chắc hẳn đến đây các bạn đều đã tìm được lời giải đáp cho vấn đề ăn gan heo có tốt không rồi chứ? Mong rằng với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp