Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Những công dụng của rau tầm bóp tốt cho sức khỏe bà bầu

Ngày 12/05/2023
Kích thước chữ

Khẩu phần ăn của mẹ bầu luôn cần sự kết hợp giữa nhiều hợp chất dinh dưỡng. Vì vậy chế độ ăn của mẹ cần bổ sung các nguồn thực phẩm bổ dưỡng để tăng sự đa dạng trong bữa ăn. Có thể nói đến rau tầm bóp là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của một số gia đình. Vậy mẹ bầu ăn rau tầm bóp được không?

Rau tầm bóp là loại cây dại mọc tự nhiên ở các vùng ven bờ, bãi cỏ thậm chí ở vùng đất hoang. Trong dân gian chúng được xem là loại cây có chứa hoạt tính lành mạnh các hoạt chất tốt. Vậy rau tầm bóp có thật sự tốt và mang lại nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu. Hãy cùng đọc bài chia sẻ dưới đây để tìm hiểu mẹ bầu ăn rau tầm bóp được không nhé.

Rau tầm bóp là gì? 

Để biết được bầu ăn rau tầm bóp được không thì cần bạn hiểu rõ về loại rau này. Rau tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, thuộc họ cà. Thân cây thường mọc thành nhiều nhánh, cao khoảng từ 50 đến 90 cm. Lá hình bầu dục mọc so le với nhau, hoa mọc đơn từ nách lá, quả thì nhỏ tròn, có màu xanh khi còn non và màu đỏ khi chín. Cây có thể ra hoa và kết trái 4 mùa. 

Rau tầm bóp thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, theo nghiên cứu trong 100g quả rau tầm bóp có chứa:

  • 11g alkaloid và carbohydrate; 
  • 1.5g protein, 0.5g chất xơ, 0.5g chất béo; 
  • 12mg canxi (Ca), 8mg magie (Mg), 39mg photpho (P), 1.3mg sắt (Fe), 0.1mg kẽm (Zn); 
  • Vitamin A, vitamin B…
Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Những công dụng của rau tầm bóp tốt cho sức khỏe bà bầu 1
Rau tầm bóp là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi 

Công dụng của rau tầm bóp với sức khỏe 

Rau tầm bóp chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng do đó được săn đón nhằm bổ sung trong khẩu phần ăn của mẹ bầu và món ăn gia đình. Sau đây là các công dụng hữu ích trong việc chữa trị, phòng ngừa các bệnh và bảo vệ sức khỏe để làm rõ mẹ bầu ăn rau tầm bóp được không: 

  • Giải nhiệt cơ thể: Rau tầm bóp có đặc tính mát, vị hơi đắng, có thể giúp thanh lọc máu, giải độc gan, hạ sốt và làm giảm các triệu chứng như khô miệng, đau đầu…
  • Ngăn ngừa tổn thương mô cơ: Rau tầm bóp có chứa alkaloid và vitamin C, các chất này giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa tổn thương các mô cơ do các yếu tố gây hại như vi khuẩn, virus, gai cột sống…
  • Điều trị ung thư: Phytochemicals trong rau tầm bóp có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u ác tính và kích thích tăng cường hệ miễn dịch loại trừ các tế bào ung thư.
  • Giúp mắt sáng: Rau tầm bóp có chứa nhiều vitamin A và carotenoid, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh tật về mắt như khô mắt, cận thị, đục thủy tinh thể...
  • Giúp xương chắc khỏe: Rau tầm bóp cung cấp canxi, khoáng chất quan trọng trong việc xây dựng và duy trì xương. Ngoài ra, canxi cũng đóng vai trò trong các chức năng khác của cơ thể như co cơ, sản xuất hormone, hỗ trợ mạch máu khỏe mạnh, điều hòa nhịp tim...
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Rau tầm bóp có chứa pectin, chất xơ hòa tan có lợi cho hệ tiêu hóa. Pectin giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động cơ, ngăn ngừa táo bón và giảm cholesterol máu.
Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Những công dụng của rau tầm bóp tốt cho sức khỏe bà bầu 2
Rau tầm bóp hỗ trợ giúp xương chắc khỏe cho mẹ bầu

Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? 

