Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường thấy trong thai kỳ. Nếu như táo bón là nỗi kinh hoàng của các mẹ bầu thì tiêu chảy cũng khiến các chị em không khỏi lo lắng. Chỉ cần không chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng đúng cách, tiêu chảy có thể dẫn đến tình trạng mất nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn con. Vậy bà bầu bị tiêu chảy nên ăn quả gì cho nhanh khỏi và mau lại sức?
Tiêu chảy là hiện tượng đi ngoài ra phân lỏng 3 lần hoặc nhiều hơn trong 1 ngày. Tiêu chảy ở phụ nữ mang thai làm mất lượng chất lỏng đáng kể, gây tác động không tốt đến cả người mẹ lẫn thai nhi. Có một số loại hoa quả sẽ giúp bạn hạn chế ảnh hưởng của tình trạng này đến sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Khi mới phát hiện mình mang thai, các mẹ thường thay đổi chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé. Việc sử dụng các loại thực phẩm mới có thể khiến hệ tiêu hóa không kịp thích nghi, chức năng tiêu hóa thực hiện kém hơn và khiến mẹ bầu dễ đau bụng đi ngoài.
Bà bầu có thể bị tiêu chảy bởi chứng không dung nạp lactose. Phụ nữ thường tăng cường uống sữa khi mang thai và nếu cơ thể bị thiếu hụt men latoza (men giúp hấp thụ lactose) thì có thể gây ra hiện tượng đi ngoài phân lỏng.
Nội tiết tố của cơ thể người phụ nữ cũng bị thay đổi đáng kể. Các hormon như estrogen, progesterone hay gonadotropin có khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, chúng có thể dẫn đến các hiện tượng như buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy.
Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác như vi khuẩn kí sinh đường ruột, thuốc men, trúng thực, hội chứng ruột kích thích, uống quá nhiều nước hay sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.
Các nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai
Có một số loại hoa quả rất có lợi cho bà bầu bị tiêu chảy, vừa giúp giảm cảm giác đau bụng đi ngoài vừa giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Chuối là loại trái cây lành tính, thông dụng và đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu.
Thành phần chất xơ hòa tan pectin và inulin có trong quả chuối sẽ giúp tăng trọng lượng phân, cầm tiêu chảy đồng thời cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Carbohydrate dễ tiêu hóa, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào để mẹ bầu lấy lại sức mà không tạo gánh nặng tiêu hóa.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin (A, C, B12,...) và chất khoáng (kali, kẽm, sắt, photpho, mangan,...) chứa trong loại quả này sẽ cung cấp nhiều vi chất cần thiết cho sự phát triển của em bé, giúp lấy lại lượng chất điện giải mất đi do đi ngoài ở cơ thể người mẹ. Bạn có thể dùng trực tiếp 1-2 quả chuối mỗi ngày hoặc kết hợp nguyên liệu này để làm bánh, xay sinh tố,...
Chuối là loại trái cây lành tính, đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho mẹ bầu
Táo cũng là loại quả có hàm lượng chất xơ hòa tan pectin rất cao. Dưới tác động của vi khuẩn đường ruột có lợi, pectin sẽ hình thành lớp keo bảo vệ niêm mạc đường ruột trước các yếu tố có hại gây tiêu chảy. Quá trình này cũng tạo nên prebiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn cản hoạt động của vi khuẩn có hại.
Ngoài ra, ăn táo cũng cung cấp cho người mẹ một lượng calo, hỗ trợ lại sức sau các cơn tiêu chảy. Bà bầu được khuyến khích nên sử dụng vài quả táo mỗi ngày trong khoảng thời gian bị tiêu chảy, nên ăn trực tiếp để hấp thụ nhiều chất xơ hơn so với uống nước ép.
Trong quả việt quất rất giàu anthocyanin – một chất có khả năng ngăn oxy hóa mạnh. Nhờ khả năng này mà anthocyanin có thể ức chế sự ảnh hưởng của các loại vi khuẩn có hại đến đường ruột, giảm viêm đồng thời giúp bảo vệ niêm mạc ruột không bị tấn công bởi các gốc tự do có hại.
Bên cạnh đó, việt quất còn có thành phần chất làm se, đem đến công dụng ngăn chặn sự bài tiết chất lỏng ra khỏi đường ruột, vì thế mà tình trạng tiêu chảy cũng được cải thiện đáng kể.
Quả việt quất ngăn chặn sự bài tiết chất lỏng ra khỏi đường ruột
Nếu những mẹ bầu hay đau bụng đi ngoài vẫn còn thắc mắc nên ăn gì thì hãy ngay lập tức bổ sung khoai lang và khoai tây vào thực đơn của mình đi nhé! Hai loại củ này mang lại rất nhiều enzyme có lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, B, C có lợi cho sự phát triển của mẹ và bé.
Ngoài ra, hàm lượng kali trong khoai lang và khoai tây cũng giúp tình trạng đi ngoài lỏng thuyên giảm đi nhiều. Bạn nên hấp hoặc luộc 2 loại củ này với muối để giữ nguyên được những chất dinh dưỡng có trong chúng.
Nước dừa khá giàu muối khoáng và chất điện giải nên sẽ vừa giúp bù lại phần khoáng chất bị mất vừa bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, thành phần axit lauric có trong nước dừa sẽ chuyển hóa thành monolauric khi đi vào cơ thể, giúp ngăn chặn sự tác động của các yếu tố gây bệnh tiêu hóa. Đây là loại quả rất thích hợp để bà bầu bị tiêu chảy nên sử dụng.
Nước dừa khá giàu muối khoáng và chất điện giải
Cà rốt là nguyên liệu rất giàu hàm lượng pectin. Khi pectin được hấp thụ vào ruột sẽ biến thành dạng keo, giúp tăng trọng lượng phân đồng thời thiết lập điều kiện môi trường lý tưởng cho các lợi khuẩn đường ruột phát hiện, từ đó hạn chế được nguy cơ tiêu chảy. Không những thế, cà rốt còn chứa nhiều nước, kali và các loại muối khoáng cần thiết khác, hỗ trợ cân bằng điện giải, bù lại lượng nước đã mất trong quá trình tiêu chảy. Mẹ bầu có thể dùng súp cà rốt trong 3-4 lần/ tuần để đẩy lùi và ngăn ngừa tiêu chảy.
Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn quả gì là thắc mắc của không ít chị em khi bị những cơn đau bụng đi ngoài làm phiền. Mặc dù tiêu chảy không gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu ăn uống thiếu khoa học cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trên đây là một số loại trái cây các sản phụ có thể sử dụng khi đối mặt với tình trạng tiêu chảy, hy vọng mẹ và bé luôn được an toàn, khỏe mạnh!
Hoàng Trang
Nguồn tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.