Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn hạt thốt nốt có tốt không và bật mí những cách chế biến hạt thốt nốt

Ngày 12/03/2023
Kích thước chữ

Ăn hạt thốt nốt có tốt không chắc hẳn là câu hỏi rất nhiều chị em thắc mắc. Có những cách chế biến nào để hạt thốt nốt trở thành món ăn tốt cho sức khỏe? Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa, click ngay vào bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Thốt nốt là một loại quả vô cùng quen thuộc với người miền Nam và được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Người ta sử dụng đường thốt nốt thay cho các loại đường tràng hàng ngày. Tuy nhiên, ăn hạt thốt nốt có tốt không vẫn đang là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi chưa biết về loại quả này. Trong bài viết dưới đây, nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này.

Hạt thốt nốt là gì?

Thốt nốt là một loại cây chỉ thích nghi được với thời tiết và khí hậu tại miền Nam, không thể trồng tại Bắc. Chúng có thân cao và thẳng giống như họ cau, họ cọ ở ngoài Bắc. Một cây bình thường có thể cao 30m và tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm. Cây thốt nốt thường ra quả theo vụ, mỗi vụ thường cho từ 50 đến 60 quả.

Những quả thốt nốt sẽ mọc thành từng chùm. Quả thốt nốt to như dừa xiêm, vỏ ngoài màu tím sẫm. Hạt thốt nốt chính là phần trong sau khi đã tách vỏ, bên ngoài được phủ một lớp mỏng như lụa. Sau khi tách phần đó, bên trong là từng hạt căng tròn và mềm dẻo. Hạt thốt nốt có vị bùi và rất béo, được nhiều người yêu thích.

Vậy nếu ăn phần hạt thốt nốt có tốt không? Thốt nốt được ứng dụng nhiều trong cuộc sống của con người, còn là một đặc sản của vùng quê Nam Bộ. Hạt thốt nốt có giá trị kinh tế lớn, được sử dụng làm đường, chế biến thành thức ăn. Trong hạt cũng có rất nhiều loại khoáng chất giúp ích cho sức khỏe của con người.

Ăn hạt thốt nốt có tốt không và bật mí những cách chế biến hạt thốt nốt 1Hạt thốt nốt rất nhiều loạikhoáng chất giúp ích cho sức khỏe của con người

Ăn hạt thốt nốt có tốt không?

Hạt thốt nốt có vị ngon và bùi, được sử dụng để chế biến các loại món ăn vặt bổ dưỡng. Không chỉ vậy, trong thốt nốt còn có rất nhiều loại chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, hạt thốt nốt mang lại một số tác dụng quan trọng như:

  • Trong thốt nốt có kẽm và selen giúp chống lại các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nêu duy trì sử dụng thì bạn còn có thể tránh được những biểu hiện như ho, sổ mũi, cảm lạnh,...
  • Có nhiều sắt và vitamin B, tốt cho phụ nữ đang mang thai, trong thời kỳ kinh nguyệt và những người bị thiếu máu.
  • Giúp làm giảm cơn đau nửa đầu nhanh chóng mà không cần dùng thuốc.
  • Hàm lượng chất khoáng, canxi và phốt pho nhiều giúp cho hệ xương khỏe mạnh.
  • Trong thốt nốt còn có một lượng chất xơ inulin có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Có một số chất chống lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và các đốm tàn nhang.

Ngoài ra, thốt nốt khi được chế biến thành đường có chỉ số đường huyết thấp hơn đường trắng. Lượng đường trong cơ thể bạn không tăng quá mức cho phép. Vậy nên, những người bị tiểu đường hoặc muốn ăn kiêng cũng có thể sử dụng.

Ăn hạt thốt nốt có tốt không và bật mí0 những cách chế biến hạt thốt nốt 2Hạt thốt nốt có vị ngon và bùi, được sử dụng để chế biến món ăn vặt bổ dưỡng

Những cách chế biến hạt thốt nốt

Vậy là thắc mắc ăn hạt thốt nốt có tốt không đã được giải đáp. Bạn có biết những cách chế biến thốt nốt ngon và giữ được lâu? Cách dễ nhất là tách mũi và cắt miếng vừa ăn, có thể thêm nước hoặc đá nếu thích. Tuy nhiên, nếu quả đã bóc hoặc sử dụng nước thì chỉ nên dùng trong vòng 1 ngày không sẽ hỏng.

Cách thứ hai nhanh gọn và được nhiều người sử dụng hơn đó là đường thốt nốt. Người ta lấy phần nước rồi cô đặc thành từng viên đường tròn, cứng màu vàng. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy đường và thả vào nước đun sôi đợi tan hết là được.

Quả thốt nốt cũng được dùng để ngâm rượu bên trong các chậu đất. Quả được rửa sạch, cắt làm đôi là ủ từ 2 đến 3 ngày. Rượu thường có nồng độ không cao, chỉ khoảng 20% nhưng mỗi lần uống không nên uống quá nhiều.

Hiện nay, thốt nốt còn được sấy thành dạng khô như mứt, có màu vàng nhưng nhiều đường nên một số người không nên sử dụng. Ngoài ra, hạt tươi cũng có thể được dùng để nấu chè, rim đường rất hợp khi sử dụng vào ngày hè oi nóng.

Ăn hạt thốt nốt có tốt không và những lợi ích của đường thốt nốt.3Hạt thốt nốt tươi cũng có thể được dùng để nấu chè vào những ngày hè oi bức

Cách chọn mua đường thốt nốt nguyên chất

Thường thì đường thốt nốt rất dễ làm giả và khiến nhiều người bị mắc lừa. Khi chọn mua, bạn nên quan sát thật kỹ những viên đường, nếu có tinh thể trắng ánh lên thì là đường giả. Khi ngào, đường chuyển màu vàng có mùi thơm trộn lẫn với mùi khét đặc trưng như đường ngào. Nếu có thể nếm, đường giả ngọt gắt còn đường chuẩn sẽ có vị hơi chua. 

Nếu bạn mua quả tươi về sử dụng, nên lựa chọn những quả tròn căng và màu nâu bóng. Quả sẽ được bảo quản trong ngăn mắt hoặc ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản từ 7 đến 30 ngày cho mỗi ngăn. Nếu quả hoặc nước có mùi chua, bạn không nên sử dụng vì đã hỏng.

Vậy là trong bài viết trên của nhà thuốc Long Châu, câu hỏi "Ăn hạt thốt nốt có tốt không?" của các bạn đã được giải đáp. Đây là một loại thực phẩm rất tốt và được khuyến khích sử dụng hàng ngày thay cho đường trắng.

Trần Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm