Bào ngư từ xa xưa đã được xếp hàng hàng sơn hào hải vị, là nguyên liệu dùng để chế biến những món ngon dâng lên vua chúa. Bào ngư có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon cho mọi lứa tuổi để tăng cường thể lực và miễn dịch. Cùng tìm hiểu xem bào ngư làm món gì ngon nhất, chế biến không quá cầu kỳ mà lại vô cùng bổ dưỡng nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thịt bào ngư
Bào ngư là một loài động vật thân mềm, có vỏ cứng như sò, ốc nhưng lại có hình dạng dẹt. Loài hải sản này thường sống ở những vùng biển có độ mặn cao, sống bám trên các rạn đá ngầm hay rạn san hô. Tại Việt Nam, bào ngư được tìm thấy ở các vùng biển miền Trung.
Khi nấu chín, thịt bào ngư có vị ngọt, giòn. Bào ngư dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú. Thành phần dinh dưỡng trong 100g bào ngư hấp chín như sau:
- Protein: 19,6g.
- Tổng chất béo: 6,78g.
- Carbohydrate: 11g.
- Canxi: 37mg.
- Sắt: 3,8mg.
- Magie: 56mg.
- Phốt pho: 217mg.
- Kali: 284mg.
- Vitamin C: 1,8mg.
- Folate: 14 µg.
- Retinol: 2µg.
- Vitamin A, RAE: 2µg.
Bạn đã biết bào ngư làm món gì ngon chưa?
Lợi ích sức khỏe khi ăn món chế biến từ bào ngư
Các món ăn từ bào ngư dù được chế biến theo cách nào cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Chiết xuất nội tạng của bào ngư có thể phòng ngừa ung thư, kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm nguy cơ di căn.
- Các loại acid béo trong bào ngư như acid béo omega-3, eicosapentaenoic và docosahexaenoic có đặc tính chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cũng chính những chất béo lành mạnh này có thể thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu làm tăng phản ứng miễn dịch.
- Bào ngư cung cấp đủ i ốt, cải thiện hoạt động của hormon tuyến giáp, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn.
- Bào ngư giúp giải độc gan, giảm nguy cơ tổn thương gan hay mắc các bệnh về gan.
- Những món ngon từ bào ngư cũng có tác dụng duy trì và cải thiện sức mạnh xương khớp, giảm đau do viêm khớp nhờ glycosaminoglycans và hàm lượng phốt pho, canxi dồi dào.
Bào ngư tươi sống có giá trị dinh dưỡng cao nhất
Bào ngư làm món gì ngon?
Quay trở lại với câu hỏi bào ngư làm món gì ngon, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!
- Bào ngư hầm thuốc bắc là món ăn phục hồi sinh lực, bồi bổ cơ thể tuyệt vời cho những người cao tuổi, người mới ốm dậy, người đang điều trị bệnh.
- Bào ngư hầm gà ngọt thơm đậm vị là món ăn chiều lòng được mọi thành viên trong gia đình.
- Cháo bào ngư trứng thêm chút mè đen và rong biển ăn một lại muốn ăn hai. Các mẹ có thể nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm để bổ sung dưỡng chất và tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ.
- Cháo bào ngư nấu nấm hương và tôm ngọt thanh bổ dưỡng.
- Bào ngư chiên bơ vàng ươm, thơm lừng, béo ngậy.
- Bào ngư chiên tỏi ớt là món nhậu không thể lý tưởng hơn cho các anh.
- Bào ngư hấp bia ngọt lành và giữ được hương vị nguyên bản của loại hải sản thượng hạng.
- Bào ngư hấp gừng hành tây chấm nước sốt cay mặn đậm đà ăn hoài không chán.
- Bào ngư hấp sốt Hồng Kông lạ miệng, ăn ngon “nuốt lưỡi”.
- Cơm bào ngư ấm bụng, đầy dưỡng chất thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
- Gỏi bào ngư rong nho tươi ngọt, thanh mát, giòn sần sật.
- Súp bào ngư cua, thịt gà, rau củ đủ chất bé nào cũng mê.
- Súp bào ngư nấu cua, sò điệp thêm nấm đông cô thơm lừng, sánh mịn ăn ấm lòng.
- Súp bào ngư sườn heo bí đao đậm đà béo ngậy.
- Súp bào ngư vi cá mập hải sâm cực bổ dưỡng là món ngon thượng hạng giúp phục hồi và bồi bổ sức khỏe.
- Súp bào ngư tổ yến giàu dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng tự nhiên.
- Bào ngư nướng bơ, bào ngư nướng mỡ hành thơm lừng kích thích mọi giác quan.
- Mì bào ngư rau củ ấm bụng, đủ chất ai cũng thích.
- Lẩu bào ngư - lựa chọn lý tưởng cho những ngày đông lạnh.
Bào ngư khô và đông lạnh chỉ nên dùng để nấu chín
Lưu ý khi chế biến món ăn từ bào ngư
Đã biết bào ngư làm món gì ngon, bạn hãy chế biến tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình nhé! Tuy nhiên, khi nấu các món từ bào ngư bạn cần lưu ý:
- Bào ngư vẫn có thể gây dị ứng với một số người mặc dù không phổ biến. Những ai từng bị dị ứng hải sản nên cẩn thận hơn khi ăn bào ngư. Với những trẻ mới ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn thử một lượng nhỏ khi mới làm quen với món ăn này. Nếu không thấy những biểu hiện bất thường, mẹ mới cho bé tiếp tục ăn cháo hay súp bào ngư.
- Khi bất cứ ai xuất hiện các biểu hiện sau khi ăn bào ngư gồm: Đi ngoài, chóng mặt, khó thở, nôn ói, sưng môi, lưỡi, có thắt dạ dày... cần nghĩ ngay đến ngộ độc và đến cơ sở y tế sớm nhất có thể.
- Nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ xảy ra nếu bạn mua phải bào ngư không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình sơ chế, vận chuyển và bảo quản. Tốt nhất bạn nên mua bào ngư tươi sống ở những địa chỉ uy tín để yên tâm khi sử dụng.
- Hạn chế việc ăn những món tái, sống từ bào ngư. Với bào ngư được vận chuyển từ xa hay không còn tươi sống, bạn chỉ nên dùng để chế biến những món nấu chín.
- Bào ngư chứa hàm lượng dưỡng chất rất cao. Vì vậy ngay cả khi có điều kiện kinh tế, bạn cũng không nên ăn quá nhiều bào ngư. Những người đang bị bệnh gout, người thừa cân béo phì... không nên ăn bào ngư.
- Để có món ăn an toàn, ngon lành và bổ dưỡng, người đầu bếp cần biết cách làm sạch và sơ chế bào ngư đúng chuẩn.
Sơ chế bào ngư đúng cách
Không ai có thể phủ nhận lợi ích của bào ngư. Đây vẫn luôn là loại hải sản cao cấp đắt đỏ và quý hiếm mà không phải ai cũng có cơ hội để thưởng thức. Để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn hãy tìm hiểu bào ngư làm món gì ngon và chế biến đúng cách, đảm bảo an toàn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp