Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thói quen ăn quá nhanh không tốt cho sức khỏe, không chỉ làm tăng cân mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, các bệnh tim mạch và các bệnh về dạ dày.
Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa xem ti vi, đọc sách, hoặc ăn rất nhanh không sửa được. Vậy ăn nhanh có hại như thế nào, làm thế nào để ăn chậm lại là những thông tin được bài viết cung cấp nhằm giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
Cuộc sống hiện đại với những bộn bề khiến ăn nhanh trở thành thói quen của rất nhiều người. Tại sao chúng ta phải ăn uống vội vàng trong khi ăn uống là một trong những niềm vui của cuộc sống.
Chưa kể, ăn nhanh không phải là một điều tốt, vừa không chỉ khiến bạn không được tận hưởng trọn vẹn một bữa ăn ngon mà còn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe nữa.
Dưới đây là những mối nguy hại của việc ăn nhanh đối với sức khỏe của con người chúng ta:
Ăn nhanh gây ra hệ lụy dễ nhận thấy nhất chính là béo phì. Không nghi ngờ gì, ăn nhanh chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ thừa cân bởi khi ăn nhanh, bạn sẽ nhai ít hơn, ăn nhiều hơn và cung cấp nhiều calorie cho cơ thể.
Chưa kể, cho dù bữa ăn đã kết thúc thì việc ăn uống quá nhanh còn gây ra những ảnh hưởng sau đó nữa. Nghiên cứu cho thấy, một người ăn trưa nhanh sẽ nhanh cảm thấy đói hơn so với người có tốc độ ăn chậm rãi.
Nguyên nhân là do thói quen ăn nhanh có thể làm rối loạn các hormone đường ruột giúp điều chỉnh sự thèm ăn và cảm giác no. Theo một nghiên cứu từ Nhật Bản, việc ăn nhanh cũng có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất xảy ra sau khi ăn.
Thói quen ăn nhanh bản thân nó không gây ra bệnh đái tháo đường tuýp 2, tuy nhiên theo thời gian, việc ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Theo một nghiên cứu, những người đàn ông và phụ nữ trung niên không mắc bệnh đái tháo đường cho biết việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ kháng insulin cao hơn. Tình trạng này dẫn đến việc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả và nếu kéo dài, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
Như đã nói ở trên, ăn nhanh có thể dẫn đến béo phì – nguyên nhân chính gây ra kháng insulin. Nhưng dù các nhà nghiên cứu đã kiểm soát và giữ chỉ số BMI ở mức ổn định thì những người đàn ông trong nghiên cứu cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
Ăn nhanh làm tăng nguy cơ kháng insulin, từ đó dẫn đến khả năng mắc bệnh đái tháo đường
Tình trạng kháng insulin có liên quan mật thiết đến hội chứng chuyển hóa, từ đó không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường mà còn cả bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu được thực hiện với 9.000 người từ 40 tuổi trở không mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy trong ba năm tiếp theo những người ăn nhanh có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn những người ăn chậm.
Người ăn nhanh còn có nồng độ cholesterol HDL (cholesterol tốt) thấp. Đây là một trong số các yếu tố nguy cơ tạo nên hội chứng chuyển hóa và nguy hiểm hơn là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn nhanh cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm dạ dày – tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do các vết loét nông hoặc sâu. Trong một nghiên cứu từ Hàn Quốc, hơn 10.000 bệnh nhân đã được kiểm tra sức khỏe, thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên – một thủ thuật sử dụng một ống phát sáng có gắn một camera nhỏ đưa vào dạ dày qua cổ họng và thực quản. Kết quả cho thấy, các dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày sẽ xuất hiện nhiều ở những bệnh nhân cho biết họ thường xuyên ăn nhanh.
Những người ăn nhanh thường sẽ ăn quá nhiều, đã no mà không hay biết. Việc ăn quá no sẽ khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày lâu hơn khiến niêm mạc dạ dày tiếp xúc với axit dịch vị trong thời gian dài.
Mắc nghẹn là vấn đề thường gặp khi bạn ăn quá nhanh. Tình trạng này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất nếu bạn ăn chậm và nhai kỹ thức ăn hơn. Trò chuyện trong khi ăn là một trong những cách thú vị nhất để tận hưởng trọn vẹn bữa ăn.
Đối với nhiều người, nhịp sống hiện đại hối hả đã khiến ăn nhanh trở thành thói quen được duy trì từ ngày này sang ngày khác. Để thay đổi thói quen này sẽ cần một sự nỗ lực rất lớn. Dưới đây là một số bí quyết có thể giúp bạn thay đổi thói quen này và có cơ hội được tận hưởng bữa ăn một cách trọn vẹn cũng như giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nêu trên và hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
Khi ngồi ăn cơm, bạn có tâm lý giữ một tư thế thả lỏng, thoải mái nên rất dễ dàng bị ngồi sai tư thế, lưng và ngực cong như lạc đà. Nếu không để ý, cách ngồi sai tư thế sẽ làm cho đường ruột và dạ dày bị chèn ép, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Tư thế ngồi ăn uống chính xác nhất là nên ngồi lưng thẳng, đồng thời giữ cho phần bụng không có bất kỳ sự chèn ép nào.
Trước tiên, hãy nhớ rửa tay trước khi ăn để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào miệng của bạn.
Hiện nay, có rất nhiều người có thói quen ăn nhanh, ăn nhiều, ăn bất kỳ thứ gì theo sở thích mà không có sự kiểm soát hay kiềm chế. Nhiều người chỉ trong 7-8 phút là đã ăn xong một bữa, thức ăn vừa vào miệng chưa được mấy giây đã nuốt vào bụng, không hề dành cơ hội cho nước bọt thực hiện chức năng trộn thức ăn trong quy trình tiêu hóa.
Vì nguyên nhân này mà mọi nhiệm vụ nặng nề sẽ đẩy xuống cho dạ dày phụ trách, làm cho dạ dày phải gồng mình lên làm việc, lâu dài dẫn đến mắc bệnh dạ dày. Đây là điều hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của dạ dày trong dài hạn.
Sau bữa ăn, máu trong cơ thể sẽ chảy vào các cơ quan tiêu hóa và đây là lý do não sẽ tương đối thiếu máu cục bộ. Trong thời điểm này, nếu bạn dùng đầu óc để suy nghĩ về vấn đề nào đó, có thể gây căng thẳng thần kinh, mất trí nhớ và các vấn đề khác, cũng có thể làm tăng khả năng xảy ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Vì vậy, chúng ta phải nghỉ ngơi sau bữa ăn hơn nửa giờ trước khi bắt đầu làm việc. Nghe nhạc và đi dạo nhẹ nhàng là những lựa chọn tốt bạn nên áp dụng.
Thói quen chan canh vào chén cơm rồi ăn cho dễ nuốt nhưng vô tình lại khiến cơm và thức ăn chưa được nhai kỹ đã dễ dàng nuốt trôi theo quán tính.
Khi cơm nguyên hạt trôi vào dạ dày, cơ quan này sẽ phải làm việc rất vất vả để tiêu hóa thức ăn, tạo ra gánh nặng quá lớn, dẫn đến tiêu hóa kém, và sinh ra bệnh dạ dày.
Thói quen ăn uống tưởng đơn giản nhưng thực ra có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chúng ta. Do đó, bạn cần lưu ý để việc ăn uống trở thành một niềm vui của cuộc sống chứ không phải “kẻ sát nhân” âm thầm giết chết sức khỏe của bạn từng ngày.
Như Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...