Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gỏi cá trích là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng của Phú Quốc. Nếu bạn muốn học cách chế biến món ăn này để cho mọi người cùng thưởng thức thì hãy tham khảo bài viết sau.
Nếu lỡ yêu thích ẩm thực hấp dẫn của đảo ngọc Phúc Quốc, chắc chắn các bạn sẽ không thể bỏ lỡ món gỏi cá trích nổi tiếng. Và nếu chưa biết cách làm món đặc sản này như thế nào thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây để có dịp vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức món ngon bạn nhé!
Gỏi cá trích được làm từ 100% cá trích tươi sống, đánh bắt tại vùng biển Phú Quốc. Sau khi sơ chế cá, xử lý thịt cá và kết hợp chế biến cùng một số nguyên liệu khác, sẽ mang đến món ăn vô cùng hấp dẫn. Ăn ngon nhất là khi cuốn gỏi kèm với bún và rau sống trong một chiếc bánh tráng, chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Vậy ăn gỏi cá trích có tốt không? Ăn gỏi cá trích cực kỳ tốt nếu chúng ta đã xử lý và chế biến cá đúng cách, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Không những vậy, cá trích sống còn mang lại nguồn dinh dưỡng cực kỳ dồi dào cho sức khỏe của con người. Cụ thể, cung cấp 92 calo, 5g chất đạm, 6g chất béo, 3g carbohydrate, axit béo omega 3, vitamin B12…
Cá trích tươi sống chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người như:
Nguyên liệu làm gỏi cá trích chuẩn vị đặc sản Phú Quốc (khoảng 3 - 4 người ăn):
Bước 1: Sơ chế cá trích
Mua cá về, rửa sạch với nước, đánh sạch vảy cá. Bỏ phần đuôi và 2 mang cá, rửa cá sạch sẽ. Tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột cá. Đối với gỏi cá, để không có mùi hôi khó chịu, nên cắt đứt luôn phần bụng cá.
Sau khi bỏ đầu và ruột, cho cá vào bát nước cốt chanh pha loãng trong khoảng thời gian 5 phút. Như vậy sẽ khử được mùi tanh của cá. Nhớ là sau khi cắt thịt cá trích, nên hạn chế rửa nước vì nếu rửa cá sẽ rất tanh.
Bước 2: Phi lê cá trích
Trước tiên, cần lau sạch nước trên mình cá. Dùng một tay ấn chặt mình cá, tay còn lại sử dụng dao sắc, bén rạch sâu vào phần thịt cá. Khi dao chạm vào phần xương cá, trở ngang lại rồi di chuyển dao dọc theo sát phần xương.
Lóc được 2/3 miếng cá, dùng dao đâm xuyên cá. Một tay ghì mạnh con dao, tay còn lại kéo mạnh phần thịt cá xuống phía đuôi, để tách thớ thịt cá ra. Tiếp tục thực hiện những bước như vậy đối với mặt còn lại của con cá.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 4: Chế biến nước mắm và ướp cá
Bước 5: Làm nước chấm - thưởng thức
Cuối cùng, bỏ rau sống, bún, bánh tráng cuốn ra, cuốn với gỏi cá và bắt đầu thưởng thức thôi.
Để làm được món gỏi cá trích thơm ngon, hấp dẫn sẽ dựa rất nhiều vào chất lượng của cá. Vì vậy, bạn nên chọn những con cá trích đáp ứng được tiêu chí sau:
Nhiều người lo lắng về hàm lượng thủy ngân trong cá trích và cá mòi. Tuy nhiên, mức thủy ngân của cá trích lại cực kỳ thấp so với hầu hết các loại cá. Chỉ có khoảng 0,04 mg thủy ngân trên một kí cá. Trong khi cảnh báo hàm lượng tối đa an toàn là 0,3 mg. Vì thế, mọi người có thể yên tâm ăn cá trích sống, nhưng không nên ăn quá nhiều.
Nên bảo quản cá trích trong tủ lạnh thật tốt. Nếu không sẽ bị ngộ độc với độc tính histamin có trong cá trích. Ngộ độc sẽ khiến da đỏ, sưng, đau đầu và gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa…
Trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết về món gỏi cá trích. Hy vọng từ đó các bạn đã có thêm bí quyết để chế biến thêm món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.