Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Não bộ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của con người là điều ai trong chúng ta cũng đều biết. Vậy ăn gì để chống teo não, cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường trí nhớ? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!
Teo não là bệnh lý gây nên bởi sự thoái hóa, gián đoạn sự dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh. Điều này khiến cho thông tin dẫn truyền từ trung khu thần kinh tới các bộ phận chức năng bị chậm lại hoặc gián đoạn. Não bộ không hoàn thành được chức năng và nhiệm vụ của mình. Bệnh teo não vô cùng nguy hiểm, trực tiếp đe dọa sức khỏe con người, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng tử vong.
Não bộ là một cơ quan sử dụng nhiều năng lượng với mức khoảng 20% lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy, não bộ cần rất nhiều “thức ăn” tốt, giàu dinh dưỡng để duy trì sự tập trung trong suốt cả ngày dài. Dùng thực phẩm bổ não như thế nào cho đúng là vấn đề được nhiều người rất quan tâm. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết rõ hơn về việc ăn gì để chống teo não nhé!
Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh teo não thường là những người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh teo não có nhiều nguyên nhân khác nữa có thể do di truyền, do các bệnh của hệ thống mạch máu nuôi não, chẳng hạn như: Hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu và xơ vữa động mạch. Bệnh có thể là do các nguyên nhân như sau:
Theo nghiên cứu tại Anh Quốc, nguyên nhân mắc bệnh teo não còn do sự thiếu hụt vitamin B12. Lượng vitamin B12 thấp thì thể tích não càng giảm. Những người có mức vitamin B12 thấp có thể sẽ bị giảm tới 1/6 thể tích não so với những người có vitamin B12 trong cơ thể cao hơn.
Khi cơ thể không chống được lại quá trình lão hóa tự nhiên của não, giải pháp tối ưu nhất giúp các tế bào thần kinh chậm bị thoái hóa, não không bị teo dần đó chính là hạn chế sự sản sinh quá mức của các gốc tự do trong cơ thể.
Các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy, 2 hoạt chất Pterostilbene và Anthocyanin có trong quả Việt Quất – Blueberry khi vào cơ thể có khả năng vượt qua được và vô hiệu hóa các gốc tự do ở não bộ. Từ đó, các hoạt chất này giúp tăng cường sự kết nối thần kinh, kích thích sự tái tạo và dẫn truyền của các tế bào thần kinh, giúp tăng cường hoạt động của não bộ. Não sẽ được bảo vệ tốt hơn, duy trì trí nhớ hơn, minh mẫn và phòng tránh nguy cơ sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ và bệnh teo não.
Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh teo não, cần lưu ý chặt chẽ những nguyên tắc như:
Dinh dưỡng là điều quan trọng để nuôi sống cơ thể cũng như nuôi các tế bào não. Cần tránh thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, tăng cường các loại thực phẩm chứa vitamin tự nhiên và khoáng chất cho cơ thể và não bộ như:
Khi nói đến các loại thực phẩm bổ dưỡng cho não, cá thường được đứng đầu trong danh sách chọn lựa. Các loại cá thường là cá hồi, cá mòi… những loại cá có nguồn omega 3 phong phú đặc biệt rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Khoảng 60% bộ não được làm từ các chất béo và một nửa số chất béo đó là omega 3. Bộ não sử dụng omega 3 để xây dựng các tế bào não và hệ thần kinh. Những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và rèn luyện trí nhớ.
Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám trong não bộ. Chất xám này hầu hết chứa các tế bào thần kinh, giúp kiểm soát trí nhớ, cảm xúc và việc ra quyết định. Ngoài ra, omega 3 cũng có một số lợi ích bổ sung cho não như: Làm chậm lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác, một phần giúp giảm tình trạng bệnh Alzheimer ở người già. Vì vậy, cá là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bộ não.
Quả việt quất cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta và đặc biệt dành cho não bộ. Quả việt quất cung cấp anthocyanin – một nhóm các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp làm giảm sự lão hóa não và các bệnh về thoái hóa thần kinh, giúp cải thiện tín hiệu giữa các tế bào não. Các nghiên cứu trên động vật đã cho biết rằng, quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể làm trì hoãn việc mất trí nhớ ngắn hạn.
Bông cải xanh được biết đến với các thành phần chống oxy hóa mạnh. Vitamin K trong bông cải xanh chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ não. Vitamin này tan trong chất béo rất cần thiết cho việc hình thành sphingolipids – một loại chất béo có trong các tế bào não bộ.
Tóm lại, não bộ của chúng ta cần thiết các chất dinh dưỡng tự nhiên để hoạt động hiệu quả như: Các loại hạt, ngũ cốc, các loại rau xanh giàu vitamin... Hạn chế, tránh xa các loại thức ăn nhanh, thức uống có cồn như rượu, bia. Các loại thuốc lá, nước ngọt có gas cũng không là lựa chọn tốt cho não bộ của chúng ta.
Hoàng Yến
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.