Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Bà bầu ăn mực khô có tốt không? Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mực khô

Ngày 18/03/2023
Kích thước chữ

Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Mẹ bầu cần biết những loại thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào cần tránh để đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu ăn mực khô có tốt không? Đây đang là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ.

Khi mang thai, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được mực tươi vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bầu ăn mực khô được không? Bà bầu ăn mực khô có tốt không? Cần lưu ý điều gì khi ăn mực khô? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Nhà Thuốc Long Châu giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bầu ăn mực khô được không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn mực khô có tốt không, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu xem bầu ăn mực khô được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhưng cần phải ăn đúng cách và ăn với hàm lượng phù hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên phụ nữ mang thai nên lựa chọn ăn mực tươi sẽ tốt hơn mực khô. Bởi có nhiều chất dinh dưỡng trong mực tươi sẽ bị biến đổi hoặc mất đi khi tiến hành chế biến mực tươi thành mực khô như natri, magie, mangan, kẽm, vitamin C, vitamin B5, vitamin B6, folate,…

Mặc dù có nhiều vitamin và khoáng chất bị mất đi, nhưng trong mực khô vẫn chứa những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho thai phụ như protein, photpho, sắt, canxi, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP. Do vậy, ăn mực khô khi mang thai vẫn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ bầu như ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, loãng xương,…

Bà bầu ăn mực khô có tốt không? Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mực khô 1Bà bầu ăn mực khô có tốt không?

Bà bầu ăn mực khô có tốt không?

Bà bầu ăn mực khô có tốt không? Câu trả lời là có. Để làm rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Nhà Thuốc Long châu tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà mực khô mang lại cho phụ nữ mang thai.

Theo quan niệm dân gian, có ý kiến cho rằng ăn mực khô có thể dẫn đến sảy thai (đặc biệt trong 3 tháng đầu) hoặc trẻ sinh ra không được thông minh. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở bởi hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được điều này. Ngược lại, theo y học hiện đại, mẹ bầu có thể hoàn toàn ăn được mực khô và rất có lợi cho sức khỏe vì trong 100 gram mực khô có chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai, cụ thể như sau:

  • Năng lượng: 291 kcal.
  • Protein: 60,1 gram.
  • Lipid: 4,5 gram.
  • Canxi: 27 mg.
  • Sắt: 5,6 mg.
  • Photpho: 287 mg.
  • Vitamin B1: 0,13 mg.
  • Vitamin B3: 0,17 mg.
  • Vitamin PP: 6,8 mg.

Như vậy, mực khô có chứa những thành phần dinh dưỡng và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Bà bầu ăn mực khô có tốt không? Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mực khô 2Mực khô có nhiều dưỡng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà mực khô mang lại, có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương cho thai nhi: Trong mực khô có chứa hàm lượng canxi và photpho khá cao, có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa đau nhức xương - khớp cho thai phụ và tham gia vào quá trình hình thành hệ xương cho thai nhi.
  • Cung cấp năng lượng cho thai nhi: Trong 100 gram mực khô sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 5,6 mg chất sắt. Đây là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể của mẹ bầu. Bởi trong quá trình mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, cơ thể người mẹ cần nhiều sắt để tạo thành các tế bào máu đi nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp năng lượng cho thai nhi.
  • Giảm mệt mỏi cho mẹ bầu: Hàm lượng protein có trong mực khô rất cao, cao hơn so với mực tươi. Protein là thành phần quan trọng tham gia vào quá trình hình thành các tế bào mới, đặc biệt là các tế bào cấu tạo nên bào thai. Đồng thời, protein cũng có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp thai phụ giảm mệt mỏi, uể oải.
  • Giảm tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu: Mực khô có chứa hàm lượng vitamin B2 khá cao, có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, từ đó giúp quá trình tạo máu diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, vitamin B2 còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai 

Như vậy, với những lợi ích tuyệt vời mà mực không mang đến, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung mực khô vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Bà bầu ăn mực khô có tốt không? Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mực khô 3Mẹ bầu ăn mực khô có thể giúp giảm được tình trạng ốm nghén

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn mực khô

Ngoài việc quan tâm đến việc bầu ăn mực khô có tốt không, mẹ bầu cũng nên quan tâm đến việc ăn mực khô sao cho đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số điều mà bà bầu nên lưu ý khi ăn mực khô, cụ thể là:

  • Không nên ăn mực khô vượt quá 2 lần/tuần: Trong mực khô có chứa hàm lượng nhỏ chất thủy ngân với một số chất bảo quản không ăn toàn cho sức khỏe. Do vậy, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều mực khô sẽ khiến cơ thể hấp thụ phải một số chất độc hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.
  • Không nên mua mực khô có chất lượng kém: Bà bầu nên mua mực khô tại những điểm bán hoặc thương hiệu có uy tín nhằm đảm bảo an toàn. Bởi những loại mực khô kém chất lượng thường được chế biến từ những con mực đã hỏng kết hợp với các loại hóa chất bảo quản khác để có vẻ ngoài bắt mắt người mua. Mực chết, mực hỏng cũng tiềm ẩn nhiều loại nấm, vi khuẩn cùng với chất bảo quản sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy nên, mẹ bầu nên mua mực khô có nguồn gốc rõ ràng.
  • Hướng dẫn cách nướng mực khô an toàn cho bà bầu: Phụ nữ mang thai không nên ăn mực khô bị nướng cháy khét, bởi khi đó protein trong mực đã bị biến đổi thành chất độc hại cho con thể. Thêm vào đó, khi mực bị nướng quá cháy sẽ sản sinh ra các chất là HCAs và PAHs - những chất có khả năng làm biến đổi DNA và gây ảnh hưởng tới cấu trúc gen của thai nhi. Từ đó, có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc tiềm ẩn các tế bào ung thư cho thai phụ. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn mực khô nướng, thấy vào đó, mẹ có thể tham khảo một số cách chế biến mực khô vừa ngon vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe như mực khô xào chua ngọt, mực khô xào hành tây, mực khô chiên nước mắm.
Bà bầu ăn mực khô có tốt không? Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mực khô 4Mực khô có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon dành cho mẹ bầu

Tóm lại, bà bầu có thể ăn được mực ăn được mực khô nhưng nên ăn với lượng vừa phải và chế biến đúng cách thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn mực khô có tốt không, đồng thời mẹ bầu cũng cần chú ý đến một số vấn đề khi ăn mực khô để tốt cho cơ thể. Bạn đọc có thể truy cập vào website của Nhà thuốc Long Châu để cập nhật kịp thời những thông tin hữu ích về sức khỏe.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin