Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Axit béo thiết yếu là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe con người, nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được. Chính vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung axit béo thiết yếu thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Axit béo thiết yếu đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sức khỏe toàn diện, tham gia vào cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và miễn dịch, cũng như điều chỉnh các quá trình viêm nhiễm. Hiểu rõ về axit béo thiết yếu là bước quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và cân bằng.
Axit béo thiết yếu (EFA) đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe người trưởng thành:
Axit béo thiết yếu (EFA) đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào, điều hòa hệ thần kinh, tăng cường hệ tim mạch, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả. Ngoài ra, EFA cũng rất cần thiết cho sức khỏe của mắt và não bộ.
Việc cung cấp đầy đủ EFA đặc biệt quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ em, với tác dụng bắt đầu ngay từ giai đoạn bào thai. Trẻ cần được cung cấp EPA và DHA từ trong bụng mẹ và sau khi sinh, qua nguồn sữa mẹ là tốt nhất, để hỗ trợ phát triển não bộ và thể chất một cách tối ưu.
Axit béo thiết yếu (EFA), đặc biệt là EPA và DHA, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe sinh sản, hạn chế nguy cơ sinh non và tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng giúp phòng chống các bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh và các bệnh lý miễn dịch khác.
Khi thiếu hụt axit béo thiết yếu, cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Axit béo thiết yếu bao gồm axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3) là các loại chất béo không thể tổng hợp được bởi cơ thể và phải được cung cấp từ nguồn thực phẩm. Thiếu hụt các axit béo này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng:
Việc bổ sung đầy đủ axit béo thiết yếu thông qua chế độ ăn uống là cần thiết để duy trì sức khỏe toàn diện và ngăn ngừa các vấn đề trên.
Con bạn có thể không nhận đủ một trong hai loại axit béo thiết yếu, nhưng có thể tiêu thụ quá nhiều chất béo tổng thể trong chế độ ăn uống. Để duy trì sức khỏe, hãy ưu tiên chọn chất béo giàu omega-3 và tránh chất béo chuyển hóa (trans fat) và chất béo bão hòa (saturated fat).
Chất béo chuyển hóa, được ghi nhãn là "dầu hydro hóa một phần," xuất hiện trong nhiều thực phẩm chiên (như khoai tây chiên), bánh nướng (như bánh quy, bánh ngọt), bơ thực vật và các món ăn nhanh. Quá trình hydro hóa chuyển đổi chất béo không bão hòa thành chất béo bão hòa, tạo ra axit béo nhân tạo gây hại cho cơ thể bằng cách can thiệp vào sự trao đổi chất của các axit béo thiết yếu. Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL, đồng thời tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường type 2.
Chất béo bão hòa chủ yếu đến từ nguồn động vật như thịt, mỡ lợn, kem, bơ và pho mát, cũng như một số thực phẩm thực vật như dầu cọ và dầu dừa. Khi sử dụng đúng cách với liều lượng vừa phải, chất béo bão hòa giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn. Chất béo này cũng chịu nhiệt tốt, ít sản sinh chất độc trong quá trình nấu nướng.
Axit béo thiết yếu góp phần duy trì sức khỏe tim mạch, hỗ trợ phát triển não bộ, tăng cường hệ miễn dịch và điều chỉnh quá trình viêm nhiễm. Việc bổ sung đầy đủ các axit béo cần thiết như omega-3 và omega-6 thông qua chế độ ăn uống cân bằng là vô cùng quan trọng. Đồng thời, cần tránh xa các chất béo có hại như chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa để đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...