Rau tầm bóp là một loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn rau tầm bóp, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy “bà bầu ăn rau tầm bóp được không?” thì câu trả lời là có bạn nhé! Tuy nhiên bạn nên ăn ở mức độ vừa phải và hạn chế ăn quá nhiều để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp có vị đắng nhẹ và tính mát, nếu ăn quá nhiều hoặc không biết cách chế biến sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như: Cơ thể bị giảm sức đề kháng, dễ bị cảm lạnh, viêm nhiễm, xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, đau bụng… Đối với các bà bầu thì dễ gây ra sự co thắt của tử cung, giảm sự hấp thu của các chất dinh dưỡng gây hại đối với thai nhi.

Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên lưu ý khi ăn rau tầm bóp hoặc chỉ ăn khi được sự tư vấn từ bác sĩ và đồng thời nên chú ý các vấn đề sau:

  • Không ăn rau tầm bóp khi đang trong giai đoạn đầu thai kỳ hoặc gần ngày sinh, vì rau có thể gây ra sự co thắt của tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Không ăn quá nhiều rau tầm bóp trong một lần hoặc trong một ngày, vì rau có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, đau bụng.
  • Kết hợp ăn rau tầm bóp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng và tránh thiếu hụt các chất cần thiết cho cơ thể.
Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Những công dụng của rau tầm bóp tốt cho sức khỏe bà bầu 3
Mẹ bầu ăn rau tầm bóp được không?

Cách chế biến rau tầm bóp cho bà bầu 

Vậy sau khi biết bà bầu thì cũng có thể ăn rau tầm bóp chắc hẳn mẹ đang thắc mắc cách nấu những món ngon và bổ dưỡng từ rau tầm bóp. Loại rau này có thể được chế biến thành nhiều món ăn cho bà bầu như xào tỏi, xào thịt, luộc… Dưới đây là hai cách chế biến rau tầm bóp đơn giản và bổ dưỡng để mẹ tham khảo:

Rau tầm bóp xào tỏi 

Nguyên liệu: 

  • Rau tầm bóp: 300g;
  • Tỏi: 3 tép;
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh;
  • Nước mắm: 1 muỗng canh;
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê;
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê.

Cách làm: 

  • Bước 1: Nhặt rau tầm bóp, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Băm nhỏ tỏi, phi thơm với dầu, đến khi tỏi vàng thì cho rau vào xào đều tay với lửa to trong vòng 5 phút.
  • Bước 3: Nêm nước mắm, đường, tiêu cho vừa vị, xào thêm cho rau mềm, ngấm gia vị và tắt bếp.
Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Những công dụng của rau tầm bóp tốt cho sức khỏe bà bầu 4
Rau tầm bóp xào tỏi là món ăn vừa đơn giản vừa giàu dinh dưỡng

Rau tầm bóp nấu canh cá 

Nguyên liệu: 

  • Rau tầm bóp: 300g;
  • Cá lóc: 300g;
  • Hành lá: 50g;
  • Gừng: 10g;
  • Nước mắm: 2 muỗng canh;
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê;
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê;
  • Nước dùng gà hoặc nước lọc: 1 lít.

Cách làm: 

  • Bước 1: Cá lóc làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ và thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn. Nhặt rau tầm bóp, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Luộc cá sơ qua với nước sôi. Vớt cá ra để ráo nước.
  • Bước 3: Đun sôi nước. Nêm thêm nước mắm, đường, tiêu cho vừa vị.
  • Bước 4: Cho rau tầm bóp vào nồi, rau chín mềm thì cho cá vào nấu chung, hầm thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Một số lưu ý khi ăn rau tầm bóp 

Ngoài các bà bầu nói riêng thì mọi người chúng ta khi sử dụng rau tầm bóp làm thực phẩm cũng cần lưu ý một số điều sau đây: 

  • Không ăn rau tầm bóp khi đang bị sốt cao, viêm gan, viêm ruột...
  • Không ăn rau tầm bóp khi đang dùng các thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống đông máu.
  • Không ăn quá nhiều rau tầm bóp trong một ngày, vì rau dễ gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, đau bụng...
  • Rau tầm bóp chỉ ăn được khi đã rửa sạch và luộc kỹ.

Rau tầm bóp là một loại rau dại nhưng lại có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác công dụng của nó cũng như cách chế biến và sử dụng rau tầm bóp đúng cách. Nhà Thuốc Long Châu hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Bà bầu ăn rau tầm bóp được không?”. Ngoài ra, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rau tầm bóp và cách sử dụng rau tầm bóp làm thực phẩm cho bà bầu.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin