Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ép sơ ri là một thức uống được đánh giá là tốt cho sức khỏe của con người. Bà bầu uống nước ép sơ ri không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn tốt với em bé trong bụng. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn thắc mắc bà bầu uống nước ép sơ ri được không? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Sơ ri là một loại quả được rất nhiều chị em yêu thích, đặc biệt là các mẹ bầu. Ngoài ăn trực tiếp, sơ ri cũng có thể dùng để tạo nên những loại nước ép vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết bà bầu uống nước ép sơ ri có được không? Cùng tìm hiểu tác dụng của nước ép sơ ri đối với bà bầu qua bài viết sau đây nhé!
Sơ ri được biết tới là loại quả rất giàu vitamin. Trong quả sơ ri chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và vô cùng cần thiết với cơ thể như: Sắt, vitamin A, vitamin B1 và B2, vitamin C, magie, canxi, kali, photpho, protein… Chính vì vậy, uống nước ép sơ ri cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất cần thiết, đồng thời giúp ngăn ngừa một số loại bệnh lý.
Theo các nghiên cứu, sơ ri thậm chí giàu vitamin C gấp 20 - 40 lần so với cam, chanh, do đó có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả cho phái đẹp. Chính vì vậy, các nhà khoa học còn ví sơ ri là “vua vitamin C tự nhiên”. Chính vì vậy, chỉ cần chị em nhâm nhi ly nước ép sơ ri khoảng 150ml mỗi ngày đã có thể giúp cho phái đẹp cung cấp được đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Vậy bà bầu uống nước ép sơ ri được không? Câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể uống nước ép sơ ri trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần lưu ý lượng nước ép sơ ri nạp vào cơ thể, không nên quá lạm dụng loại nước ép này. Nếu quá lạm dụng có thể gây các tác dụng phụ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa hay ngộ độc dinh dưỡng.
Bà bầu uống nước ép sơ ri có được không? Nước ép sơ ri là một loại nước ép chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe của bà bầu trong quá trình mang thai. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của nước ép sơ ri đối với bà bầu:
Trong nước ép sơ ri có hàm lượng cao kali, một hoạt chất cần thiết và tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, sử dụng nước ép sơ ri trong quá trình mang thai giúp làm giãn mạch máu, tăng lưu thông tuần hoàn máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp thường xảy ra ở bà bầu.
Nước ép sơ ri chứa hàm lượng cao vitamin C, một loại vitamin có tác dụng nâng cao sức khỏe miễn dịch. Bên cạnh đó, vitamin C còn kích thích cơ thể sản sinh các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể tăng khả năng chống chọi với các tác nhân gây hại cũng như các loại vi khuẩn, virus gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Ở mẹ bầu, hệ miễn dịch suy giảm nên việc bổ sung nước ép sơ ri vào chế độ dinh dưỡng là điều cần thiết.
Vitamin B trong nước ép sơ ri giúp thúc đẩy quá trình trao đổi của cơ thể. Ngoài ra, các chất niacin, riboflavin thuộc nhóm vitamin B có tác dụng bình ổn và giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng giúp tạo năng lượng để đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể được diễn ra bình thường.
Hàm lượng vitamin A cao trong nước ép sơ ri có tác dụng bảo vệ mắt, giúp cho bà bầu có một đôi mắt khỏe và sáng. Ngoài ra, hoạt chất lutein và beta-caroten trong nước ép sơ ri còn giúp bà bầu ngăn ngừa được các bệnh lý về mắt như xuất huyết võng mạc, đục thủy tinh thể, đồng thời nâng cao thị lực cho mẹ bầu.
Rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề các mẹ bầu thường gặp phải trong quá trình mang thai, đặc biệt là táo bón. Chất xơ trong nước ép sơ ri chứa hàm lượng khá cao, điều này giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, giúp làm sạch các loại vi khuẩn có hại bám trên đường ruột, từ đó ngăn ngừa được tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, nhất là táo bón rất thường gặp ở mẹ bầu.
Trong nước ép sơ ri có hàm lượng cao bioflavonoid, một hoạt chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa của các tế bào, làm chậm quá trình xuất hiện các nếp nhăn trên da. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cao trong nước ép sơ ri còn thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, giúp làn da trắng sáng, mịn màng, cải thiện một số vấn đề của làn da như da khô sạm, nám, tàn nhang, da không đều màu.
Tiền sản giật là tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu dễ bị thiếu magie và dễ gây nên tình trạng tiền sản giật.
Đây là một tình trạng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi, là nguyên nhân gây sinh non, sảy thai và băng huyết ở mẹ bầu. Magie trong nước ép sơ ri có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiền sản giật ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, uống nước ép sơ ri còn có tác dụng điều hòa cholesterol trong máu.
Đến đây, chắc hẳn các chị em đã giải đáp được câu hỏi bà bầu uống nước ép sơ ri được không? Nước ép sơ ri là thức uống mang lại nhiều vitamin, chất khoáng cùng các dưỡng chất cần thiết khác cho bà bầu. Tuy nhiên, khi sử dụng nước ép sơ ri, các mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được phần nào thắc mắc bà bầu uống nước ép sơ ri được không cũng như nắm được những lợi ích tuyệt vời của nước ép sơ ri đối với bà bầu. Các mẹ nên bổ sung nước ép sơ ri cùng các loại nước ép khác vào trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.
Chúc mẹ bầu và các bé một thai kỳ khỏe mạnh cũng như đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.