Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Bà bầu uống nước ép củ dền được không? Những điều mẹ bầu cần chú ý khi dùng nước ép

Ngày 30/06/2023
Kích thước chữ

Củ dền là loại củ có nhiều thành phần dinh dưỡng và cũng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, huyết áp... Tuy nhiên trong thời gian có thai, chị em cần kiêng khem nhiều thứ. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng bà bầu uống nước ép củ dền được không, cùng nhà thuốc Long Châu tìm đáp án cho câu hỏi này trong bài viêt này nhé!

Nước ép có thể là thức uống khoái khẩu của nhiều người, với vị ngọt thanh cùng hàm lượng dinh dưỡng cao đến từ các loại rau củ quả như táo, cam, củ dền, cần tây... nên được rất nhiều chị em ưa thích. Trong khi mang thai, việc kiêng khem một số thứ là không thể tránh khỏi, đặc biệt là về chế độ dinh dưỡng. Bà bầu uống nước ép củ dền được không là câu hỏi mà nhiều gia đình thắc mắc.

Đặc điểm về củ dền

Trước khi tìm hiểu bà bầu uống nước ép củ dền được không hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những đặc điểm về củ dền nhé!

Có thể bạn chưa biết, trong củ dền thành phần chủ yếu là nước (chiếm đến 87%). Ngoài ra còn có carb (chiếm 8%), chất xơ (2-3%) và một số thành phần khác như đường, đạm...

Cụ thể trong 100 gram củ dề sống chứa những thành phần dinh dưỡng sau đây:

  • 43 calo;
  • 87% nước;
  • 9,6 gram carbs;
  • 6,8 gram đường;
  • 2,8 gram chất xơ;
  • 1,6 gram chất đạm;
  • 0,2 gram chất béo;
  • Vitamin B9;
  • Vitamin C;
  • Khoáng chất như mangan, kali, sắt...

Đường đơn (glucose và fructose) chiếm 70 - 80% lượng carbs trong củ dền sống và chín. Trong củ dền còn có fructan - một loại carbs chuỗi ngắn, một số người không thể tiêu hóa từ đó sẽ có những triệu chứng tiêu hóa khó chịu. Củ dền có chỉ số đường huyết là 61 - ở mức trung bình nên không có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu vì tổng lượng carb trong mỗi khẩu phần khá thấp.

Trong 100 gram củ dền có chứa 2 - 3 gram chất xơ, đây là một chất có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như táo bón, nhuận tràng, điều hòa đường huyết...

Vitamin và khoáng chất là những thành phần không thể thiếu khi nói đến củ dền, cụ thể như sau:

  • Vitamin B9 - Folate: Đây là một loại vitamin nhóm B quan trọng đối với sự phát triển của mô và chức năng tế bào. Và đặc biệt cần thiết cho quá trình mang thai.
  • Vitamin C: Là chất chống oxy hóa, có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể và sức khỏe làn da.
  • Các nguyên tố vi lượng như: Mangan, kali, sắt... Đây là những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, kali có thể làm giảm mức huyết áp và có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe hệ tim mạch. Sắt thì có nhiều chức năng quan trọng như tham gia vào quá trình vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu đi khắp cơ thể...
Bà bầu uống nước ép củ dền được không? Những điều mẹ bầu cần chú ý khi dùng nước ép 1
Củ dền cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Bà bầu uống nước ép củ dền được không?

Nhiều người thắc mắc rằng bà bầu uống nước ép củ dền được không, thực tế củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng lành tính đặc biệt cho sức khỏe mẹ bầu và mẹ nên thêm củ dền vào thực đơn trong thời kỳ mang thai nhé.

Hãy cùng nhà thuốc Long Châu điểm qua những lợi ích của củ dền đối với sức khỏe mẹ bầu, cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ đường tiêu hóa: Trong thời gian mang bầu, mẹ hay gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, tiêu chảy... Củ dền chứa nhiều chất xơ và có thể giúp sản phụ cải thiện sức khỏe đường ruột tránh gặp những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.
  • Thiếu máu: Củ dền có chứa sắt giúp bổ sung máu cho mẹ bầu, cải thiện sức khỏe bà bầu trước và sau sinh.
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: Trong củ dền có acid folic rất cần thiết cho sự phát triển và hình thành của các mô trong cơ thể. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đây là giai đoạn xương sống của trẻ phát triển - mẹ bầu nên bổ sung củ dền trong thời điểm này ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh và giảm thiểu nguy cơ gây tật nứt đốt sống.
  • Phòng ngừa tình trạng loãng xương: Khi mang thai, mẹ thường thiếu canxi hơn bình thường. Trong củ dền có chứa canxi và silic giúp cơ thể ngăn ngừa hao hụt canxi.
  • Điều chỉnh lượng đường máu: Sản phụ thường cảm thấy thèm ngọt trong khi mang thai, tuy nhiên khi cung cấp quá nhiều đồ ngọt sẽ làm lượng đường máu tăng cao đột biến và ảnh hưởng đến sức khỏe. Củ dền là loại thực phẩm có vị ngọt và hàm lượng đường thấp nên mẹ có thể bổ sung các món từ củ dền để thỏa mãn cơn nghén mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hệ miễn dịch của cơ thể được tăng cường, là tấm chắn vững chắc cho sức khỏe con người.
Bà bầu uống nước ép củ dền được không? Những điều mẹ bầu cần chú ý khi dùng nước ép 2
Bà bầu uống nước ép củ dền được không là thắc mắc của nhiều chị em

Những điều mẹ bầu cần chú ý khi dùng nước ép

Những loại nước ép khi được sử dụng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, tuy nhiên khi sử dụng sai cách thì đem lại nhiều rủi ro với sức khỏe. Vì vậy, khi dùng nước ép mẹ bầu cần chú ý một số thông tin sau:

  •  Lựa chọn nguyên liệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa các chất bảo vệ thực vật. Sử dụng những nguyên liệu tươi, sạch giúp đảm bảo được chất lượng và nguồn dinh dưỡng, đồng thời cũng hạn chế nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé.
  • Mẹ bầu nên lựa chọn hoa quả tươi để làm nước ép thay vì sử dụng những thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn.
  • Không sử dụng các loại thực phẩm cần tránh trong thai kỳ để làm nước ép.
  • Tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn bổ sung nước ép trong thời kì mang thai là điều cần thiết như liều lượng dùng, cách chế biến...
  • Tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia trước khi mẹ quyết định sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào trong thai kỳ. Điều này sẽ giúp an toàn sức khỏe mẹ bầu và bé trong thời gian mang thai.
Bà bầu uống nước ép củ dền được không? Những điều mẹ bầu cần chú ý khi dùng nước ép 3
Chị em cần lưu ý một số điều khi dùng nước ép trong thời gian mang thai

Bên cạnh nước ép củ dền, mẹ bầu có thể tham khảo thêm những loại nước ép tốt cho bà bầu để thay đổi khẩu vị cũng như bổ sung những dưỡng chất khác. 

Nhà thuốc Long Châu hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc: Bà bầu uống nước ép củ dền được không của mọi độc giả. Mẹ hãy theo dõi website của Nhà thuốc Long Châu để đón đọc thêm nhiều bài viết sức khỏe cũng như dinh dưỡng trong thời gian thai kỳ nhé!

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin