Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cắt mí mắt là tiểu phẫu được nhiều người thực hiện trong thời gian gần đây. Sau khi cắt mí các bác sĩ thường khuyên người phẫu thuật n không nên sử dụng thịt gà. Vậy các bạn đã biết cắt mí kiêng thịt gà bao lâu hay chưa?
Từ lâu trong dân gian người ta đã truyền tai nhau việc những người có vết thương hở trên da tuyệt đối không nên ăn thịt gà vì sẽ khiến vết thương lâu lành hơn và có thể để lại sẹo xấu trên làn da. Thực tế điều này cũng được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khác nhau. Các vết thương sau phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mí cũng không ngoại lệ với “mẹo” dân gian này.
Sau khi cắt mí các bác sĩ thường khuyên người phẫu thuật không nên sử dụng thịt gà. Vậy các bạn đã biết nguyên nhân tại sao sau khi cắt mí lại phải kiêng thịt gà và cắt mí kiêng thịt gà bao lâu hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.
Thịt gà là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Thịt gà có vị ngọt, tính mát,ích khí, bổ xương, có các công dụng chữa tê bì chân tay, rất tốt cho việc giữ ấm cơ thể… Thịt gà còn được sử dụng để bồi bổ, giúp người bệnh nhanh hồi phục sau khi ốm dậy. Thậm chí thịt gà còn được rất nhiều chị em yêu thích vì ít chất béo và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân có vết thương hở hay những người mới thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt thì thịt gà lại chính là “kẻ thù” và tuyệt đối không nên sử dụng.
Trên thực tế có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mặc dù thịt gà có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, rất tốt cho những người mới khỏi bệnh nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới các vết thương hở. Một số chất có trong thịt gà có thể khiến vết thương bị viêm, thậm chí có thể hình thành sẹo thâm đen trên làn da. Đặc biệt đối với những người mới cắt mí thì thịt gà còn có thể để lại sẹo lồi trên mí mắt.
Không chỉ vậy, thịt gà còn có thể khiến cho vết thương trở nên nhạy cảm hơn và lâu lành hơn. Thịt gà cũng sẽ khiến cho các vùng da non mới có màu sắc khác so với màu da ban, đầu khiến làn da bị loang lổ.
Cắt mí kiêng thịt gà bao lâu là băn khoăn của rất nhiều người. Như những chia sẻ trên, sau khi cắt mí chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng thịt gà. Tuy nhiên các bạn chỉ cần duy trì việc kiêng thịt gà này trong vòng từ 3 đến 4 tuần sau khi phẫu thuật. Sau khoảng thời gian này vết thương đã tương đối ổn định, vì vậy chúng ta đã có thể sử dụng thịt gà để chăm sóc sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Tuy nhiên khoảng thời gian kiêng thịt gà cũng có thể thay đổi tùy vào cơ địa từng người. Đối với những người có thể trạng tốt, vết thương nhanh hồi phục thì không cần kiêng thịt gà quá lâu. Ngược lại với những người có cơ địa nhạy cảm, vết thương lâu lành thì nên kéo dài thời gian kiêng thịt gà để đảm bảo hiệu quả của phẫu thuật và giúp vết thương có thể nhanh hồi phục và đạt kết quả tốt nhất.
Đồng thời những người mới cắt mí xong cũng không nên ngay lập tức sử dụng thịt gà như bình thường sau khoảng thời gian kiêng mà nên dùng từng chút một, tăng dần khẩu phần theo thời gian.
Bên cạnh việc kiêng thịt gà, những bệnh nhân mới cắt mí cũng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng để giúp vết thương nhanh lành hơn cũng như hạn chế các biến chứng có thể xảy ra sau khi cắt mí. Các bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu đạm các biệt là nguồn đạm thực vật đến từ các loại đậu, yến mạch hay các loại hạt… Ngoài ra các bạn cũng có thể bổ sung protein thông qua các loại thịt động vật như thịt nạc heo hay thịt bò. Tuy nhiên cần lưu ý không nên nạp quá nhiều đạm vì dễ gây nên tình trạng sẹo lồi cho vết thương.
Bên cạnh thực phẩm giàu protein, người mới cắt mí mắt cũng nên bổ sung thêm nhiều vitamin A. Vitamin A sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương, giúp các mô mềm sớm ổn định và tránh các tổn thương ngoài ý muốn. Các bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm như ớt chuông, đu đủ, bí ngô, khoai lang hay cà rốt… vì đây đều là những thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin A và có khả năng chống oxy hóa tốt.
Người mới cắt mí cũng không nên quên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như các loại đậu, hạt, ngũ cốc hay củ cải… Kẽm có khả năng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng hay viêm nhiễm do virus hay vi khuẩn. Với các vết thương ngoài da kẽm cũng góp phần xúc tiến cho quá trình tổng hợp protein và collagen diễn ra nhanh hơn. Từ đó giúp mí mắt có thể ổn định và hồi phục.
Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn thì hiệu quả của phẫu thuật cách mí mắt. Hy vọng thông qua bài viết này của chúng tôi các bạn đã biết được vì sao chúng ta cần kiêng thịt gà sau khi cắt mí và nên kiêng trong bao lâu để tốt nhất cho vết thương.
Xem thêm: Người mới cắt mí kiêng trứng bao lâu?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.