Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn hạt thốt nốt có tốt không chắc hẳn là câu hỏi rất nhiều chị em thắc mắc. Có những cách chế biến nào để hạt thốt nốt trở thành món ăn tốt cho sức khỏe? Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa, click ngay vào bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.
Thốt nốt là một loại quả vô cùng quen thuộc với người miền Nam và được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Người ta sử dụng đường thốt nốt thay cho các loại đường tràng hàng ngày. Tuy nhiên, ăn hạt thốt nốt có tốt không vẫn đang là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi chưa biết về loại quả này. Trong bài viết dưới đây, nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này.
Thốt nốt là một loại cây chỉ thích nghi được với thời tiết và khí hậu tại miền Nam, không thể trồng tại Bắc. Chúng có thân cao và thẳng giống như họ cau, họ cọ ở ngoài Bắc. Một cây bình thường có thể cao 30m và tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm. Cây thốt nốt thường ra quả theo vụ, mỗi vụ thường cho từ 50 đến 60 quả.
Những quả thốt nốt sẽ mọc thành từng chùm. Quả thốt nốt to như dừa xiêm, vỏ ngoài màu tím sẫm. Hạt thốt nốt chính là phần trong sau khi đã tách vỏ, bên ngoài được phủ một lớp mỏng như lụa. Sau khi tách phần đó, bên trong là từng hạt căng tròn và mềm dẻo. Hạt thốt nốt có vị bùi và rất béo, được nhiều người yêu thích.
Vậy nếu ăn phần hạt thốt nốt có tốt không? Thốt nốt được ứng dụng nhiều trong cuộc sống của con người, còn là một đặc sản của vùng quê Nam Bộ. Hạt thốt nốt có giá trị kinh tế lớn, được sử dụng làm đường, chế biến thành thức ăn. Trong hạt cũng có rất nhiều loại khoáng chất giúp ích cho sức khỏe của con người.
Hạt thốt nốt có vị ngon và bùi, được sử dụng để chế biến các loại món ăn vặt bổ dưỡng. Không chỉ vậy, trong thốt nốt còn có rất nhiều loại chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, hạt thốt nốt mang lại một số tác dụng quan trọng như:
Ngoài ra, thốt nốt khi được chế biến thành đường có chỉ số đường huyết thấp hơn đường trắng. Lượng đường trong cơ thể bạn không tăng quá mức cho phép. Vậy nên, những người bị tiểu đường hoặc muốn ăn kiêng cũng có thể sử dụng.
Vậy là thắc mắc ăn hạt thốt nốt có tốt không đã được giải đáp. Bạn có biết những cách chế biến thốt nốt ngon và giữ được lâu? Cách dễ nhất là tách mũi và cắt miếng vừa ăn, có thể thêm nước hoặc đá nếu thích. Tuy nhiên, nếu quả đã bóc hoặc sử dụng nước thì chỉ nên dùng trong vòng 1 ngày không sẽ hỏng.
Cách thứ hai nhanh gọn và được nhiều người sử dụng hơn đó là đường thốt nốt. Người ta lấy phần nước rồi cô đặc thành từng viên đường tròn, cứng màu vàng. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy đường và thả vào nước đun sôi đợi tan hết là được.
Quả thốt nốt cũng được dùng để ngâm rượu bên trong các chậu đất. Quả được rửa sạch, cắt làm đôi là ủ từ 2 đến 3 ngày. Rượu thường có nồng độ không cao, chỉ khoảng 20% nhưng mỗi lần uống không nên uống quá nhiều.
Hiện nay, thốt nốt còn được sấy thành dạng khô như mứt, có màu vàng nhưng nhiều đường nên một số người không nên sử dụng. Ngoài ra, hạt tươi cũng có thể được dùng để nấu chè, rim đường rất hợp khi sử dụng vào ngày hè oi nóng.
Thường thì đường thốt nốt rất dễ làm giả và khiến nhiều người bị mắc lừa. Khi chọn mua, bạn nên quan sát thật kỹ những viên đường, nếu có tinh thể trắng ánh lên thì là đường giả. Khi ngào, đường chuyển màu vàng có mùi thơm trộn lẫn với mùi khét đặc trưng như đường ngào. Nếu có thể nếm, đường giả ngọt gắt còn đường chuẩn sẽ có vị hơi chua.
Nếu bạn mua quả tươi về sử dụng, nên lựa chọn những quả tròn căng và màu nâu bóng. Quả sẽ được bảo quản trong ngăn mắt hoặc ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản từ 7 đến 30 ngày cho mỗi ngăn. Nếu quả hoặc nước có mùi chua, bạn không nên sử dụng vì đã hỏng.
Vậy là trong bài viết trên của nhà thuốc Long Châu, câu hỏi "Ăn hạt thốt nốt có tốt không?" của các bạn đã được giải đáp. Đây là một loại thực phẩm rất tốt và được khuyến khích sử dụng hàng ngày thay cho đường trắng.
Trần Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp