Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh flan là món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, kết cấu mềm mịn, dễ ăn. Vậy ăn nhiều bánh flan có tốt không?
Bánh flan là một món tráng miệng phổ biến trên thế giới với thành phần chính gồm sữa, đường và trứng. Với hương vị ngọt ngào, thơm ngon, mềm mịn, món bánh flan dễ dàng chinh phục được ngay cả những người khó tính nhất. Tuy nhiên hiện nay có không ít tranh cãi xung quanh việc ăn nhiều bánh flan có tốt cho sức khỏe hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề ăn nhiều bánh flan có tốt không.
Bánh flan là một loại tráng miệng truyền thống của nhiều nước trên thế giới. Bánh flan có cách làm tương đối đơn giản, được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như trứng, đường, sữa và vani. Bánh flan thường có hình dạng tròn hoặc hình chữ nhật. Hỗn hợp đường, trứng, sữa, vani sau khi được đánh đều sẽ được hấp chín trong một nồi nước sôi. Sau khi chín bánh sẽ được để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh flan có vị ngọt thanh, mềm mịn và thường được ăn kèm với một số loại trái cây tươi hoặc sốt.
Ngày nay bánh flan được biến tấu bằng cách kết hợp thêm cũng các nguyên liệu khác để cho ra các món bánh flan vô cùng độc đáo như bánh flan bơ, bánh flan xoài…
Bánh flan không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nếu được sử dụng một cách hợp lý. Sữa - thành phần chính của bánh flan là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin D và protein... Trứng có trong bánh flan cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, choline cùng các loại vitamin như vitamin B12 và vitamin D... Tất cả các thành phần dinh dưỡng này đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể.
Ngoài ra, bánh flan cũng chứa một lượng nhỏ chất béo và carbohydrate. Bánh flan có vị ngọt thanh, khiến cho người ăn cảm thấy thoải mái và thư giãn. Thêm vào đó, nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn một số loại thực phẩm ngọt như bánh flan có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Vì vậy nếu được ăn với số lượng hợp lý, bánh flan có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc.
Mặc dù có những lợi ích nhất định đối với cơ thể nhưng ăn nhiều bánh flan không phải là điều tốt cho sức khỏe của chúng ta. Bánh flan có hàm lượng đường và chất béo khá cao, đặc biệt là khi chúng được ăn kèm với các loại kem tươi, sốt trái cây hoặc kẹo caramel. Ăn quá nhiều đường và chất béo có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như tăng cân, mất ngủ, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, một số vấn đề sức khỏe khác và làm mất cân bằng chất lượng dinh dưỡng. Chính vì vậy mà chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải bánh flan một cách điều độ đồng thời kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao thường xuyên để đảm bảo có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Không chỉ vậy ngày nga rất nhiều loại bánh flan được sản xuất công nghiệp có chứa các chất phụ gia và hóa chất để tăng độ ngon và giữ cho bánh có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn không bị hỏng. Những hóa chất này có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ vô cùng nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta.
Để có thể thưởng thức món bánh flan thơm ngon mà vẫn đảm bảo không bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, chúng ta cần ăn bánh flan một cách hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn bánh flan để không ảnh hưởng tới sức khỏe mà các bạn có thể tham khảo:
Ăn quá nhiều bánh flan sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu được được ăn một cách hợp lý và cân bằng với chế độ ăn uống, bánh flan có thể cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta cần chăm sóc cho cơ thể mình bằng cách ăn uống đúng cách và tập luyện thường xuyên. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về việc ăn nhiều bánh flan có tốt không.
Thu Hòa
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.