Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lựu là loại quả thơm ngon, dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ. Trong quả lựu chứa hàng loạt dưỡng chất quý báu. Chính vì vậy, loại quả này mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.
Nhắc đến loại quả tốt cho sức khỏe, không thể không nhắc đến quả lựu đỏ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều lựu sẽ mang đến những lợi ích cho cơ thể. Thậm chí, nó còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu 7 lợi ích sức khỏe của quả lựu mà bạn không thể bỏ qua!
Quả lựu là một loại quả mọng, có màu đỏ đặc trưng, đường kính khoảng 5 - 12cm. Quả dáng tròn, trông giống như quả táo đỏ nhưng có cuống hình bông hoa. Lựu có vỏ dày và không ăn được, chứa hàng trăm hạt nhỏ bên trong. Mỗi hạt lại được bao bọc bởi một lớp thịt màu đỏ, vị ngọt, mọng nước. Đây chính là phần ăn được của loại quả này.
Lựu chứa thành phần dinh dưỡng quan trọng như:
Mỗi quả lựu chứa đến 24g đường, cung cấp khoảng 144 calo.
Quả lựu đỏ nổi tiếng với hai hợp chất đặc trưng có tính chất dược liệu là:
Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh, chủ yếu nằm ở phần thịt và vỏ lựu. Hợp chất này cao gấp 3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Đây cũng chính là lý do vì sao chiết xuất lựu và bột lựu được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng punicalagins cao.
Axit punicic được tìm thấy nhiều nhất trong dầu hạt lựu. Thành phần này hay còn được biết đến là axit béo chính nằm ở phần vỏ hạt. Hợp chất này chính là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học rất mạnh.
Quả lựu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người, có thể kể đến là:
Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên nhiều bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm: Tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì. Trong khi đó, lựu có đặc tính chống viêm mạnh, đặc biệt là đặc tính chống oxy hóa của punicalagins.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lựu có khả năng làm giảm tình trạng viêm đường tiêu hóa, ung thư vú và ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, người mắc bệnh tiểu đường uống 250ml nước lựu đỏ trong 12 tuần đã có thể làm giảm đến 32% CRP (chất chỉ điểm viêm) và 30% interleukin-6.
Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến ở nam giới. Lúc này, bạn có thể tăng cường bổ sung lựu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày để làm chậm lại quá trình phân chia tế bào ung thư. Không những vậy, các hợp chất trong lựu còn gây ra hiện tượng chết theo chương trình, hoặc tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày sẽ kéo dài thời gian nhân đôi PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) từ 15 - 54 tháng. Lúc này, nồng độ PSA càng thấp thì nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt càng giảm đi đáng kể.
Huyết áp cao là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Thói quen uống 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong hai tuần có khả năng hạ huyết áp đáng kể ở những người bị cao huyết áp. Tác dụng này cũng đã được chứng minh ở huyết áp tâm thu, là chỉ số lớn trong chỉ số huyết áp.
Viêm khớp là căn bệnh xuất hiện chủ yếu ở người trung niên và cao tuổi. Do đó, người bị viêm khớp hoặc đau khớp được khuyến khích ăn nhiều lựu đỏ, chính bởi tác dụng chống viêm vô cùng hiệu quả. Chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.
Axit punicic và axit béo trong lựu có khả năng ngăn chặn quá trình phát triển bệnh tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có nồng độ triglyceride cao đã chỉ ra rằng, sử dụng 800mg dầu hạt lựu sẽ làm giảm đáng kể triglyceride. Từ đó, cải thiện hiệu quả tỷ lệ triglyceride-HDL. Đối với người mắc bệnh tiểu đường type 2 và cholesterol cao, ăn nhiều lựu cũng cải thiện nồng độ cholesterol xấu LDL, hạn chế tối đa tình trạng oxy hóa.
Tổn thương oxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu trong tất cả các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả mô dương vật. Thông qua nghiên cứu, nước ép lựu đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.
Các hợp chất thực vật trong quả lựu có khả năng chống lại các vi sinh vật gây hại và chống nấm hiệu quả, đặc biệt là nấm men Candida albican. Do đó, nó thường được sử dụng để cải thiện tình trạng viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được thành phần dinh dưỡng, cũng như 7 lợi ích sức khỏe của quả lựu. Hãy thêm loại quả này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để nâng cao sức khỏe toàn diện, bạn nhé!
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.